Cách đi tàu điện loanh quanh Melbourne !

Tham quan bằng cách đi tàu điện loanh quanh Melbourne là đơn giản nhất. Thuận tiện cho du khách và đơn giản cách sử dụng. Người đi chỉ cần có thẻ Myki là đi khắp các nơi mong muốn. Chi phí khá hợp lý cho du khách tự túc.

Tàu điện phương thức mới trên nền tảng cũ

Tàu điện (tram) tại Melbourne là phương tiện hữu dụng nhất cho du khách. Trước lạ sau quen, từ ngỡ ngàng đến thích thú là cách mà người bản xứ đã thành công đối với các du khách. Sự tiện lợi cho hành khách luôn là bước quan trọng nhất của vấn đề thay thế. Nhân câu chuyện dự định cấm xe máy của các thành phố lớn Việt xứ. Cách đi tàu điện phải thật đơn giản dễ hiểu dễ dùng

Trước hết khi muốn làm điều gì mang tính chất cấm đoán phải nên có điều tra về xã hội học. Một lệnh cấm ảnh hưởng đến hàng triệu người thì càng phải có lộ trình cẩn trọng hơn. Ví dụ thành phố Quảng Châu Trung Quốc mất mười năm từ khi phát lệnh. Bản chất của vấn đề là tìm cách thay thế hữu dụng cho người dân. Nếu có một phương tiện thuận lợi và hợp lý hơn xe máy người dân sẵn sàng sử dụng. Nhìn các tàu điện đi lại dọc ngang ngay tại Melbourne mới thoáng giật mình. Phương án làm đường ray luôn trên đường nhựa rất thuân tiện. Sử dụng điện càng hợp lý hóa vấn đề môi trường. Tưởng chừng nhiều chuyện rất nhỏ ảnh hưởng lớn đến tâm lý số đông. .

Giải quyết linh hoạt cho người dân.

Ví dụ như có khu vực miễn phí khu trung tâm. Gởi xe không mất tiền tại các nhà ga ngoại ô để người dân đi tàu vào trung tâm. Giá gởi xe tại trung tâm theo giờ khá cao. Tìm chỗ đậu xe khá khó khăn cộng với chi phí đắt đỏ hạn chế xe hơi vào. Bản chất là có nhiều phương tiện thay thế thuận lợi. Như xe buýt sạch sẽ, tàu hỏa nhanh chóng, tàu điện gọn gàng thuận lợi. Họ thiết kế cho một giải pháp tổng thể trên nền tảng đã xưa cũ. Dù trong giờ cao điểm lên được tàu điện khá khó khăn. Bởi sự kế thừa cơ sở hạ tầng cũ nhưng đã biết điều phối các phương tiện công cộng.

Tôi có nhiều ngày lang thang lên xuống các loại phương tiện Melbourne. Vào giờ cao điểm các tàu điện chật kín người đành phải đi bộ là chuyện bình thường. Gặp giờ khác cứ lên tàu điện rồi thích xuống chỗ nào thì xuống. Lên xuống tàu điện trong khu vực miễn phí không cần dùng thẻ. Điều này giúp cho hành khách mau chóng tới các cửa hàng trung tâm để mua sắm. Cái gì cũng vậy luôn có hướng dẫn sử dụng. Muốn thay đổi thói quen phải có thời gian và cách làm hợp lý. Mong thành phố Sài gòn làm mạnh mẽ và nhanh hệ thống tàu điện ngầm. Chắc chắn không cần cấm người dân sẽ đi khi thuận lợi.  

Creator Samgoshare . Music Street Artist at Melbourne.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ ! Photo Samgoshare

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ !

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ là nhìn lại chặng đường đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.