Cảm nhận đi tàu điện ngầm Paris Pháp !

Suốt mấy ngày lưu lại Paris tôi đều sử dụng tàu điện ngầm. Đi tàu nhiều ngày nên có cảm nhận đi tàu điện ngầm Paris Pháp. Mua thẻ theo ngày đi từ ngoại ô đi vào trung tâm mỗi ngày. Mỗi trạm tàu điện ngầm máy bán vé tự động khác nhau. Lần gặp máy lạ không biết vặn xoay thế nào phải nhờ người mua giúp. Hiện đại quá du khách cập nhật không kịp.

Phức tạp nhưng hiệu dụng.

Thú vui đi tàu điện ngầm Paris là được nghe nhạc sống của nghệ sỹ hát rong. Nhiều con đường trung tâm của châu Âu thường có nghệ sỹ hát dạo mưu sinh. Tại Paris thú vị hơn, họ hát ngoài đường, góc phố và trên cả các chuyến tàu điện ngầm. Tôi chợt nhớ đến hình ảnh hát dạo thuở nào trên con tàu ì ạch tuyến Huế Đà Nẵng. Hệ thống tàu điện ngầm Paris khá phức tạp, có đến ba tầng tuyến đường các chỗ giao nhau. Qua đây mới thấy hết sức mạnh vĩ đại của cơ sở hạ tầng giao thông kinh đô ánh sáng. Giải thích được câu hỏi, vì sao đông đúc vẫn ít thấy xảy ra nạn kẹt xe.

Tiếng hát trên tàu điện ngầm Paris
Tiếng hát trên tàu điện ngầm Paris. Photo Samgoshare

Hệ thống phương tiện công cộng metro của Paris ra đời từ 1900. Khi nước Việt còn trong vòng âm u của thuộc địa tại Paris đã có metro. Điều này lý giải một phần, tại sao rất nhiều người đi học thành danh, định cư luôn tại Pháp. Thời nào cũng vậy chọn nơi bình an dễ mưu sinh để sống hơn làm việc “đội đá vá trời”. Vậy nên đừng trách mấy em đạt giải Olympia đi học và làm việc luôn xứ người. Dù có muốn cống hiến đi nữa khó có cơ hội. Một nơi thật sự tôn trọng và trả giá xứng đáng cho tài năng và công sức cống hiến của họ. Xứ Việt chưa có tạo được cơ chế đặc thù như vậy.   

Các loại vé tàu điện.

Hệ thống phương tiện cộng cộng của Pháp phông phú và đa dạng. Từ xe đạp, thuê xe tự lái, uber, taxi, xe bus, metro, tram và RER. RER là hệ thống tàu điện nối liền từ trung tâm nội ô ra ngoại ô. Tôi tạm trú ngoại ô nên thường đi RER. Lần đầu khá ngạc nhiên vì có lúc ngầm có lúc nổi trên đường ray. Gặp loại tàu có hai tầng đi khá nhanh nên tiện lợi. Ban đầu khá quan ngại nhưng khi nhìn bản đồ hệ thống ngầm vài lần sẽ dễ làm quen. Nguyên tắc cơ bản, họ thiết kế rất đơn giản cho mọi ngượi dễ sử dụng. Các đường của metro đánh theo số 1,2.3… còn đường theo RER đánh theo A,B,C. Ngoài ra còn có màu sắc đặc trưng để nhận biết.

Vé tàu điện ngầm của Paris có nhiều loại, bán theo ngày, tuần, tháng, năm, có loại vé dành cho khách du lịch. Toàn hệ thống chia làm tám Zone từ trong ra đến ngoại ô. Mỗi trạm đều có máy bán vé tự động, quan sát làm quen bắt chước người ta mua, hoặc nhờ một lần sẽ nhớ mãi. Nhiều máy cấu tạo không giống nhau thỉnh thoảng cũng đứng hình. Tôi mua vé theo ngày, khá đơn giản vì từ ngoại ô vào nên luôn xa bao trọn cả mấy Zone. Mua một lần cả chục vé theo kiểu Carnet, xài dần cho khỏe và rẻ.

Sử dụng quen dễ dàng.

Qua ngày đầu bỡ ngỡ, sau khi quen sử dụng vô cùng thuận tiện. Muốn đi đâu chỉ cần tra Google Maps với chút kinh nghiệm đi bộ thường xuyên đã có nữa là xong. Tới thành phố nào có tàu điện ngầm tôi thường hay sử dụng. Thuận tiện trong di chuyển và nhanh chóng tới nơi muốn đến. Riêng tại thủ đô Paris thĩnh thoảng lại bắt gặp sự mưu sinh trên các toa tàu điện ngầm. Chuyến tàu mang theo tiếng hát giai điệu đàn bất tận. Người nghèo thời nào cũng có nên thanh âm ấy mãi còn ở tương lai. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.