Home / Diary Journey / Cảm nhận món ăn Ý tại Bucharert Romania !

Cảm nhận món ăn Ý tại Bucharert Romania !

Cảm nhận món ăn Ý tại Bucharert Romania là chuyện cảm nhận ẩm thực của riêng Samgoshare. Đời người mấy ai biết hết các món ăn. May mắn được đi đây đó cảm nhận được bi nhiêu hay bấy nhiêu. Một món ăn có nhiều hương vị rất riêng kích thích thưởng thức và viết của Samgossharre.

Thưởng thức món Salat hấp dẫn. Photo Samgoshare
Thưởng thức món Salat hấp dẫn. Photo Samgoshare.
Vừa quan sát học hỏi cách dùng thức ăn

Hôm qua viết một lèo sợ thằng FB bội thực nên chia hai. Nay ngày mới tiếp tục hành trình viết về thưởng thức món thứ hai. Món thứ hai đem lên có tên Insalata caprese cũng có gốc từ Italy. Bao gồm bánh mì nướng, pho mát nhẹ trắng, cà chua và rau chân vịt. Món này tôi gọi theo thưc đơn của Romeo. Vào quán lạ cứ bắt chước ăn theo kẻ sành điệu của người bản xứ là nhanh nhất. Vừa quan sát học hỏi cách dùng thức ăn vừa cảm nhận được vì sao mà Romeo lại chọn.

Trước hết với món này khi ăn phải thêm dầu Oliu, dấm táo, rượu nho, rắc chút muối. Món salát này chưa biết bao giờ nhưng khi ăn có nhiều sự lạ lẫm và thú vị. Lần này người ta không kẹp bánh mì mà để bên cạnh. Sắc màu trắng của pho mai xen kẻ với sắc đỏ cà chua. Ẩn trong đó là màu xanh của rau chân vịt. 

Món salát đơn giản nhưng thật đủ ngũ hành. Không hiểu sao món ăn của Ý lại đầy đủ sắc màu của ngũ hành như vậy. Nhìn dĩa salát ta thấy màu trắng của Pho-mát thuộc Kim , màu xanh của rau thuộc Mộc, màu đỏ cà chua thuộc Hoả, màu vàng của bánh mì thuộc Thổ và cuối cùng khi pha trộn màu đen của giấm, của rượu thuộc Thủy. Tất cả sắc màu là một sự tương sinh, tương khắc đến lạ lùng. Ăn bằng mắt chính là đây. Sự tương hợp sắc màu là nền tảng trường tồn cho một món ăn bình dị. 

Khi ăn món salát như nhấm nháp hương vị của chính một cuộc đời.

Tôi nhìn Romeo dùng dao cắt đôi miếng Pho-mát và cà chua. Nhanh nhẹn và điệu nghệ. Quan sát và bắt chước cho món ăn mới là thói quen ẩn tàng của mình. Đưa miếng đầu tiên vào miệng cảm nhận một chút chua ban đầu nhè nhẹ và chưa là gì khi gặp phải giấm, đời còn chua hơn. Pho-mát trắng mềm mại lạt lẽo bất chợt gặp một chút mặn đâu đó rơi vãi của muối trong hành trình đi vào thực quản. Thoang thoảng mùi của rượu nhẹ. Phảng phất mùi thơm dịu của dầu Oliu. Cả hai song hành cùng nhau trong một khoảnh khắc ngắn ngùi. Thật có hấp lực !

Cắn thêm miếng bánh mì cứng cáp, vỡ tan, giòn rụm nghe như tiếng quê hương đâu đây vọng về mỗi sáng. Nền rau chân vịt được thưởng thức sau cùng nên các hương-mùi vị chua, nồng, thơm, mặn… đều lãnh nhận trọn. Bởi nằm dưới nên thấm mọi gia vị réo rắt lúc ban đầu xuyên qua và lắng đọng. Tất cả hoà chung làm thành vị riêng của cuộc đời đúng chất Sicily của Italy. 

Đời có bao lâu mà hững hờ !

Tôi ăn vài miếng, uống một ngụm bia đen nhãn hiệu Ursus của Romania thật quá ngon. Không ngờ xứ hậu thiên đường có nhiều món ăn và bia ngon đến vậy. Ăn trưa nhè nhẹ thế thôi. Hành trình phía trước vẫn còn tiếp tục. Chưa biết ngày mai sẽ đi những đâu và ăn món gì của xứ Rumani. Chỉ biết tất cả món ăn nào cũng đều lạ lẫm và gây tò mò cao độ cho tôi. Tâm hồn ăn uống của Samgoshare qua đây có dịp thưởng thức so sánh. Mỗi ngày tôi chọn một một loại bia. Đời có bao lâu mà hững hờ.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov. Photo Samgoshare.

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov !

Đi tham quan đây đó, đôi khi có những khoảng lặng rất riêng tư. Tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.