Cảm nhận tiệc Iftar người dân Kuwait !

Cảm nhận tiệc Iftar của người dân Fahaheel Kuwait là đoạn cuối khi ánh mặt trời đã tắt. Tiệc Iftar bắt đầu với nhiều gương mặt đợi chờ sau một ngày nhịn ăn uống. Không khí ăn uống ngay trên sân nóng bên cạnh nhà thờ Hồi cho một cảm giác rất khác. 

Cơm cừu màu vàng lạ

Cuối cùng giờ mặt trời lặn đã điểm, chính xác là giờ bắn pháo tại cung điện Naif. Sau một câu kinh dài thì mọi người bắt đầu ăn tiệc Iftar. Một người mở tấm giấy bạc bọc mâm cơm, lấy nước sốt rưới đều lên mâm cơm. Hôm nay cơm cừu nhìn màu vàng khá bắt mắt. Tôi luôn quan sát nhanh cách ăn uống để bắt chước vì lần đầu ăn chung mâm với người bản xứ Kuwait. Họ làm khá bài bản như sau. Uống một ngum sữa chua trước khi ăn một trái chà là. Tiếp tục uống một ngụm sữa nữa mới bắt đầu ăn. Có người thay sữa bằng nước lọc hoặc nước trái cây. Do nhịn khát hơn 12 tiếng nên uống ưu tiên.

Cơm đa sắc màu và thịt cừu với vẻ đệp tiềm ẩn !
Cơm đa sắc màu và thịt cừu với vẻ đẹp tiềm ẩn ! Photo Samgoshare

Tôi là người theo đạo Phật, một kẻ ngoại đạo có nhịn ăn uống chi mô trong tháng Ramadan. Nhìn thấy vậy cũng bắt chước cho phải phép ngoại giao. Uống một ngụm sữa dê thấy vị mặn mặn khá lạ. Từ tốn ăn miếng chà là ngọt lịm tận cổ. Riêng miếng chà là thôi cũng có nét san sẻ riêng có của xứ Hồi. Số là khi vào ngồi chung mâm. Một chàng thanh niên tuổi trẻ mở gói chà là nhỏ. Phân phát phần mình cho mỗi người xung quanh một miếng. Ngay cả trái quít cũng vậy, chàng bóc vỏ ra chia cho mỗi người trong mâm một hai múi. Tất cả diễn ra trong giờ chờ đợi trước khi được ăn. Sự san sẻ đến từ những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy gợi lên trong tôi nhiều suy nghĩ.

Ramadan là yêu thương và san sẻ

Khi họ ăn đa số đều ăn bốc với chỉ một tay phải. Nhìn các bạn trong mâm một tay bốc cơm đưa vào miệng thật gọn gàng. Dùng một tay để xé thịt nữa quả là điệu nghệ. Đúng là “ một tay chọc nước khuấy trời. Dọc ngang chỉ biết trên đầu Ala “. Họ nhìn tôi lóng ngóng mà thầm cười biết ngay dân xứ khác. Tôi thấy một số người dùng muỗng họ đều thông cảm cho người khác xứ chưa quen ăn bốc. Quan sát thấy họ ăn miệt mài và rất nhanh. Loáng một cái là đã gần kết thúc. Tôi vẫn nhẩn nha cho có lệ với một tay của mình.  Dù đã đưa tay trái ra lót phía dưới cơm vẫn rơi tứ tung trong chân. Nhập gia tùy tục nên phải chịu thôi. Ramadan chính là đây, yêu thương và san sẻ.

Những hạt cơm trong mâm vàng óng như nhuộm cà ry. Từng ăn cơm cừu trên tháp cao Kuwait hay trong khách sạn 5 sao. Nay được ăn cơm cừu giữa trời trên sân gạch nóng hầm hập thật khác lạ. Cơm vàng óng rời rạc cùng thịt cừu cà ry khá ngon là món ăn tôi đã thưởng thức tại tiệc Iftar trong lễ Ramadan của Kuwait. Thật là một kỷ niệm ẩm thực quá lạ, độc đáo khó quên trong tôi. Lần khác đi cảm nhận tiệc Iftar trong lều thì sao ? Hãy chờ đợi một câu chuyện khác bên trong Thánh đường Hồi giáo.

Photo Samgoshare 

         

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.