Home / Asia / Câu chuyện trước phiến đá cẩm thạch !

Câu chuyện trước phiến đá cẩm thạch !

Câu chuyện trước phiến đá cẩm thạch là suy tư của tôi. Từ quan sát ban đầu chưa rõ đến khi nhìn nhiều hình ảnh lặp đi lặp lại. Đến khi hiểu ra mới cảm nhận được nỗi lòng người bản xứ. Nỗi buồn của kiếp người dường như giống nhau toàn nhân loại.

Tò mò ban đầu.

Tôi đi tới gần người đàn ông đang ngồi cô đơn buồn bã trên một tấm cẩm thạch. Tới gần hơn tôi cảm nhận có điều gì đó rất lạ mà tôi chưa hiểu tại đây. Bắt đầu quan sát mỗi một tấm đá cẩm thạch lát nền đều có chữ khác nhau. Thậm chí có ảnh in chìm cẩn thận trong đó. Tôi tiếp tục nhìn kỹ dưới chân mình, có tấm có tấm không. Đến lúc ấy có nhiều gia đình tới ngồi tại từng tấm đá cẩm thạch khác. Tôi sững sờ chợt hiểu ra tất cả, cát bụi trở về với cát bụi. Mỗi một tấm đá cẩm thạch tượng trưng cho một người đã khuất ! Dường như cách tưởng nhớ người đã khuất của xứ này chăng ?

Một nền tưởng nhớ nằm dưới chân người đi.
Một nền tưởng nhớ nằm dưới chân người đi. Photo Samgoshare.

Tôi chưa rõ dưới mỗi tấm đá cẩm thạch có chứa gì không? Mỗi cạnh tấm đá khoảng từ 6 tấc đến một mét. Không biết có gì bên dưới nhỉ ? ngoài đất và vửa xi măng. Hay như cách nghĩa trang tưởng nhớ nằm đây luôn bên Thánh đường. Mỗi người đã khuẩt được ghi tên trên các viên đá như sự cúng dường cho nhà thờ. Một niềm tin thật lạ kỳ khi tên tuổi hay ảnh của mình nằm tại sân nhà thờ. Nằm đây được nghe kinh Qur’an suốt đời. Hàng ngày có biết bao người qua lại đi trên mỗi phiến đá này. Một quan niệm về văn hóa người đã khuất rất lạ. 

Người mẹ Iran ?   

Tôi đi loanh quanh nhẹ nhàng trên sân rộng và lặng người đi khi bên dưới có một bà mẹ đang ngồi âm thầm trên phiến đá. Hình ảnh dáng ngồi với áo choàng đen của bà ám ảnh tôi chi lạ. Từ đây tôi còn biết thêm nhà thờ Hồi giáo còn như một nơi tưởng nhớ đến người đã khuất ngoài Thánh Allah vĩnh hằng. Quan niệm đơn giản về mộ phần của người đã mất giúp cho phí tổn chung giảm đáng kể và đất đai vào các mục đích khác. Giàu hay nghèo, cao sang hay bần hàn trở về với cát bụi đều tay trắng như nhau. Mỗi một vùng văn hóa luôn ẩn chứa các triết lý sâu sắc về sự sống và chết.

Một mình !
Một mình ! Hình ảnh ám ảnh tôi. Photo Samgoshare.

Tôi cúi đầu chào tạm biệt với tât cả các phiến đá cẩm thạch trên sân nhà thờ Hồi giáo rộng lớn. Lặng lẽ tản bộ suy nghĩ mông lung trong một xế chiều vương nắng của thành phố thiêng Mashhad. Ra ngoài tôi đón taxi trở lại nhà Valis Homestay. Trên đường về thành phố tôi thấy từng đoàn người đi biểu tình hô vang các khẩu hiệu. Xuống đường biểu tình cho một khởi đầu mới. Đất nước Iran đang chuyển mình từ những thay đổi trong nhận thức và hành vi của mỗi người dân. Như ai đó từng nói đời sẽ đổi thay khi ta thay đổi. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran. Photo Samgoshare.

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran !

Samgoshare đã đặt chân đến thành phố lịch sử Shiraz. Đầu tiên phải đi thăm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.