Cầu Howrah ẩn hiện trong sương mờ Kolkata !

Cầu Howrah ẩn hiện trong sương mờ Kolkata là hình ảnh tôi lặng nhìn cảm nhận. Biểu tượng của Kolkata chính là cầu sắt dài Howrah nằm qua sông Hooghly nối liền Howrah và Kolkata. Chiếc cầu thép khổng lồ xây dựng năm 1942 hoàn toàn bằng đinh tán như cầu Tràng tiền Huế. Năm 1965 đổi tên thành Rabindra Setu nhằm tưởng nhớ nhà thơ vĩ đại của Bengal – Rabindranath Tagore. Người dân vẫn gọi Howrah theo địa danh cũ. Cây cầu Howrah nổi tiếng bới hai yếu tố bằng hoàn toàn đinh tán và không có trụ cầu ở giữa. Kỹ thuật cầu thời đó vào loại đỉnh cao và lớn thứ sáu thế giới về loại thiết kế này.

Cầu Howrah ẩn hiện.

Tôi của một sáng dậy sớm thuê xe tuk tuk đến tham quan cầu Howrah to lớn. Điều hấp dẫn tôi trước tiên là một chợ hoa gần cầu. Lang thang với người dân bán hàng hoa buổi sớm men theo các con đường nhì nhằng trong xóm chợ. Cuối cùng ra được bờ sông nhìn thấy một chiếc cầu sắt Howrah sừng sững trong sương sớm chưa tan. Đứng từ xa nhìn chiếc cầu vẫn to lớn vắt qua sông. Con sông buổi sớm hững hờ chảy mang bao điều ước vọng của người dân. Họ mua hoa từ chợ xuống cầu nguyện và thả trôi theo dòng sông Hooghly thân thương. 

Sương mờ ảo ảnh Kolkata 2020 !
Cầu Howrah ẩn hiện trong sương mờ Kolkata ! Photo Samgoshare.

Tôi của một sáng đứng trong xóm dân cư nghèo phố thị nhìn cầu Howrah nằm trên sông Hooghly. Đàn chim bồ câu bay lượn trước mắt, chúng đông quá nên ị cả trên vai tôi. Nhìn cảnh sinh hoạt của xóm nghèo ven sông như đưa tôi về quá khứ của vài chục năm trước của quê hương. Thuở ấy những ngôi nhà lụp xụp ven bờ sông Hương làm chi có nhà vệ sinh. Sáng sớm hay chiều tối đều ra bờ sông giải quyết nỗi buồn tâm sự. Tất cả nước sinh hoạt tắm giặt ăn uống cũng nhờ sông Hương mà tồn tại. Ai đã từng trải qua những cảnh ấy sẽ thông cảm cho xóm nghèo ven sông Hooghly của Kolkata ngày nay.

Sương mù Kolkata.

Kolkata một sáng sương mờ giăng khắp lối, sương lượn lờ trên mặt sông như chưa muốn đi sau một đêm mùa đông se lạnh. Sáng ấy một chàng trai vươn vai uể oải ra bờ sông Hooghly. Tay khoát khoát vài cái trên mặt sông chuẩn bị súc miệng. Xong công tác vệ sinh sớm, mình trần vai khoát khăn hụp xuống tắm luôn cho tiện. Bơi nhẹ một vòng đứng lại kỳ cọ, vắt khăn, xả khăn đôi chút tiếp tục tắm. Bờ sông thoai thoải nước cạn nên đi đứng như bờ biển. Một, hai, ba, bốn và nhiều chàng như vậy lần lượt xuống sông.

Tôi sững sờ như xem cuốn phim quay chậm thời hiện đại bên sông Hooghly. Cuốn phim quá khứ bên sông thở mộng quê Việt lũ lượt tràn về. Hiện tại như luân hồi từ quá khứ, những chàng trai cô gái ven sông Hương năm nào đã trở thành ông thành bà lịch lãm. Vẫn cất trong ký ức chưa xa của một thời không thể nào quên.   

Tương phản cảnh và đời.

Thật không thể tưởng tượng, tôi của một ngày nhìn thấy sự đối nghịch lạ lùng từ xóm ven sông này. Trước mắt xa xa sương mờ hờ hững che cây cầu Howrah lúc ẩn lúc hiên. Ngược lại gần gần những sắc màu người dân bản xứ đang tắm, giặt ven sông. Dòng sông như che chở, nuôi dưỡng bao bọc muôn đời cho họ. Tôi của hiện tại liệu có dám tắm khi nhìn dòng sông Hooghly của hôm ấy. Phải chăng yếu tố hấp dẫn của Kolkata là sự tương phản mạnh mẽ của cảnh quan thơ mộng và sinh hoạt trần trụi chốn này.

Ngay trên bờ sông những ngôi nhà chen chúc, những công việc dang dở còn vương vải từ hôm qua. Chàng trai dọn vệ sinh buổi sớm thân thiện giúp tôi, lấy giấy báo chùi tạm phân chim dính áo luôn miệng sorry. Tôi cười bởi sự hiếu khách của người dân xứ này. Xóm nghèo vẫn toát lên sự nhẫn nại chịu khó và chân thành dễ gần gũi. Chàng có cảm giác hơi xấu hổ khi tôi nhìn thấy toàn bộ cảnh sinh hoạt đời thường của nơi này. Đừng xấu hổ hỡi chàng trai xa lạ, bởi tôi của ngày hôm qua cũng từ nơi ấy mà trưởng thành. Cố lên người dân Kolkata.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.