Chào cầu Si O Se Pol nổi tiếng tại Isfahan !

Sáng hôm ấy sơ chào cầu Si O Se Pol nổi tiếng tại Isfahan. Tôi muốn giới thiệu vài nét tổng quát về một địa danh nổi tiếng. Nhiều khi nghĩ cũng tự cười một mình, trước lúc đi phải tìm hiểu này nọ. Chọn lựa đất nước và thành phố nào du lịch tham quan rất quan trọng. Phượt thủ không phải lúc nào cũng biết được đầy đủ các thông tin. Tôi hay đùa nói với bạn bè, cứ chọn nước nào đã từng đế quốc mà du hí, chắc chắn sẽ có nhiều thứ để xem. 

Lược sử Isfahan.

Ngày ấy chọn lựa Iran cũng nằm trong tiêu chí “đã từng đế quốc hùng mạnh”. Thành phố Isfahan nằm trong hành trình khám phá Iran, bởi đã từng kinh đô của đế chế Safavid vĩ đại. Isfahan nằm tại vị trí chiến lược của trục Bắc-Nam và Đông –Tây của Iran. Thành phố phát triển từ năm 1050 đến 1722, rực rỡ nhất dưới triều đại Safavid vào thế kỷ 16. Isfahan đã từng một trong những thành phố lớn nhất thế giới. Isfahan là một điểm dừng quan trọng dọc theo con đường tơ lụa. Những năm tháng huy hoàng đến độ người dân Iran có câu thành ngữ “Isfahan là một nữa thế giới”.

Tôi muốn giới thiệu vài nét lịch sử sơ bộ. Từ đó hiểu vì sao thành phố có nhiều công trình hiến trúc Hồi giáo ấn tượng. Thành phố có nhiều nhà thờ Hồi giáo đẹp, nhiều đại lộ hay các cây cầu nổi tiếng. Công trình quảng trường Naghsh-e Jahan trở thành di sản văn hóa thế giới. Cố đô nước nào cũng luôn lưu giữ các truyền thống văn hóa, ẩm thực, lịch sử và con người đặc sắc của quê hương. Thành phố nằm trên độ cao 1590m, con sông Zayandeh Rud lớn nhất của vùng miền Trung cao nguyên Iran. Hiện tại với dân số khoảng hai triệu người, lớn thứ ba sau Tehran và Mashhad.

Vài nét cầu Si O Se Pol.

Mỗi người sinh ra, lớn lên dẫu đi xa đều mang theo mình hình ảnh dòng sông, chiếc cầu quê hương. Đối với người dân Isfahan chiếc cầu Si O Se Pol, dòng sông Zayandeh Rud luôn trong tâm tưởng họ. Ngay cách đặt tên Zayandeh Rud có nghĩa dòng sông mang lại sự sống cũng rất hay. Ngày ấy nhờ nhà trọ Homestay gần cầu nổi tiếng nên mỗi ngày vài lần đi về đều thấy cầu Si O Se Pol. Từ bình minh cho đến hoàng hôn, mỗi thời điểm cầu luôn có hình ảnh khác biệt. Tuyệt nhất là mỗi đêm về, khoảnh khắc nhìn cầu ta như lạc vào miền cổ tích thời thơ ấu. Ánh đèn vàng lung linh trong từng vòm cầu không bao giờ tôi quên.

Đêm trên cầu Se O Se Pol tại Isfahan Iran.
Chào cầu Si O Se Pol nổi tiếng tại Isfahan ! Photo Samgoshare

Ngày trước công nghệ làm cầu chưa cao nên lẽ thường hay chọn đoạn sông ngắn để xây cầu. Ngược lại với lẽ thường, cầu Si O Se Pol làm ngay chỗ lớn nhất của dòng sông. Cầu dài 297,76 mét được khởi công xây dựng năm 1599 và hoàn thành năm 1602. Kết cấu theo dạng trụ vòm nối tiếp, bằng chất liệu đá có 33 nhịp vòm. Công dụng vừa làm cầu phía trên, vừa làm đập điều hòa nước vào mùa mưa phía dưới. Điều đó minh chứng kinh tế và kỹ thuật làm cầu của Ba Tư thời ấy rất cao. Cầu được xây dựng dưới sự chỉ huy của tổng tư lệnh quân đội Allahverdi Khan Undiladze, nên cầu mang tên Ông. Cầu Allahverdi Khan nối liền khu vực thương lưu với khu phố người Armenia ở New Julfa.

Kết nối Amenia.

Trong lịch sử người Iran có công cứu giúp người Amenia rất đặc biệt, đó là một câu chuyện dài của lịch sử mà gặp duyên nên tôi biết được phần nào. Samgoshare đi, cảm nhận và chia sẻ.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !Photo Samgoshare

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!