Chào cố đô Isfahan tươi đẹp của Iran !

Tôi chào cố đô Isfahan tươi đẹp của Iran trong một sáng khá lạnh khi xe tới bến cuối. Từ đó thuê taxi về nhà trọ theo kiểu homestay của người dân Iran. Tôi thuê được nhà từ trang web https://www.homestay.com/iran này. Do Iran bị cấm vận nên các trang web chia sẻ khách sạn phổ biến không vận hành tại Iran. Cách thuê Homestay tôi đã chia sẻ từ lúc bắt đầu viết về Iran.

Homestay tại Isfahan 

Tìm taxi chở từ bến xe buýt tới nhà homestay tại Isfahan dễ dàng, không ngờ buổi sáng tại đây khá lạnh. Đón tôi là chàng trai gương mặt lanh lợi vui vẻ. Nơi tôi ở có vài phòng, phòng đôi cho cặp vợ chồng nước ngoài. Đi một mình nên tôi tạm ở tầng trệt đang để đồ linh tinh. Chút dọn phòng trên lầu làm nơi trọ chính. Biết vậy, chàng trai vẫn đem thảm, nệm, mền và gối cho người viễn xứ. Tôi đặt homestay tại đây, vì rất gần chiếc cầu Si O Se Pol nổi tiếng, bắc qua sông Zayandeh Rud của thành phố Isfahan (Esfahan). Thành phố từng là kinh đô của đất nước Ba Tư rộng lớn và hùng mạnh.

Tôi cần một chỗ ngã lưng sau một chặng đường dài trên xe khách liên tỉnh. Nghỉ ngơi một chút cho hồi sức và háo hức lên đường thăm cố đô Isfahan xinh đẹp. Từ nhà trọ đi bộ vài phút là gặp ngay dòng sông Zayandeh Rud và cây cầu nổi tiếng. Bất ngờ lớn nhất gặp ngay hình ảnh gây nhớ câu hát “ sông cạn đá mòn, làm sao ta gặp được nhau”. Trước mắt tôi con sông khá rộng nhưng trơ đáy không còn một giọt nước. Dòng sông Zayandeh chỉ còn một bãi cát bằng phẳng rộng rãi, xứ người thật lạ. Tôi chụp bức hình nghiêng cả mặt phẳng như đã đổ hết nước vậy. 

Cầu Si O Se Pol tại Isfahan
Cầu Si O Se Pol tại Isfahan. Photo Samgoshare
Chào cố đô Isfahan 

Đời đôi khi gặp duyên đến lạ, sông cạn đá mòn vì sao ta gặp được em. Sau này có lần đi một đoạn với nàng sinh viên Ba Tư xinh đẹp dọc theo sông. Nàng nói Anh đi vào mùa Xuân sông có nước sẽ đẹp hơn rất nhiều. Tôi cười bảo, nhìn đôi mắt to tròn, đen láy đầy mơ mộng của nàng đã như dòng sông Zayandeh Rud. Nàng cười, nụ cười hậu duệ của công chúa Scheherazade làm tan chảy trái tim viễn xứ.

Cầu Se O Se Pol tại Isfahan Iran
Chào cố đô Isfahan tươi đẹp của Iran ! Photo Samgoshare.

Ngày ấy sự háo hức muốn thấy cây cầu nổi tiếng Si O Se Pol giúp cho tôi thêm sức lực. Nhìn thấy dòng sông cạn và xa xa cây cầu nổi tiếng bắc qua sông. Hình ảnh mong ước từ khi lên kế hoạch phải đến Isfahan hiện ra trước mặt như chuyện cổ tích. Cầu Si O Se Pol còn gọi là cầu Allah-Verdi Khan, cầu lớn nhất trong mười cây cầu lịch sử trên sông Zayandeh Rud ở Isfahan. Liệu ngày trước nàng Scheherazade có qua cầu cởi áo gió bay không nhỉ ? Tôi nhìn cây cầu xây bằng đá, có cấu trúc vòm nổi bật giữa dòng sông trơ đáy Zayandeh Rud. Chạm vào từng viên đá lạnh lùng cứng cáp như chạm vào một quá khứ lẫy lừng của đế quốc Ba Tư vĩ đại.  

Tôi cúi đầu chào cố đô Isfahan tươi đẹp của Iran hào hùng một thuở.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !Photo Samgoshare

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!