Chào khu dân cư Lalor ngày trở lại !

Chuyến bay chiều bồng bềnh trên mây đưa tôi từ Queenstown về chào khu dân cư Lalor ngày trở lại. Ngày xuất cảnh khỏi nước Úc tại Brisbane nhân viên quầy vé xem xét rất kỹ các vé máy bay đi và trở lại. Hôm ấy trình bày một loạt vé đã mua đi ra Úc đến New Zealand, trở lại Melbourne rong chơi thêm vài ngày trước khi về lại Việt Nam. Làm một vòng cung tròn nối hai nước gần nhau cho tiện luôn một chuyến.

Quy hoạch khang trang

Lần đầu đến thành phố Melbourne choáng ngợp vì quy hoạch nhà cửa rộng rãi của người dân ngoại ô Lalor. Mỗi khu nhà khoảng 450 m2 thật lý tưởng. Người em bảo, bây giờ là thấp vài năm trước từ 600-800 m2 cho một gia đình. Không gian môi trường sống ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người dân. Chính phủ đã kiểm soát được giá cả đất đai và tài trợ hợp lý cho từng gia đình. Đất rộng nên nhà không cần xây cao tầng, cộng thêm sân vườn nên mỗi nhà một vẻ rất riêng. Nhìn sân vườn tươi xanh, hoa tươi cùng cỏ xanh trước mỗi nhà trong khu dân cư thật an lành.

Một góc điển hình khu dân cư mới tại Lalor. Photo Samgoshare
Chào khu dân cư Lalor. Photo Samgoshare

Nhà nước vận hành theo kiểu phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cơ bản cho người dân. Công cụ duy nhất là đánh thuế vào mỗi người dân theo phương cách phù hợp với đất nước. Người đi làm, người không đi làm, có gia đình hay độc thân đều được tính toán rõ ràng. Trẻ thơ là tương lai của đất nước nên được ưu tiên đặc biệt. Đi học hay khám chữa bệnh không mất tiền từ nhỏ cho đến hết cấp ba. Hàng tháng còn được trợ cấp tiền ăn, tiền sữa. Điều mà thiên đường Việt xứ mơ mãi vẫn còn mơ. Nơi đây còn nhiều sự hỗ trợ khác mà chưa thể tìm hiểu hết trong thời gian ngắn. Melbourne còn nhiều điều hay mới được mệnh danh thành phố đáng sống.

Gặp gỡ đồng hương Việt

Lần trở lại đã quen với đường đi lối về khu dân cư Lolar nên dễ dàng hơn. Sau một hành trình phiêu du hai nước vẫn còn dành thời gian cho Melbourne. Nhờ vậy mới giao lưu đi nhậu với các anh em hàng xóm người Việt. Xa xứ gặp cuộc nhậu đồng hương Việt quá vui vẻ với các món ăn ngon, bia lạnh cùng nghe ca cải lương “cây nhà lá vườn” tuyệt vời. Ngày khác, người em dẫn đi tham quan khu phố người Việt tại Melbourne. Nhìn các bảng hiệu ghi chữ Việt trên đất khách thầm mừng cho bà con. Cộng đồng người Việt tại khu ngoại ô của người em rất đoàn kết thân tình.

Tôi đi dọc theo con đường chính của khu buôn bán người Việt,cảm giác như một góc phố xá quê hương mình. Mừng cho bà con sau nhiều năm tháng thăng trầm, tìm được bến đổ bình yên cuộc đời. Sinh thời không ai muốn bỏ xứ mà đi. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo của phận số buộc phải nương mình lênh đênh trong biển cả. Hy vọng chương buồn nhất trong lịch sử Việt Nam sẽ khép lại. Quá khứ đau thương của xứ Việt xin hãy dành cho các nhà nghiên cứu, dù sao cũng trôi qua nhiều năm tháng.

Tôi luôn mong chương mới của các thế hệ sau sẽ làm rạng danh con người Việt vốn cần cù và hiếu học. Hy vọng cho ngày mai dẫu muộn vẫn còn hơn không. Chào khu dân cư Lalor ngày trở lại, dù người Việt chưa đông nhưng các chồi non đã bén rễ miền đất mới, hy vọng mới đang bắt đầu.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.