Chào khu dân cư Lalor Melbourne ngày trở lại

Chuyến bay chiều bồng bềnh trên mây đưa người kể chuyện rong từ Queenstown về lại thành phố Melbourne.  Ngày xuất cảnh khỏi nước Úc tại Brisbane nhân viên quầy vé xem xét rất kỹ các vé máy bay ngày xuất phát và trở lại. Hôm ấy trình bày một loạt vé đã mua xuất cảnh tại Brisbane đến thành phố Auckland nước New Zealand. Sau khi phiêu du dọc theo đất nước xứ Kiwi sẽ trở lại Melbourne. Tại đây rong chơi thêm vài ngày nữa trước khi về lại Việt Nam. Làm một vòng cung tròn nối hai nước gần nhau cho tiện luôn một chuyến, chào khu dân cư Lalor ngày trở lại. Chưa có chuyến bay từ Sài Gòn thẳng đến thành phố Queenstown. 

Quy hoạch khang trang

Lần đầu đến thành phố Melbourne choáng ngợp vì quy hoạch nhà cửa rộng rãi của người dân ngoại ô Lalor. Mỗi khu nhà khoảng 450 m2 thật lý tưởng. Người em bảo, bây giờ hơi thấp vài năm trước từ 600-800 m2 cho một gia đình. Không gian môi trường sống ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người dân. Chính phủ đã kiểm soát được giá cả đất đai và tài trợ hợp lý cho từng gia đình. Đất rộng nên nhà không cần xây cao tầng, cộng thêm sân vườn nên mỗi nhà một vẻ rất riêng. Nhìn sân vườn tươi xanh, hoa tươi cùng cỏ xanh trước mỗi nhà trong khu dân cư thật an lành. Đất rộng với qui hoạch hợp lý người dân trong khu Lalor phần lớn làm một lầu hay nhà trệt.  

Một góc điển hình khu dân cư mới tại Lalor. Photo Samgoshare
Chào khu dân cư Lalor. Photo Samgoshare

Nhà nước vận hành theo kiểu phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cơ bản cho người dân. Công cụ duy nhất đánh thuế vào mỗi người dân theo phương cách phù hợp với đất nước. Người có công ăn việc làm, người không công việc, có gia đình hay độc thân đều được tính toán rõ ràng. Trẻ em tương lai của đất nước nên được ưu tiên đặc biệt. Các em học hay khám chữa bệnh không mất tiền từ nhỏ cho đến hết cấp ba. Hàng tháng còn được trợ cấp tiền ăn, tiền sữa. Điều mà thiên đường Việt xứ mơ mãi vẫn còn mơ. Nơi đây còn nhiều sự hỗ trợ khác mà chưa thể tìm hiểu hết trong thời gian ngắn. Melbourne còn nhiều điều hay mới được mệnh danh thành phố đáng sống.

Gặp gỡ đồng hương Việt

Lần trở lại đã quen với đường đi lối về khu dân cư Lolar nên dễ dàng hơn. Sau một hành trình phiêu du hai nước vẫn còn dành thời gian cho Melbourne. Nhờ vậy mới giao lưu đi nhậu với các anh em hàng xóm người Việt. Xa xứ gặp cuộc nhậu đồng hương Việt quá vui vẻ với các món ăn ngon, bia lạnh cùng nghe ca cải lương “cây nhà lá vườn” tuyệt vời. Ngày khác, người em dẫn đi tham quan khu phố người Việt tại Melbourne. Nhìn các bảng hiệu ghi chữ Việt trên đất khách thầm mừng cho bà con. Cộng đồng người Việt tại khu ngoại ô của người em rất đoàn kết thân tình.

Dạo bộ dọc theo con đường chính của khu buôn bán người Việt, cảm giác như một góc phố xá quê hương mình. Mừng cho bà con sau nhiều năm tháng thăng trầm, tìm được bến đổ bình yên cuộc đời. Sinh thời không ai muốn tự nhiên bỏ xứ mà ra đi tha phương ở đất khách quê người. Trong những hoàn cảnh ngặt nghèo của phận số buộc phải nương mình lênh đênh trong biển cả. Hy vọng chương buồn nhất trong lịch sử đất nước Việt Nam sẽ khép lại. Quá khứ đau thương của xứ Việt xin hãy dành cho các nhà nghiên cứu, dù sao cũng trôi qua nhiều năm tháng.

Bình an mong chương mới của các thế hệ sau sẽ làm rạng danh con người Việt vốn cần cù và hiếu học. Hy vọng cho ngày mai dẫu muộn vẫn còn hơn không. Chào khu dân cư Lalor ngày trở lại, dù người Việt chưa đông nhưng các chồi non đã bén rễ miền đất mới, hy vọng mới đang bắt đầu.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Wat Si Saket nổi tiếng tại Vientiane Lào. Photo Samgoshare

Thăm chùa Wat Si Saket nổi tiếng tại Vientiane Lào

Hôm qua tại thủ đô Vientiane, tôi có một đêm ngẫu nhiên gặp hội chợ …

Nhà ga Hua Lam Phong tại Bangkok. Photo Samgoshare

Trải nghiệm Grab Bike tại Bangkok Thái Lan

Trở lại Bangkok lần này khác xa với những lần trước đã phai mờ trong …

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.