Chào thành phố Chennai năng động của Ấn Độ !

Chào thành phố Chennai năng động của Ấn Độ là điểm đến mới của Samgoshare trong hành trình India- vạn lý độc hành. Chuyến bay của hãng Indigo cuối cùng cũng cất cánh mang theo “thượng đế Samgoshare” đến từ Việt Nam. Chuyến bay từ Bhubameswar bang Odisha đến thành phố Chennai lớn thứ tư Ấn Độ thuộc bang Tamil Nadu khoảng hai giờ. Bang Tamil Nadu rộng lớn mang nét đặc trưng văn hóa của miền Nam nước Ấn.

Chào thành phố Chennai  

Chuyến bay trưa bỗng hóa chiều bởi sự dùng dằng chưa nỡ bay đi của hãng Indigo, chờ mãi rồi cũng bay. Ngồi gần cửa sổ ngắm mây trời Ấn Độ thật đẹp trong chiều hoàng hôn. Từ trên cao nhìn xuống thành phố Chennai toàn nhà và nhà rất rộng lớn. Tôi đến thành phố Chennai khá trễ vào lúc chập choạng tối. Thuê taxi từ sân bay về khách sạn đúng dịp tan tầm. Chứng kiến sự kẹt xe khủng khiếp của thành phố đang phát triển. Tìm ra khách sạn là sự cố gắng lớn của anh tài xế bản địa. Nhận phòng xong, thất vọng tràn trề với phòng vệ sinh không có nước nóng, nước yếu, nhiễm chút mặn, dù ở tầng trệt. Tại Chennai giá thuê phòng đắt hơn Bhubaneswar mà tiện nghị lại ẹ hơn rất nhiều.

Do tới Chennai trễ nên không thể liên hệ thuê xe máy như dự định. Mặt khác nhân viên khách sạn bảo, xe đi phía bên trái nguy hiểm cho người chưa quen. Bàn đi tính lại cuối cùng phải chọn phương án thuê xe taxi, thăm di sản cho ngày mai. Khu quần thể kiến trúc Mahabalipuram là di sản văn hóa thế giới cách thành phố gần 60km. Bao xe trọn gần một ngày, một mình một ngựa, nhiều người hơn giá vẫn vậy. Nhờ nhân viên khách sạn đặt xe luôn dù có đắt hơn nhưng yên tâm có đi sẽ có về. Nhìn các gương mặt đầy thân phận của nhân viên được bao ăn ở trong nhà. 

Chén súp nấm đen cứu cánh

Xong đâu đó, yên tâm tìm hiểu khám phá ẩm thực của vùng Chennai thế nào. Tìm quán ăn bằng hỗ trợ từ Google cách vài trăm mét, đi bộ vì muốn quan sát phố xá. Quán ăn nằm bên đường khá nhiều người đến khi đêm đã về. Quán rộng bố trí nhiều bàn ghế, nhân viên phục vụ nhiều. Tôi gọi chén mì xào quen thuộc cùng chén súp nấm đen chưa biết. Hai món, một quen, một lạ như sự đề phòng với nền ẩm thực của địa phương mới. Không ngờ chén súp nấm đen ngon tuyệt cú mèo phải gọi thêm lần nữa. Tối hôm sau, ra quán này ăn tối, tôi vẫn gọi tiếp hai chén súp nấm đen. 

Chén soup nấm đen cứu cánh
Chào thành phố Chennai năng động của Ấn độ ! Photo Samgoshare

Lúc ban đầu đem ra nhìn chén súp có màu nâu sánh nhìn thật mất cảm tình. Màu vàng chén dĩa và muỗng thật hiếm gặp tại quán Việt như “cứu cánh”. Khi nếm thử, ngạc nhiên hương vị và sự vừa miệng thật lạ của quán này. Một chút cay của tiêu, chút hương thơm của nấm, chút gia vị cà ri nhẹ vừa đủ cùng các loại củ khác. Vào quán phải đợi họ nấu pha chế một lúc mới có. Chén súp nấm tuy nhỏ nhưng lại thể hiện hết tinh thân xứ Ấn thật lạ. Đừng bao giờ chỉ nhìn bên ngoài để đánh giá về xứ sở có vài ngàn năm văn hóa. Sau này, đi qua các thành phố khác, tôi vẫn nhớ hoài chén súp nấm đen thơm ngon của đêm Chennai mà khó tìm được nơi khác.   

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.