Chào thành phố Tijuana Mexico sôi động

Cho đến khi viết những dòng chữ này, tôi vẫn tiếc hùi hụi. Vì thời gian ở lại tham quan thành phố Tijuana sôi động quá ít. Ban đầu chưa biêt gì, nghe thiên hạ đồn xứ này đầy rẫy tội phạm cũng có chút quan ngại. Chỉ lưu lại một đêm không bõ bèn gì so với mong muốn khám phá xứ sở này. Do đã đi rong chơi qua hai nước Hoa Kỳ và Canada cảm nhận được đôi điều về văn hóa Bắc Mỹ. Ngày hắn đến chào thành phố Tijuana Mexico sôi động ồn ào thật dễ nhớ. 

E ngại sự ồn ào

Thử lý giải vì sao nhiều người Mỹ kể cả Việt kiều lại sợ du lịch Mexico đến vậy. Người dân Mỹ vốn sinh ra trong môi trường an bình. Họ lớn lên học hành, đi làm và sinh hoạt trong thành phố hay sống khu dân cư đều rất yên tĩnh. Tất cả sinh hoạt cộng đồng đều được qui hoạch rõ ràng minh bạch. Khu văn phòng, khu buôn bán, ăn uống khác hoàn toàn với khu dân cư. Sự ổn định kinh tế tạo điều kiện cho nếp sống thiện lương đàng hoàng phát triển. Mọi người sống và làm việc trên cơ sở tôn trọng pháp luật. Ai phạm luật dù nhỏ hay lớn đều đụng đến túi tiền ngay lập tức. Điều đó làm họ nhớ ngay các điều luật phải học và tuân thủ triệt để. 

Hàng rong trên đường phố Tijuana Mexico. Photo Samgoshare
Hàng rong trên đường phố Tijuana Mexico. Photo Samgoshare

Người Mỹ tổ chức cuộc sống trên cơ sở quy hoạch khu dân cư, khu làm việc, khu ăn chơi bài bản. Khái niệm người dân bán hàng rong đủ thứ trên đường phố cũng ít thấy. Ngược lại hoàn toàn khi qua thành phố Tijuana, những xe hàng rong, buôn bán lòng lề đường trải dài  qua vài khu phố. Sự ồn ào náo nhiệt, chật chội đi lại trên hè phố ấy gây sốc văn hóa cho nhiều cư dân Mỹ. Tuy nhiên những hình ảnh buôn bán lấn chiếm lòng lề đường ấy lại phổ biến tại Sài Gòn xứ. Lúc ban đầu thoạt nhìn qua phố xá, tôi không khỏi bật cười. Vì sao cách sinh hoạt buôn bán trên lề đường của hai đất nước xa nhau lại giống nhau lạ kỳ. 

Đặt chân đến Tijuana

Nhờ sự giống nhau nên tôi không bị ngợp giữa sự ồn ào đông đúc quá hớp tại Tijuana. Trưa đầu tiên qua bên này, sau khi xuống xe tại trung tâm. Tài xế yêu cầu trả một đô Mỹ, ơn trời trong túi chỉ có loại 20 và 100 đô. Chưa biết xử lý thế nào vì tài xế không có tiền thối cho mệnh giá quá lớn. Bất ngờ chàng thanh niên to cao xuống xe trước chìa ra một đô trả giúp tôi. Cám ơn quý nhân giữa đời thường quá đổi thân thiện. Tìm nhà trọ theo bác Google, đẩy valy lọc cọc trên đường phố Tijuana. Lúc ấy tôi muốn hét lớn Mexico Mexico hắn đã đặt chân đến. Tiếng hét chưa cất lên vội ngưng bởi bụng đang cồn cào réo gọi.

Quán ăn đặ sản Tacos tại Tijuana. Photo Samgoshare
Quán ăn đặ sản Tacos tại Tijuana. Photo Samgoshare

Trên đường tìm về nhà trọ, ghé vào một quán ăn Tacos ven đường. Quán rộng rãi nagy mặt tiền đường, trong quán đông đúc người ngồi ăn. Vào nhìn bảng thực đơn mới hiểu ra có quá nhiều loại Tacos. Tất cả đều có lớ áo bánh bằng ngô, chỉ khác nhau nhân bánh tùy cách chế biến bản địa. Chọn đại một loại bất kỳ mà không biết nhân gì vì thực đơn ghi tiếng Tây Ban Nha. Tôi chỉ mới học xong hai từ là Halo- Xin chào và Gracia- Cám ơn của người Mễ. Vâng, trước mắt chỉ cần hai từ ấy có thể đủ sống sót qua bữa trưa. Thoáng chốc nhân viên đã đem ra hai cái bánh nhỏ Tacos đựng trên chiếc dĩa nhựa đỏ nhỏ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.