Chào thủ đô New Delhi đất nước Ấn Độ

Đón ngày mới nhiều năng lượng, chào thủ đô New Delhi của đất nước Ấn Độ vào thời hiện đại. Giá như có thêm thời gian ở lại Agra một tuần hay nữa tháng tha hồ rong chơi. Thời gian vốn như một khái niệm của Chúa mà lúc nào thiên hạ cũng than đủ với thiếu. Hãy cứ phiêu du khi còn có thể, bởi mỗi trải nghiệm đều trở nên vô giá trong tương lai. Đang mơ tưởng ngu ngơ con tàu chợt rung lắc nhiều lúc sắp vào nhà ga thủ đô. Một ga tàu hỏa tôi gặp cuối cùng trước khi rời khỏi đất nước này.  

Từ Agra đến thủ đô New Delhi

Ngẫm lại giai đoạn lịch sử thăng trầm của đế chế Mughal. Cuộc đời làm sao biết trước được ngày mai. Thời ấy hoàng hậu Nur Jahan đã xây lăng mộ Itimad-ud-Daulah dành cho cha mẹ và người thân của gia đình. Riêng bà những năm cuối đời sống cô độc tại vùng xa và nằm miên viễn tại thành phố Lahore, nay thuộc Parkistan. Lịch sử luôn có những bất ngờ khó đoán định. Tôi ngồi suy nghĩ bâng quơ về lịch sử với bữa sáng đạm bạc trên chuyến tàu sắp đến thủ đô. Xuống tàu đã thấy không khí sinh hoạt ồn ào nhộn nhịp của một nhà ga lớn. Băng qua chiếc cầu thang với đoàn người tay xách nách mang. đầu đội valy chân đạp đất.

Đầu đọi trời chân đạp đất
Chào thủ đô New Delhi đất nước Ấn Độ. Photo Samgoshare

Ra ngoài thuê taxi về khách sạn thật nhanh để dành thêm thời gian tham quan. Thủ đô New Delhi có vài di sản văn hóa thế giới như lăng Humayun, pháo đài Đỏ hay Qutab Minar cùng vài di tích khác. Vài ngày ở lại đây tôi sẽ cố gắng lần lượt tham quan các công trình văn hóa lịch sử nổi tiếng. Nhiều đoàn du khách Việt Nam luôn chọn New Delhi làm điểm bắt đầu và cuối cùng. Tôi làm ngược lại, bắt đầu từ cố đô Kolkata (Calcuta) đến điểm cuối thủ đô New Delhi. Cuộc rong chơi thong thả thoải mái sắp kết thúc với vài lo lắng. Những người dân Ấn Độ đã bắt đầu đeo khẩu trang đề phòng virus Corona. Bạn bè nhắn tin nhắc nhở cẩn thận, dịch đang bùng mạnh mẽ ở Vũ Hán.

Corona – cẩn tắc vô áy náy

Biết vậy nhưng khi ấy tại Ấn Độ đại dịch Covid vẫn chưa lan đến. Nào có ai ngờ, gần hai tháng sau ngày tôi về, chính phủ Ấn Độ đã phải phong tỏa toàn quốc. Và cuộc chiến chống đại dịch Covid của đất nước này diễn ra trong đau thương mất mát to lớn. Nhớ lại đêm trước tại nhà ga Agra trong lúc chờ đợi ăn thêm chút cơm tối. Nhà ga Agra tương đối sạch sẽ, từ chỗ đón khách đến nhà ăn hay khu vệ sinh. Có thể vì thành phố khách du lịch rất nhiều nên chính phủ đã biết quan tâm hơn. Cảm giác an bình tại một nhà ga tàu hỏa xa lạ. Cố đô của mỗi đất nước luôn ẩn chứa nhiều di tích lịch sử thú vị.

Bữa tối tại nhà ga Agra Ấn Độ. Photo Samgoshare
Bữa tối tại nhà ga Agra Ấn Độ. Photo Samgoshare

Người phục vụ đưa dĩa mì xào màu vàng với các gia vị quen thuộc của xứ Ấn. Màu vàng đặc trưng từ cà ry Ấn như nếp nhà ẩm thực quen thuộc truyền thống của người dân. Nó luôn như dấu ấn khó phai trên gương mặt người phụ nữ đã có gia đình. Những người phụ nữ mặc sary hay choàng tấm “khăn áo” quanh người đều mập mạp phì nhiêu. Tôi xem phim Ấn Độ khá nhiều toàn thấy gái đẹp nhảy múa hát rất hay. Qua đây mục sở thị mới biết rằng thấy được người mảnh mai thật chua như dấm. Vậy mà có điều lạ nhiều phụ nữ ra ứng cử trong hội đồng trên các bảng quảng cáo mùa bầu cử. Các bữa tối của phượt thủ luôn không giống nhau. An lành qua mỗi ngày tại xứ người đã hạnh phúc.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.