Chén cơm sắc màu từ làng Adalaj tại Ahmedabad !

Thử ăn chén cơm sắc màu từ làng Adalaj tại Ahmedabad kể lại chuyện mưu sinh quanh di tích giếng cổ. Một điều thú vị khi đến làng Adalaj tham quan giếng cổ thấy nhiều hình ảnh bất ngờ. Sau khi ngồi nghỉ chân trong giếng đẹp lung linh huyền hoặc tôi ra phía ngoài. Nhìn các gương mặt mưu sinh trên chiếc xe bốn bánh tại làng Adalaj rất đổi tự nhiên. Trưa nắng gió quanh giếng họ vẫn ngồi bán hàng nông sản thực phẩm. Dường như quanh giếng trở thành phần chợ tự phát của khu dân cư nghèo.

Mưu sinh trên xe bốn bánh

Tôi dạo một vòng quanh khu chợ nhỏ, mua giúp chai nước uống trong cơn khát đang đến. Đã từng sinh ra, lớn lên vùng quê làng nên thông cảm họ đang bán nông sản cây nhà lá vườn. Điều làm tôi thích thú, gian hàng trưng bày sản phẩm ngay trên chiếc xe bốn bánh sử dụng bánh to như bánh xe đạp. Tôi nghĩ thầm cũng có xe bốn bánh đàng hoàng chơ bộ. Mưu sinh trên chiếc xe bốn bánh tại làng Adalaj đầy khó khăn như mọi nơi quê nghèo trên đất Ấn. Nhìn cách buôn bán ta hiểu thành phố Ahmedabad của bang Gujarat vẫn còn nhiều vùng quê khổ cực.

Trước đó, khi ra khỏi cổng thấy có “khẩu đại bác ” bán nước mía ngộ nghĩnh. Tôi đã tức cười khá khen cho người dân Ấn trùm marketing món ăn thức uống đường phố. Làm một ly nước mía ngọt lịm dưới trời chang nắng tại làng Adalaj quá xá đã. Trong lúc quan sát, dãy hàng bán nguyên liệu nông sản tôi cố tìm có món ăn nào không? Trời không phụ lòng người gặp món ăn quá lạ, làm luôn bữa ăn trưa với sắc màu quá lạ lẫm. Vì thích sắc màu lạ nên gọi ăn thử xem, dĩ nhiên chưa biết tên gọi.

Chén cơm sắc màu Adalaj

Món ăn tuy đơn giản lại pha chế theo kiểu rất Ấn. Chén cơm với gạo Basmati loại gạo có hương thơm nhưng không dính phù hợp ăn bốc. Họ nấu gạo với màu thực phẩm ra màu xanh như lá cây, thêm đậu Hà Lan xanh. Kết hợp rắc thêm miếng dừa nạo, dăm hạt điều, ăn kèm với chanh và hành tím. Món ăn vô tiền khoáng hậu có hương thơm, vị hơi ngọt. Chút beo béo của dừa, chút bùi hạt điều, chút chua chua đâu đó từ chanh và mùi nồng ấm hành tím làm thành nhiều vị trộn lẫn vào nhau. Chúng như một kiểu Masala đặc trưng của xứ Ấn, trộn lẫn đâu đó chứ không hòa tan vào nhau. Vì thích sắc màu nên chọn chén cơm tại làng Adalaj, vẫn chưa biết tên gọi dù đã hỏi nay quên.

Chén cơm sắc màu tịa Ahmedabad
Chén cơm sắc màu từ làng Adalaj tại Ahmedabad. Photo Samgoshare

Món ăn đơn giản làm tôi thích thú, ngồi nhìn cảnh sinh hoạt vắng vẻ yên bình tại vùng quê nghèo. Sau vài câu hỏi han xã giao các người bán hàng, đến lúc chia xa giếng và làng Adalaj. Nhờ anh xe tuk tuk chở về lại chàng cười bảo xa quá không thể chạy. Lúc ấy mới nhớ ra phạm vi hữu dụng của tuk tuk khoảng mười đến mười lăm cây số. Chuyển qua taxi trở về lại trung tâm Ahmedabad. Trên đường về tài xế đã đưa đến một ngôi đền nhiều dấu ấn lịch sử của bang Gujarat.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.