Chia tay Ấn Độ trở về đất Mạ bình yên

Hai năm đại dịch Covid 19 đã làm nhiều dự định lang thang đây đó bị dang dở. Trang blog mấy lần bị trở ngại downtime do vượt quá tài nguyên của máy chủ nước ngoài. Khi tôi viết những dòng này cũng vừa xong cuộc di dời lịch sử mang tên chuyển host. Chưa rõ host mới hoạt động thế nào cũng tin tưởng mua luôn ba năm. Nhà host cũ vẫn còn thời hạn dài về tên miền nên em nó vẫn còn lang thang đâu đó ở xứ người. Chia sẻ trong hạng mục Ấn Độ vạn lý độc hành đã khá dài. Tạm kết thúc với bài chia tay Ấn Độ trở về đất Mạ bình yên. Mọi bước chân phượt thủ đều muốn kết thúc ở quê nhà. 

Tài xế xe taxi vui vẻ chở chàng trai đất Việt ra sân bay quốc tế tại New Delhi. Ngồi trên xe tôi quay đoạn phim nhìn trời với cây cối trên cao chạy qua trước mắt. Không biết nói gì hơn thời gian như ngưng đọng hy vọng cây cối mãi xanh tươi. 

Chia tay đất nước Ấn Độ

Rong chơi khám phá thế nào cũng đến ngày phải chia tay Ấn Độ trở về đất Mạ Việt Nam bình yên. Ngày mai tôi sẽ say goodbye với đất nước có nhiều điều rất lạ lùng. Ban đầu sơ phác một kế hoạch sẽ đến Ấn Độ ít nhất ba lần. Lần thứ nhất theo cung từ Kolkata đến New Delhi theo vòng cung ven biển. Do đó vẫn chưa đến được với sông Hằng thiêng liêng. Vào lần tiếp sẽ theo vòng cung còn lại phía trên bản đồ. Cố gắng lần ba sẽ hướng về phía cao nguyên Ladakh. Hy vọng sẽ thực hiện được kế hoạch dài hơi thú vị này. Tôi không ngờ do thay đổi kế hoạch rong chơi từ Bali chuyển qua xứ Ấn lại khám phá được nhiều sự lạ ở đời.

Chia tay đất nước Ấn Độ
Chia tay đất nước Ấn Độ. Photo Samgoshare

Trước ngày chuẩn bị lên đường đọc nhiều thông tin về Ấn trái ngược nhau đến lạ. Đất nước này dơ bẩn, lộn xộn, thực phẩm ăn uống khó gần. Người du lịch chê rất nhiều mà khen cũng hồ hởi. Nhân gian luôn có các góc nhìn khác nhau, cảm nhận không ai giống ai như một tất yếu cuộc đời. Đôi khi chỉ cần cảm thông với tất cả bạn sẽ gặp được sự tương tác thú vị. Tôi sẽ không quên những nụ cười an bình của những người dân bình thường đã gặp. Chắc chắn một điều sẽ trở lại đất nước này tiếp tục với hai cung đường còn lại.

Sân bay New Delhi

Từ Sài Gòn qua Kolkata phiêu du một vòng nay mới biết sân bay này lần đầu. Sân bay khá rộng, cảnh sát bồng súng đứng bên ngoài. Cách kiểm soát hành lý sơ bộ cũng rất khác biệt. Du khách buộc phải đưa hành lý qua cổng an ninh ngay tại cửa ra vào. Xong trình vé máy bay mới vao được không cho bất kỳ khách đưa tiễn hay vãng lai nào xớ rớ theo cùng. Theo tôi cách làm rất hay ho này nên áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Hạn chế được lượng người tiễn đưa, đón về không cần thiết!

Trong sân bay New Delhi
Trong sân bay New Delhi   Photo Samgoshare

Do đến sớm vào bên trong quan sát sân bay rộng rãi. Chưa đến giờ nên phải dạo quanh một lúc nhìn hàng chục hãng bay thế giới tại đây. Tìm hãng bay Indigo làm thủ tục hành lý được kiểm tra một lần nữa, lấy vé máy bay đợi chờ. Người bản xứ cùng du khách đi máy bay rất đông nhưng gọn gàng trật tự. Dạo lòng vòng và tìm chỗ nghỉ ngơi đôi chút. Chợt nhớ lại chiều hôm qua mua quà lưu niệm ở Ấn xứ.  

Chuyến bay bất ngờ lại quay về Kolkata đón khách để qua Sài Gòn. Vậy là cái thằng tôi phiêu du khép kín trọn một vòng thật lạ. Qua Tết đầu Xuân trở về đất Mẹ yên bình. Xuống sân bay mới thật sự chia tay Ấn Độ như chia xa một người quen mới thân thật lạ. Vài bông hoa mai vẫn lác đác còn nỡ chờ kẻ rong chơi xa trở về. Về nhà an toàn là mong muốn thầm lặng của mọi phượt thủ trên thế gian. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.