Chia tay Christchurch tiến bước về Queenstown !

Chia tay Christchurch tiến bước về Queenstown ghi lại trang nhật ký của ngày ấy. Từng ngày trôi qua, tôi đã thăm bốn thành phố của New Zealand và Queenstown thành phố hấp dẫn phải ghé thăm cuối cùng trong chuyến phiêu du này. Trước hết đọc lại trang nhật ký của ngày ấy. “Hai ngày tạm trú tại Christchurch rồi hắn cũng chia tay. Tạm biệt thành phố vườn lâu đời của Kiwi xứ hắn lại lên đường. Hắn về thành phố sôi động tận phương Nam xa xôi. Nếu đi xe từ Christchurch tới Queenstown mất khoảng 8 giờ. Người yêu bảo ngồi xe lâu e không đặng. Người yêu bảo như trời bão! Thế là hắn bay. Hắn đi cho hết các phương tiện phổ dụng nội địa xứ này hay sao? 

Các chuyến đi 

Nghĩ cũng vui vui, hắn đi từ Auckland về Wellington bằng chiếc tàu hỏa huyền ảo. Chuyến đi như lạc vào miền cổ tích hàng trăm năm trước của xứ sở này. Di chuyển từ Wellington đến Christchurch qua hai phương tiện, tàu thủy tám tầng và xe buýt hai tầng. Chuyến đi như hít thở không khí trong lành của biển và đồng quê xứ lạ. Nay từ Christchurch về thành phố Queenstown hắn sẽ bay trên trời. Mỗi cung đường chọn một phương tiện phù hợp với thể chất của bạn đồng hành và sưu tầm cách tương tác giao thông. Tìm hiểu cách di chuyển giữa các nơi tham quan như một phần của niềm vui khám phá.  

Hắn chia tay Christchurch trong một sớm mai lạnh. Sáng dậy khí sớm, chờ xe buýt nơi trạm vắng người gió thổi riu riu lạnh tanh. Trên đường ra sân bay mới cảm nhận được tên thành phố vườn. Nhà hai bên đường đều có vườn riêng xinh xắn đậm màu thôn dã. Trước mỗi nhà có trồng nhiều loại hoa và trang trí cây cảnh rất dễ thương. Đất rộng người thưa nên qui hoạch càng lớn càng đẹp, biển quảng cáo bán đất có ghi 225 m2 cho một lô. Khu phố cùng con đường dài khá đẹp tiễn tôi sân bay thật lưu luyến.

Hiện đại hơi ngại chút

Sân bay Christchurch không lớn, đưa đón khách cả nội địa lẫn ngoại quốc. Hắn đi hãng quốc gia Air New Zealand, xứ người toàn check in bằng máy. Hắn trở thành như cô nhân viên chảnh chọe ngồi check in tại quầy của Việt xứ. Máy lặng lẽ vô tình, cần mẫn không hỏi hắn các giấy tờ chi cả. Chỉ cần nhập mã vé đã mua online, tự động em nhả ra hai thứ. Một tờ giấy dài để cột vào hành lý và một thẻ lên máy bay. Đem hành lý vào nơi gởi, hắn tự đưa valy lên băng chuyền, chàng nhân viên đưa máy quét mã vạch. Kiểm tra nhanh chóng trên đường valy vào đâu đó.

Chưa quen thấy hơi ngại, làm một lần sẽ biết, đơn giản và nhanh chóng. Cách làm tận dụng được sức lao động của mỗi hành khách, nhân viên kiểm soát ít và nhanh. Vồ tình máy huấn luyện hắn thành như mấy em check in xứ thiên đường Việt. Qua cổng an ninh kiểm tra đơn giản vào trong ngồi chờ. Họ không cần kín cổng cao tường, phòng cách ly gì cho quan cách. Cái xứ thật lạ chuyện gì cũng tìm cách “Do it yourselt” hết trọi. Xem ra cách tự phục vụ vẫn thua thiên đường xứ hắn nhiều cung bậc. Thượng đế vạn tuế!

Sách cho quê hương

Loanh quanh trong khu chờ rộng rãi không ngăn cách. Tình cờ gặp sách viết về quê hương hắn. Thật ngạc nhiên, xứ người xuất bản các câu chuyện lịch sử của quá khứ mà các cây bút xứ hắn không dám viết ! Ngồi chờ đến giờ phải bay thôi, hắn sẽ bay trên các tầng mây. Máy bay, bay ở tầm thấp nên hắn nhìn khá rõ phía dưới thật lạ hay xứ này muốn quảng bá cảnh quan từ trên cao. Có trời mới biết ! Hắn bay.”

Chuyến bay của ngày ấy chỉ hơn một tiếng đồng hồ, ngồi trên máy bay như đi xem tour cảnh quan trên cao. Thấy núi non trùng điệp phía dưới, gặp lúc mây trắng từng lớp trắng như tuyết mênh mông, xa xa chóp núi tuyết ẩn hiện rất lạ. Thoáng chốc đã nghe thông báo hạ cánh, hắn đã tới miền Nam đầy nắng và gió. Mỗi một cung đường tự thân New Zealand đã trưng bày ra quan cảnh thiên nhiên nguyên vẹn hình hài. Vùng đất rộng người thưa, đã biết sinh tồn trân trọng và thuận theo tự nhiên. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.