Chia tay cố đô Siem Reap lên đường đến Bangkok

Chia sẻ hành trình rong chơi Campuchia, Thái Lan, Lào vào đầu năm 2023. Theo đường đến thủ đô Bangkok qua cửa khẩu Poipet biên giới Thái và Cambodia. Vé xe đò mua trên trang web 12go.asia từ Siem Reap đến Bangkok hơn một triệu tiền Việt. Mua vé trên mạng vẫn còn chút lo lắng vì chưa sử dụng trang web này bao giờ. Một sáng tinh mơ tôi chia tay cố đô Siem Reap lên đường đến Bangkok. Sáng trời đẹp có chút se lạnh thành phố  vẫn còn ngái ngủ sau một đêm dài. Nhà trọ Onederz Siem Reap vẫn lác đác khách dậy sớm check out. Mỗi phượt thủi đều lên đường chuẩn bị theo kế hoạch đã chuẩn bị. Ba đếm ở đây gặp chào nhau trong thoáng chốc cũng thành quá khứ. 

Mua vé xe đò trên mạng

Cách mua cũng đơn giản vào trang web đăng ký tên tuổi, ngày đi, điểm xuất phát, điểm đến và sử dụng thẻ Visa thanh toán tiền. Cái vé này lúc chuẩn bị ở Sài Gòn đã mua trước in ra giấy cho yên tâm. Các nhà trọ, khách sạn đã đặt từ Phnom Penh đến Ayuthaya đều in ra giấy. Cộng thêm giấy tiêm chủng Covid 19 và bảo hiểm du lịch việc đương nhiên phải mua. Giấy tờ tuy đơn giản đôi khi lại rất cần thiết. Thực tế chỉ cái giấy in vé xe có sử dụng còn các giấy khác không dùng.

Trước ngày lên đường, có thông tin du khách đến Thái Lan từ ngày 9/01/2023 phải có giấy tiêm chủng Covid. Du khách Việt hỏi quanh e ngại lỡ trục trặc, thủ cho mình giấy tiêm chủng. Thực tế họ bỏ luôn không áp dụng cho tất cả du khách kể cả người dân Trung Quốc. Thái Lan cũng sợ bị trả đũa chuyện “phân biệt đối xử ” từ chính quyền Bắc Kinh.

Góc di sản cố đô Ayuthaya Thái Lan
Góc di sản cố đô Ayuthaya Thái Lan. Photo Samgoshare

Thật ra trong chừng ấy năm, tôi có hai lần quá cảnh tại Thái Lan. Lần thứ nhất vào năm 2016 trên đường phiêu bạt qua đất nước Iran, theo chuyến bay của Thai Airways. Ngày ấy tôi chứng kiến những giọt nước mắt của người dân Thái trên đường về quê hương chịu tang cho vị vua Rama IX trân quý. Tiếp sau năm 2019 quá cảnh từ sân bay quốc tế Suvamabhumi về sân bay Don Mueang. Từ đó bay qua sân bay Yangon của Miến Điện trong một chuyến du hí Myanmar mùa hè lửa cháy với nhóm bạn trẻ.

Ghi chép lúc chia tay

Sáng dậy sớm chuẩn bị làm thủ tục quen thuộc tại nhà trọ Onederz Siem Reap. Ngồi trên chuyến xe qua Bangkok ngày ấy tôi viết: “Bây giờ là 7h30 sáng nay thời tiết Siem Reap rất đẹp nắng bắt đầu lên. Sáng dậy sớm lại phải dậy sớm cho vào valy những gì đã đem ra. Tuần tự đến một nơi mới đem ra dùng chuẩn bị lên đường cho vào lại. Làm riết rồi cũng quen nhanh chóng. Check out cũng như mọi lần tại nhà trọ Onedez Siem Reap chỉ đặt cọc 5 USD cho khăn tắm. 

Quầy tiếp tân KS Onderz Siem Reap
Quầy tiếp tân KS Onderz Siem Reap. Photo Samgoshare

Nhận và trả khăn sẽ hoàn lại bình thường một cách quản lý đơn giản, không kiểm tra phòng khi kết thúc. Mô hình phòng chia sẻ giường tầng cho du khách đã phát triển mạnh ở Siem Reap chủ yếu phục vụ giới trẻ. Bản chất của du lịch bụi là rong chơi suốt ngày tối về chỉ ngã lưng. Rất tiếc mô hình này ở các tỉnh miền Trung xứ Việt lại chưa chịu cập nhật. Xét về yếu tố kinh tế chắc chắn có lợi hơn. Cái lợi của giá rẻ số lượng lớn và thu thêm từ cách phục vụ ăn uống, đi tour, tổ chức party nho nhỏ cuối tuần hoặc dịp nào đó. Có hàng ngàn lý do để mở Party phù hợp với tuổi trẻ”. (Viết trên chuyến xe đò Giant Ibis)…

Hôm nay tiếp tục hành trình đã lên kế hoạch, chia tay Siem Reap như một phần trong ấy. Đời phượt bụi đến một nơi gặp gỡ, cảm nhận và chia xa như một quy luật tất yếu. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào. Photo Samgoshare

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào

Mỗi chuyến phiêu du xa về nhà được an lành, tôi luôn cám ơn đất …

Từ Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Từ cửa khẩu Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan

Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.