Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long Sơn nổi tiếng Đài Bắc. Chiều tối sẽ tạm biệt xứ Đài một lần đến chơi thật đáng nhớ. Chuyến đi không dự tính đầy ngẫu hứng giúp khám phá một Đài Loan hiện đại nhân văn. Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn trong quyến luyến.

Vài nét về chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn một công trình Phật giáo nổi tiếng tại Đài Bắc. Nằm ở quận Wanhua, còn được gọi là Manka, chùa Long Sơn một di tích có bề dày lịch sử và các câu chuyện truyền miệng thú vị. Ngôi chùa linh thiêng có nhiều yếu tố tâm linh luôn được người dân kể cho nhau nghe. Chùa Long Sơn được xây dựng vào năm 1738, dự định phục vụ những người định cư tại địa phương chuyển đến từ tỉnh Phúc Kiến.

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn ! Photo Samgoshare
Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn ! Photo Samgoshare

Kiến trúc cổng mái hai tầng lợp ngói đỏ, gạch men xanh vút cong hai đỉnh. Trên cao hai con rồng chầu trái châu ở giữa theo truyền thống xưa nay. Hai bên cổng giăng nhiều lồng đèn tròn màu vàng nổi bật giữa đường phố. Bên trong có nhiều gian điện thờ, nhiều vị thần đã thấm đẫm màu hương khói. Ngói mái đen màu quá cũ sống cùng năm tháng với các cột đá điêu khắc tinh tế. Nhìn cả một không gian bàng bạc màu sương lam của khói hương. Người dân, du khách cầu nguyện rất đông trật tự nghiêm cẩn.

Chuyện tâm linh

Hòn đảo Đài Loan do Nhật Bản kiểm soát, những ngày cuối tháng 5 năm 1945 của thế chiến thứ hai. Quân Đồng minh đã thả 3800 quả bom xuống thành phố. Nhiều tòa nhà hư hại, nhiều người dân thương vong nhưng tượng Phật Bà Quan Âm vẫn đứng vững. Theo thời gian gần 300 năm, ngôi chùa có nhiều lần hư hại do động đất, lũ lụt hỏa hoạn đều được người dân đóng góp sửa sang. Chùa Long Sơn là minh chứng cho sự đoàn kết một lòng của người dân địa phương. Nó nằm trong khu phố cổ Bopiliao cùng với nhiều công trình cổ khác. Giúp ta hình dung quá khứ sinh sống xưa cũ của Đài Bắc thuở ban đầu.

Chùa Long Sơn
Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Bước chân vào chùa đã thấy khói hương nghi ngút, nhiều mâm cỗ bánh hoa quả để một hàng dài chờ đảnh lễ. Mặt tiền ngôi chùa chạm trổ cầu kỳ với mái vút cong ấn tượng. Vào tiếp bên trong quan sát tôi rất ngạc nhiên khi thấy nhiều vị thần được thờ chung thật lạ. Dường như chùa Long Sơn là sự cởi mở tuyệt vời, kết hợp nhiều đức tin của Đạo giáo, Nho giáo, Phật giáo. Tất cả các thần linh cùng tồn tại hòa nhập với đời thường một cách rất riêng có. Độc đáo nhất vị thần mai mối Yue Lao thu hút rất nhiều nam thanh nữ tú đến cầu duyên.

Chia tay Đài Loan

Tối hôm đó trên đường ra sân bay Đào Viên về lại Việt Nam. Tôi mãi nghĩ lịch sử một đất nước thân thiện nhân văn có những bước ngoặt lạ kỳ. Ông Tưởng Giới Thạch một trong những người tham gia thành lập Liên Hiệp Quốc. Đến bây giờ đất nước Ông vẫn đau đáu nỗi hoài niệm, Đài Loan không có chân trong Liên Hiệp quốc. Khát vọng độc lập bao năm của người dân xứ Đài nhen nhóm như bóng chim tăm cá.

Bất ngờ trong vài năm trở lại đây, cuộc cạnh tranh toàn diện Trung Mỹ đã mở ra nhiều chương mới cho địa chính trị thế giới. Hy vọng đã trở lại khi thế giới đang có những thay đổi toàn diện trong bàn cờ quốc tế. Tôi luôn cầu mong sự bình an đến với mọi nhà, mọi quốc gia. Giấc mơ du lịch nhiều nước mới trở thành hiện thực. Từ chuyến du lịch ngẫu hứng này đã tạo động lực mở ra nhiều hành trình khác. Trong mùa đại dịch Covid-19, ngồi nhà nhớ lại nhiều chuyến đi trong quá khứ. 

Samgoshare … Đi… chia sẻ …cảm nhận !

Chia tay Đài Loan
Chia tay Đài Loan nhớ góc trời Ximending ! Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.