Chia tay Heidelberg an lành một lần mãi nhớ

Một lần nữa lại lên đường tới thành phố khác của nước Đức. Ghé thăm khu phố cổ Heidelberg cùng tham quan được lâu đài hoang phế lnhư một dịp may hiếm gặp. Bởi còn biết bao đất nước ngoài kia đang đợi chờ bước chân kẻ viễn xứ. Hành trình vẫn còn phía trước nên chia tay Heidelberg an lành một lần mãi nhớ như lời nhắc nhở. Người du lịch rong ruổi mong muốn gặp gỡ địa danh theo một hành trình đã định. Kết thúc một thành phố lại hối hả lên đường đến chỗ mới. Thời gian du lịch hầu như được tận dụng tối đa nhất có thể. 

Chọn lựa của ngày ấy

Rong chơi du lịch nhớ lại ngày bắt đầu lập kế hoạch thăm châu Âu cứ băn khoăn giữa hai thành phố Stuttgart với Heidelberg. Thành phố nào cũng có nét đẹp của riêng mình, cứ chọn đại vì muốn xem lâu đài thời thuở trước thế nào. Tôi vẫn ao ước có nhiều thời gian để túc tắc tung tăng hết chỗ này chỗ khác. Châu Âu miền đất cổ kính phát triển rực rỡ thời Phục Hưng nên có nhiều công trình tuyệt mỹ. Hơn nữa nhờ phát triển công nghiệp sớm nên các quốc gia đã ý thức bảo vệ môi trường. Thành phố ít nhà chọc trời, thiên nhiên êm đềm cây cỏ xanh tươi với nhiều trung tâm lịch sử giá trị.

Chia tay Heidelberg thành phố đầu tiên đến du lịch nước Đức.

Một đất nước đã từng gây ra nỗi kinh hoàng cho thế giới trong hai cuộc chiến tranh. Sức mạnh to lớn của một dân tộc đã thống nhất đất nước mà không tốn viên đạn nào. Thật đáng khâm phục sự vĩ đại nằm trong mỗi con người dân Đức. Mấy hôm nay trời châu Âu vẫn ẩm ương như thể còn ngái ngủ. Tạm biệt lâu đài hoang phế thu hút hàng chục ngàn du khách mỗi năm. Đời thật lạ nhiều công trình chỉ còn phế tích vẫn có giá trị trường tồn. Lịch sử các công trình văn hóa lưu lại cho đời không bao giờ mất hoàn toàn. Người dân bản xứ vẫn còn biết thêu dệt nhiều câu chuyện ru lòng khách thập phương. Cái đẹp của sự mất mát có giá trị nhiều vô hình qua các những thiên chuyện.

Hành trình tiếp tục

Tạm biệt những con đường và các chuyến tàu điện (Tram) loanh quanh thành phố. Kỹ niệm vui hay buồn nào rồi cũng qua. Phận mỗi người gặp nhau đâu đó trong đời rồi cũng xa. Không ai có thể sống giúp cho người khác được. Chia tay khu phố cổ Heidelberg mây mờ mà tôi đã viết từ trước. Xốc lại hành trang với tiếng reo lọc cọc của chiếc valy trên đường đưa tôi trở về với thực tại. Từ nhà ga Heidelberg xinh đẹp trở lại ga trung chuyển Mannheim chuyển tàu về Frankfurt một thành phố năng động của nước Đức. Chia tay đã bỏ lại sau lưng một nước Ý nhiều di sản văn hóa cùng một Thụy Sỹ miền cổ tích tiến về phía trước. 

Lâu đài nhìn từ dưới cầu lên
Chia tay Heidelberg một lần mãi nhớ. Photo Samgoshare

Phía trước những điều gì chờ đợi chưa biết tiếp tục hành trình. Qui sera sera!

Nếu ngày lên kế hoạch rong chơi chọn đến thành phố Suttgart sẽ gặp gỡ những con người khác. Vài nơi chốn ghé thăm khác và dăm ba câu chuyện khác thế thôi. Chắc chắn còn phải đến châu Âu nhiều lần nữa trong đời. Đôi khi chỉ muồn nhìn lại tuyết rơi trong một chiều giá lạnh. Thảng hoặc nhìn lá vàng rơi rơi trong công viên của những ngày cuối thu. Trở lại chốn xa xăm một thời xa vắng Latvia với muôn vàn kỹ niệm lần lượt trôi qua theo tháng ngày chồng chất. Gặp năm đại dịch những giấc mơ rong chơi càng đẩy xa dần về tương lai bất định. Thế giới rong chơi du lịch sẽ đinh hình như thế nào sau đại dịch? Câu hỏi làm đau đầu nhiều con người lẫn đất nước.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.