Chia tay Heidelberg một lần mãi nhớ !

Một lần nữa lại lên đường tới thành phố khác của Đức. Ghé thăm khu phố cổ Heidelberg và lâu đài hoang phế là một dịp may hiếm gặp. Bởi còn biết bao đất nước ngoài kia đang đợi chờ bước chân kẻ viễn xứ. Hành trình vẫn còn phía trước nên chia tay Heidelberg một lần mãi nhớ như lời nhắc nhở.

Chọn lựa của ngày ấy.

Tôi nhớ lại ngày bắt đầu lập kế hoạch thăm châu Âu cứ băn khoăn giữa hai thành phố Stuttgart và Heidelberg. Thành phố nào cũng có nét đẹp của riêng mình, cứ chọn đại vì muốn xem lâu đài thời thuở trước thế nào. Tôi vẫn ao ước có nhiều thời gian để túc tắc tung tăng hết chỗ này chỗ khác. Châu Âu miền đất cổ kính phát triển rực rỡ thời Phục Hưng nên có nhiều công trình tuyệt mỹ. Hơn nữa nhờ phát triển công nghiệp sớm nên các quốc gia đã ý thức bảo vệ môi trường. Thành phố ít nhà chọc trời, thiên nhiên êm đềm cây cỏ xanh tươi với nhiều trung tâm lịch sử giá trị.

Chia tay Heidelberg thành phố đầu tiên tôi đến nước Đức. Một đất nước đã từng gây ra nỗi kinh hoàng cho thế giới. Sức mạnh của dân tộc đã thống nhất đất nước mà không tốn viên đạn nào. Thật đáng khâm phục sự vĩ đại nằm trong mỗi con người dân Đức. Mấy hôm nay trời châu Âu vẫn ẩm ương như thể còn ngái ngủ. Tạm biệt lâu đài hoang phế thu hút hàng chục ngàn du khách mỗi năm. Đời thật lạ nhiều công trình chỉ còn là phế tích vẫn có giá trị trường tồn. Lịch sử các công trình để đời, không mất đi hoàn toàn. Người dân bản xứ vẫn còn biết thêu dệt nhiều câu chuyện ru lòng khách thập phương. Cái đẹp của sự mất mát có giá trị vô hình.

Hành trình tiếp tục.

Tạm biệt những con đường và các chuyến tàu điện (Tram) loanh quanh thành phố. Kỹ niệm vui hay buồn nào rồi cũng qua. Phận mỗi người gặp nhau đâu đó trong đời rồi cũng xa. Không ai có thể sống giúp cho người khác được. Chia tay khu phố cổ Heidelberg mây mờ mà tôi đã viết từ trước. Xốc lại hành trang với tiếng reo lọc cọc của chiếc valy đi trên đường đưa tôi về thực tại. Từ nhà ga Heidelberg trở lại ga trung chuyển Mannheim chuyển tàu về Frankfurt một thành phố năng động của nước Đức. Tôi đã bỏ lại sau lưng một nước Ý nhiều di sản và một Thụy sỹ miền cổ tích đi về phía trước. Phía trước là gì tôi chưa biết, cứ tiếp tục hành trình. Qui sera sera !

Lâu đài nhìn từ dưới cầu lên
Chia tay Heidelberg một lần mãi nhớ ! Photo Samgoshare

Nếu ngày ấy tôi chọn Suttgart sẽ gặp gỡ những con người khác. Vài nơi chốn ghé thăm khác và dăm ba câu chuyện khác thế thôi. Chắc chắn tôi còn phải đến châu Âu nhiều lần nữa trong đời. Đôi khi chỉ muồn nhìn lại tuyết rơi trong một chiều giá lạnh. Thảng hoặc nhìn lá vàng rơi rơi trong công viên của những ngày cuối thu.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.