Chia tay kinh thành ánh sáng Paris Pháp

Thành phố cuối cùng Paris trong một chuyến hành trình băng qua trời Âu. Hy vọng sẽ mở ra cho nhiều chuyến rong chơi du lịch khác trong tương lai. Cảnh quan xứ người tuyệt đẹp thế nào cũng của thiên hạ. Ba tuần trôi qua nhanh chóng, cuộc vui nào cũng đến lúc trở về nhà. Quê nhà vẫn là nơi nương tựa chân thành gần gũi nhất. Chia tay kinh thành ánh sáng Paris Pháp một lời tâm sự kết thúc của chuyến đi.

Một Châu Âu cổ kính

Chuyến đi băng qua những thành phố châu Âu cổ kính, kiến trúc nhiều công trình tôn giáo kỳ vỹ. Các di sản văn hóa lưu lại cho hậu thế thật đáng tự hào. Cảnh quan phong phú tươi đẹp, người dân tử tế chân thành. Tại Paris, người Pháp đã qui hoạch công viên thật đẹp, thật lãng mạn. Người dân nghỉ ngơi tại các công viên như một nét sinh hoạt thường hằng của người dân xứ này. Buổi trưa ngồi nghỉ tại công viên thật mát mẻ, yên bình. Nhìn người dân dắt chó đi dạo, chạnh nghĩ chó xứ này được sống trong cảnh quan xinh đẹp hơn biết bao phận đời xứ khác.

Chia tay Paris
Chia tay kinh thành ánh sáng Paris. Photo Samgoshare

Vào thời Phục Hưng các nước châu Âu bùng nỗ về điêu khắc tượng đài và công trình. Tại các vòng xoay đường phố, quảng trường hay công viên luôn được trang trí bức tượng. Tượng đài thể hiện hình ảnh trực quan sinh động dễ nhớ về con người hay ký ức đẹp. Các danh nhân văn hóa, lịch sử hay ý tưởng đẹp nào đó của tha nhân. Ngày ấy ngồi tại công viên, thấy tượng những phần rời rạc của đôi bàn tay con người khá lạ lẫm. Tượng điêu khắc vài đôi bàn tay biến hóa đầy rất kỳ ảo, nâng đỡ và sẻ chia rất ấn tượng.

Say goodbye Paris

Chia tay nước Pháp, tôi tạm biệt luôn nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong một chiều may mắn đã gặp tại bảo tàng Louver. Khoảnh khắc gần cuối ngày được nhìn thấy trọn vẹn nụ cười của nàng. Bất ngờ vì bức tranh quá nhỏ so với tưởng tượng lâu nay. Tôi về tìm lại nụ cười tươi vui rõ ràng giữa đời thường đất Việt. Chia tay một Khải Hoàn Môn sừng sững oai hùng để về với cổng có bảng hiệu khu phố văn hóa xứ thiên đường. Xứ người sang chảnh vẫn là nơi thuộc về thế hệ khác. Không ai có quyền chọn nơi mình sinh ra chỉ được chọn nơi mình tồn tại nếu có may mắn.   

Ngồi đợi chờ tại sân bay Chalers de Gaulle thật chật chội đông đúc người đến kẻ đi. Sân bay thiết kế đã lâu mở rộng hiện đại cũng khó. Chọn một góc, cởi giày ngồi bệt dưới thảm cho đôi chân vạn dặm thở những hớp không khí cuối cùng tại Paris. Hai giấc ngủ vùi trên hai chuyến bay đưa tôi trở về đất Mẹ. Bình an trở về là mong ước của các phượt thủ trong mọi chuyến hành trình.

Và một ngày ngồi nghe hàng xóm hát karaoke có câu.“Đường thương đau đầy ải nhân gian. Ai chưa qua chưa phải là người” mà cười. Những niềm vui giản dị ấy giúp bao người sống qua bao tháng ngày trước mắt. Riêng tôi tự hứa, sẽ có ngày trở lại khu vực này nhằm thực hiện một mong muốn khác. Chợt nhớ lại ngày đầu tiên của chuyến đi du lịch châu Âu ngỡ ngàng đã qua. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.