Chia tay Melbourne nhớ bào ngư Abalone tại gia

Những ngày rong chơi vui vẻ cũng đến lúc phải kết thúc như kế hoạch. Thời gian dẫu dài bất tận nhưng vẫn hạn định trong các hành trình. Chuyến rong chơi tham quan năm tuần qua hai nước Úc và New Zealand đã quá đủ. Phiêu du qua bốn thành phố lớn của nước Úc và bốn thành phố cùng một trị trấn của New Zealand thật đúng theo dự định. May mắn được sự giúp đỡ của ơn trên cùng nhiều người quen hay lạ, hành trình đã đến đích. Chia tay thành phố Melbourne nhớ bào ngư Abalone tại gia như lời tri ân chân tình đến hai em Q và B.

Discovery nhớ bào ngư Abalone

Gần đây tình cờ xem nhiều chương trình Discovery Asia rất hay đầy ý nghĩa. Lý do là được nhìn lại những nơi mình có đi qua nên rất thích. Qua đó biết thêm nhiều điều chưa rõ, khó nhât vẫn là phần ẩm thực. Tình cờ thấy cách chế biến bào ngư Abalone trên chương trình rất khác với cách chế biến tại gia của cư dân Việt tại Melbourne. Cách thức chế biến trên chương trình Discovery Asia đơn giản đến ngạc nhiên. Giới thiệu như cách sơ khai nhất còn giữ lại của ngư dân. Họ bắt con bào ngư Abalone, sau khi cạy ra để trên tảng đá sạch. Lấy hòn đá sạch khác đập mạnh vào thân bào ngư tươi cho nhừ. Đem nướng trên lửa than hồng chấm với muối ớt. Dân dã đơn giản hết biết nhưng thấy họ tấm tắt khen.

Vài lần được ăn bào ngư tại nhà người em với hôm nhậu tại nhà quen. Nghe chuyện kể hết sức ngạc nhiên, thỉnh thoảng người em rãnh đến biển bắt bào ngư. Lần ấy cứ tiếc hoài vì không có mặt theo chơi cho vui. Em bảo hàng tháng có thời gian qui định được bắt với thời gian dừng cụ thể. Em cười bảo, bắt bào ngư không khó nhưng không đơn giản như xứ mình. Nước biển tại đây rất lạnh, phải sắm bộ đồ lặn mặt giữ ấm cơ thể nước không xâm nhập mới chịu nổi. Kakaka.

Bào ngư Abalone tại gia
Chia tay Melbourne nhớ bào ngư Abalone tại gia. Photo Samgoshare
Cháo bào ngư Abalone

Lần ấy đem bào ngư Abalone để dành vài con trong tủ lạnh. Nhìn thân con bào ngư to tròn nhưng khá cứng. Em gái xắc từng lát mõng hầm nấu cháo với nêm nếm gia vị kiểu Huế. Tô cháo bào ngư nóng hổi ăn khá ngon, chấm thêm nước mắm Việt đậm đà ngon miệng. Thịt bào ngư hơi dai, xực xực như thân mực dày quê nhà. Nghe thiên hạ khen bổ dưỡng nhiều nhưng chịu ăn cũng được chứ không thật sự đặc sắc như cảm nhận của các vị khác. Lần khác tại nhà người bạn của đứa em gặp chàng một đầu bếp siêu hạng đã từng mở nhà hàng. Quan sát cách làm cẩn thận hấp chín với hành tây, xắc mõng chấm muối mù tạt rất lạ.

Chợt nhớ đến cách nướng hải sản từ đôi tay tài hoa múa lửa tại chợ Tshukiji Tokyo hôm nào. Nếu đem con bào ngư Abalone đem đập sơ qua, khò lửa kiểu Nhật, chấm muối tiêu chanh chắc rất tuyệt. Hy vọng lần nào trở lại Melbourne thử xem sao. Nhân đây cám ơn hai vợ chồng người em đã lo lắng rất chu đáo cho kẻ phiêu du xứ Việt từ lúc đến Melbourne cho đến ngày ra về. Chia tay tạm biệt Melbourne trở về nhà trong chuyến bay chiều muộn, thật đầy lưu luyến.

Go home

Một chút tiếc nuối không viễn du câu cá với hai anh bạn già mới quen. Hy vọng lần sau ở lâu hơn sẽ rong chơi cùng các huynh và phải tắm cho được hai đại dương của thế giới. Rong chơi mãi cũng phải về nhà, nơi lưu giữ ký ức và biết bao kỹ niệm đang đợi mong. Trong các món quà đem về, có một đùi thịt Ham. Vài ngày sau đã thưởng thức rất ngon với hương vị bia quê Việt cùng người thân. Quê hương mỗi người chỉ một, con đường cuối của mỗi chuyến phiêu du được trở về nhà. Đơn giản rứa thôi. Chia tay chuyến hành trình Úc cùng New Zealand trong năm tuần. Hẹn ngày tái ngộ.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Wat Si Saket nổi tiếng tại Vientiane Lào. Photo Samgoshare

Thăm chùa Wat Si Saket nổi tiếng tại Vientiane Lào

Hôm qua tại thủ đô Vientiane, tôi có một đêm ngẫu nhiên gặp hội chợ …

Nhà ga Hua Lam Phong tại Bangkok. Photo Samgoshare

Trải nghiệm Grab Bike tại Bangkok Thái Lan

Trở lại Bangkok lần này khác xa với những lần trước đã phai mờ trong …

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.