Chia tay mùa hè lửa cháy thành Bagan !

Chia tay mùa hè lửa cháy thành Bagan là bài tạm biệt một cố đô di sản. Những gì còn lại mong con cháu gìn giữ, bảo vệ và hội nhập phát triển. Quá trình phát triển của đất nước cần mạnh dạn tôn tạo những gì xứng đáng. Đồng thời loại bỏ các gánh nặng không cần thiết của dĩ vãng. Không phải tất cả các công trình cũ đều có giá trị quí !     

Chia tay Bagan nhiều lưu luyến. 

Chàng trai tuk tuk dễ thương tiễn biệt nhóm chúng tôi băng cách chở tới một nơi khác khá lạ. Xe chạy băng qua làng chuyên xe ngựa đến được điểm ngắm mới. Chàng chở tới gần gò đất cao bỏ hoang nhìn được một góc rộng Bagan. Trời bắt đầu tối vẫn còn kịp nhìn thấy bờ sông xa xa và nhiều tháp thấp lô nhô trong xóm làng hiu quạnh. Không gian hoang vắng không một bóng du khách một nơi dân thổ địa mới biết. Nơi này như khu vực bảo tháp của xóm làng cư dân trước đây. Một màu đất cũ ảm đạm tràn ngập cả cây cối, bảo tháp và màn đêm đang tới.

Chia tay mùa hè lửa cháy thành Bagan !
Chia tay mùa hè lửa cháy thành Bagan ! Photo Samgoshare.

Khuya nay chúng tôi sẽ chia tay Bagan theo xe đò về thăm hồ Inle. Sau khi ngắm xong chàng chở tiếp một ngôi đền nữa. Đền nhỏ có bảo tháp sơn vàng lộng lẫy. Người dân thắp nến cầu nguyện trên một khoảng sân rộng. Hàng trăm cây nến nhỏ bập bùng hướng về bảo tháp như tấm lòng người dân Bagan mỗi ngày hướng về Đức Phật. Cả ngày đi đã thấm mệt vẫn cố gắng đi một vòng quanh bảo tháp trong im lặng. Thong thả thật chậm rãi tôi nghe trong thinh không đâu đó gợi về. Quá khứ huy hoàng một thời đua nhau xây bảo tháp.

Quá khứ sống cùng hiện tại.

Cứ ngỡ được độ trì lâu dài với chúng sanh không ngờ một thuở vàng son chỉ còn di sản trong ánh lửa bập bùng của mỗi đêm. Di sản cha ông đôi khi như gánh nặng đè lên vai biết bao thế hệ. Các thế hệ nối tiếp nhau gìn giữ và không biết thoát được ám ảnh dai dẳng của quá khứ. Trong không gian bàng bạc ánh đèn chập chờn đâu đó tiếng kêu ai oán của một thời quá vãng. Người dân xứ này vẫn còn lưu luyến quá khứ vàng son, hạnh phúc với sự chọn lựa cùng niềm tin mãnh liệt vào Phập pháp vô biên. Liệu người dân Myanmar có chịu hội nhập với nhịp sống nhanh của hiện tại.  

Đền trong đêm tại Bagan !
Đền trong đêm tại Bagan ! Photo Samgoshare.

Cả nhóm tạm biệt Bagan bằng buổi tối bằng bữa cơm thân mật của nhà hàng bên cạnh khách sạn. Nhiều món ăn lạ lẫm được dọn ra niềm vui thưởng thức và luyến tiếc phải chia tay Bagan. Mãnh đất tuy cằn cỗi khó khăn nhưng sinh ra người dân hiền hòa và thiện lương quá đổi. Bữa ăn ấm cúng tình bằng hữu của nhóm phượt thật vui vẻ. Uống vài ly bia lên xe đễ ngủ cho chuyến đi xuyên đêm qua làng mạc Myanmar. Chia tay mùa hè thành Bagan một lần gặp gỡ khó quên mùa hè lửa cháy. Cả nhóm ra lên xe làm một giấc đi về đâu hởi Bagan xa vắng. Một vương triều Bagan đầy mộng mị theo tôi trong giấc ngủ lành lạnh của xe bus đường dài.     

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.