Chia tay người bạn học thuở thiếu thời

Cuộc đời có ai ngờ, có ngày tôi lại viết lời ai điếu cho người bạn học của mình. Chia tay người bạn học thuở thiếu thời, một nỗi buồn khó tả nên lời. Đời có những điều vô lý vẫn xảy ra đột ngột đến ngỡ ngàng. Nhiều bạn trong lớp đã không tin dù đã là sự thật. Cuộc sống với nhiều bận rộn, tôi đã cố gắng đi thắp hương giúp các bạn không đến thăm lần cuối được. 

Hội khóa bạn bè Gia Hội.
Chia tay người bạn học thuở thiếu thời. Photo HT
Đột quỵ không chỉ riêng ai

Dạo này nghe nhiều người ra đi vì đột quỵ như danh hài Chí Tài, ca sỹ Vân Quang Long… Đời ai ngờ có ngày cơn đột quỵ tưởng xa mà hóa gần đã làm mình mất người bạn thân yêu thuở nhỏ. Ngày đến thắp hương cùng nhiều bạn thuở thiếu thời mình đã viết.

Qua giọng đọc trầm ấm, buồn của Khắc Huy tại lúc thăm. “Vô cùng thương tiếc bạn Thiên Anh. Tất cả bạn bè phổ thông Gia Hội khoá 80-83 đều bàng hoàng ngơ ngẩn khi nghe tin sự ra đi đột ngột của bạn. Không ngờ cơn đột quỵ tai ác đã cướp đi người bạn thân yêu của chúng tôi cách đây vài ngày. Thiên Anh người bạn đáng yêu đã cùng chúng tôi học từ cấp I, II và III. Dễ thương, nhỏ nhắn, xinh xắn và chân tình lại từ biệt không một lời chia tay với tất cả.

Đời thật vô thường khó lường những cơn tai biến. Vô cùng thương tiếc, chia buồn đến gia đình Anh Hưng và hai cháu An Nhiên và Minh Vy.  Lời bài ca “Những hẹn hò từ nay khép lại. Thân nhẹ nhàng như mây…” thật thấm thía. Trong những ngày gần đây, trời trở lạnh của Huế – Đà Nẵng làm nỗi buồn chia xa thêm tê tái.  Vẫn biết cuộc đời sinh ly tử biệt là chuyện không thể tránh được. Đại diện cho các bạn học phổ thông Gia Hội chia buồn đến gia đình với niềm tiếc thương vô hạn. Vài lời chia xa trước vong linh của người bạn thân yêu”. 

Như một lời chia tay

Trước ngày ra Đà Nẵng thắp hương, tôi đã sắp xếp lại các hình ảnh của bạn trong một dịp hội khóa. Video có tên Samgoshare chia tay người bạn thân yêu trên Youtube.

Lời đề từ trong phần mô tả. “Những hình ảnh trong video này mới công bố một phần. Dự định thêm mười năm nữa tôi mới tung ra cho bạn bè vui. Nhận tin từ bạn bè bần thần cả ngày không nghĩ chuyện đau lòng lại xảy ra cho bạn. Đời thật vô thường khó lường những cơn tai biến. Vô cùng thương tiếc, chia buồn đến gia đình Anh Hưng và hai cháu. Samgoshare làm video này nhằm giữ lại những hình ảnh vui vẻ nhất của lần họp mặt toàn khối cấp III Gia Hội Huế khóa 80-83. Tôi chọn bài nhạc “Một mai em đi” với hy vọng an ủi Anh Hưng một phần nào trong cuộc chia ly vô định này”.

Phòng ngừa

Vừa qua có đọc tham khảo các tài liệu, Việt Nam hiện nay mỗi năm có đến 200.000 ca. Thống kê đáng sợ như sau, “khoảng 50% bị đột quỵ sẽ tử vong, 90% bệnh nhân phải gánh chịu các di chứng sau cơn đột quỵ như liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não, biến chứng tâm lý, tâm thần… Trong đó tỉ lệ bị liệt chiếm khoảng 30%”. Những con số vô tình đầy lạnh lùng thật kinh hoàng, hiện nay, căn bệnh này ngày càng được trẻ hóa.

Theo lời khuyên của các bác sỹ cố gắng kiểm soát huyết áp thông qua các giải pháp. “Người dân cần thay đổi lối sống, vận động thường xuyên. Sẽ làm giảm các yếu tố nguy cơ gây vữa xơ động mạch, giảm tỉ lệ tăng huyết áp. Giảm cân nặng chống béo phì, tăng cholesterol có lợi, giảm cholesterol có hại. Đồng thời tránh xa thuốc lá, kiểm soát đường máu nếu có đái tháo đường. Ăn thức ăn có hàm lượng chất béo thấp, hạn chế rượu bia…” Nếu đã bị bệnh huyết áp cần phải uống thuốc cả phần đời còn lại có sự theo dõi của bác sỹ. Không bao giờ muộn, mong các bạn bè quan tâm, giữ gìn sức khỏe cho mình, gia đình và xã hội.

Creator Samgoshare    Music Một Mai Em đi – Trường Sa.  Singer Vũ Khanh

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.