Chiêm ngưỡng ngai vàng cẩm thạch hoàng gia Iran

Khi Samgoshare qua cổng vào trong cung điện Golestan đã gặp rất đông du khách đang tụ tập tại một nơi. Tò mò hiếu kỳ tiến tới bất ngờ trước mắt một bấu vật của hoàng cung. Tôi đã nhìn thấy ngai vàng cẩm thạch hoàng gia Iran trước mắt. Các hình ảnh cứ ngỡ chỉ nhìn được trên mạng hiển hiện ra giữa đời thường. Thật tuyệt chiêm ngưỡng một ngai vàng ngoại cỡ bằng đá cẩm thạch. Chế tác kỳ công, chạm trổ cầu kỳ lạ cho một chỗ ngồi của hoàng đế Iran. 

Kiến trúc lịch sử tại Golestan

Theo dòng lịch sử truyền lại Khu phức hợp cung điện Golestan bao gồm 17 công trình. Bao gồm cung điện, bảo tàng và sảnh. Hầu như tất cả các công này được xây dựng trong thời gian cai trị 200 năm của các vị vua Qajar. Cung điện Golestan được sử dụng nhiều trong các dịp lễ quốc gia quan trọng. Cung điện có ba khu lưu trữ chính, kho lưu trữ ảnh, thư viện bản thảo và lưu trữ tài liệu ”. 

Ngai vàng cẩm thạch . Photo Samgoshare
Ngai vàng cẩm thạch – Marble Throne. Photo Samgoshare

Điểm nhấn quan trọng nhất trong cung điện Golestan di sản văn hóa thuộc về báu vật The Marble Throne. Ngai vàng của hoàng gia Iran có hơn hai trăm năm mươi năm tuổi tại thủ đô Tehran. Ngai vàng được chế tác kỳ công đặc biệt từ năm 1747 đến 1751. Điều thú vị không phải bằng vàng hay nạm vàng như các vị vua châu Á khác. Nó được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch qua bàn tay nghệ nhân Mohammad Ebrahim và họa sỹ Mirza Baba. Lần đầu tôi đứng dưới nhìn lên đã rất ngỡ ngàng do chiếc ngai quá rộng. Dùng từ long sàng cũng được cũng chưa rõ vị vua sẽ ngồi như thế nào. Họ sẽ trải thảm vài lớp thảm đẹp, ngồi xếp bằng trên đó luôn hay sao. 

Tất cả các thợ thầy hợp lực làm việc cật lực trong bốn năm đã tạo nên một kiệt tác vô giá với thời gian. Không gian chứa đựng chiếc ngai vàng cẩm thạch cũng được làm mới vào thời gian sau. Các chi tiết kiến ​​trúc cùng đồ trang trí của lô gia hoàn thành trong thời gian trị vì của vua Fath Ali và vua Nasser Din 1848–1896.

Ngai vàng cẩm thạch

Tôi đứng ngơ ngẩn mãi nhìn chiếc ghế ngồi cẩm thạch Hoàng gia “Marble Throne” trong một lô gia ngoạn mục. Lô gia được xây dựng vào năm 1806 theo lệnh vua Fath Ali triều đại Qajar 1797–1834. Trên đời chưa có thể chưa lô gia nào được trang trí bằng các bức tranh sống động đặc sắc lộng lẫy. Tất cả các mảng đá cẩm thạch được chạm khắc tinh xảo kết hợp tinh tế với kính tráng thủy, gạch men màu cùng các cửa sổ lưới. Lô gia trở thành một trong các tòa nhà lâu đời nhất của thủ đô Tehran lịch sử. Ngai vàng cẩm thạch như hiện thân nghệ thuật điêu khắc kiến trúc đẹp nhất thời vua chúa của đất nước Iran. Ngai vàng cẩm thạch được cấu tại từ 65 mảnh đá cẩm thạch lấy tại mỏ Yazd xa xôi.

Yazd thuộc vùng đất thánh địa Hỏa giáo xa xưa mà nhà văn Kim Dung thường nhắc đến. Đường nét các chân ngai vàng điêu khắc hình dạng của người đàn ông cùng nàng tiên và ma quỷ. Tác giả muốn chọn các cặp tương khắc tương sinh trong cuộc sống đời thường. Ngày trước, lễ đăng quang các vị vua Qajar, các nghi lễ chính của triều đình tổ chức tại đây. Vào năm 1925 lễ đăng quang cuối cùng của vua Reza Shah. Ông thuộc triều đại Pahlavi đã tổ chức tại không gian ngai vàng cẩm thạch này. Thầm cười một mình, đúng hơn nên gọi ngai đá mới phải. Vì không có chút nạm vàng nào vào chiếc ngai nổi tiếng này cũng thật lạ.

Tôi tiếp tục lang thang khám phá góc đẹp nhất trong cung điện Golestan.

Camera Samgoshare  Persian Traditional Musĩc

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.