Chiều vấn vương nụ cười Ba Tư thân thiện !

Có phải vì đất nước Iran với muôn vàn cảnh quan tươi đẹp ? Cho đã sinh ra nhiều mỹ nhân đẹp nao lòng người đến vậy. Chiều vấn vương nụ cười Ba Tư thân thiện, từ các em gái tại quảng trường Isfahan. Xứ sở mà người dân có sở thích được chụp ảnh lạ lùng nhất tôi từng gặp. Nơi đã từng cập nhật các trang thiết bị hiện đại về chụp ảnh từ châu Âu sớm nhất vùng Trung Đông.   

 Các Thánh nữ Iran

Chiều đang lang thang quảng trường, tình cờ gặp một nhóm các em gái đang thực tập chụp ảnh. Một nhóm kẻ ngồi người đứng, dùng chân tripod hoặc tay không, các em đang các bài đã học. Cũng có thể một nhóm bạn gái cùng sở thích rủ nhau đi thực địa chơi. Trang phục giản dị đậm màu đen bất hủ với khăn choàng quanh đầu vẫn toát lên nét đẹp Trung Á khác biệt. Dòng tôn giáo dòng Shia nhìn qua có thể ít khắc nghiệt hơn dòng Suni. Bởi các em gái không cần mạng che mặt, chỉ cần khăn che đầu, che mái tóc là đạt yêu cầu. Ơn trời nhờ vậy, tôi ngắm được dung nhan của mấy nàng.

Các em vui vẻ khi tôi đề nghị được chụp vài tấm hình. Khi biêt tôi từ Việt Nam sang những ánh mắt ngạc nhiên, những nụ cười tỏa nắng làm sáng lên cả một trời chiều Isfahan. Tôi không rõ chế độ ăn uống của người Iran thế nào mà rất ít thấy em gái nào mập mạp. Nhiều em cao ráo dáng như người mẫu, quan sát chụp các em tự nhiên nhất có thể. Vùng Trung Á chưa rõ nguồn gien nào mà mũi cao, mắt to đen huyền như hồ thu xa thẳm, lông mày dài và đậm. Gương mặt thanh tú cùng nụ cười vừa đủ tạo nên nét duyên ngầm rất Ba Tư huyền bí. Làm tôi nhớ lại gương mặt em gái cung nữ tại cung điện Golestan những ngày trước.

Nụ cười Ba Tư   

Vài em làm điệu tạo dáng vui vẻ thân thiện đưa hai ngón tay quen thuộc của tuổi trẻ. Chụp ảnh như một niềm vui tao nhã của các cô gái xứ này. Theo chân các em gái Iran xinh đẹp một lúc cũng vui lây. Cây cối quanh quảng trường di sản xanh một màu tươi mới được cắt tỉa gọn gàng. Vườn Ba Tư vốn nổi tiếng trên thế giới. Bởi thiết kế tinh tế hài hòa giữa các yếu tố đất, nước, không gian và cây cối. Tôi vẫn thầm mong, làm sao đất nước này có sự bang giao rộng mở với thế giới bên ngoài hơn nữa. Định kiến, thù hận nên thành bằng niềm tin và yêu thương từ tuổi trẻ.

Photo Samgoshare

 Chiều vấn vương bao nụ cười Ba Tư thân thiện

Chiều nhìn các anh tài xe ngựa nghỉ ngơi bên các con vật thân thiện. Một dãy xe người ngựa – ngựa người bên nhau mưu sinh trong di sản. Du khách vẫn thích dạo bộ thật chậm quanh quảng trường như muốn đắm chìm trong dòng sông thời gian xa xăm. Bước chân cứ thế trôi dạt về phương trời mộng mị nào đó cũng mặc. Nhìn xa xa phía trước nhà thờ Hồi giáo Shah viên ngọc quý của kiến trúc Ba Tư. Nhớ hôm qua đã đứng trên Cung điện Ali Qaqu lộng gió đang đón chào du khách. Thánh đường Sheikh Lotfollah một điếm nhấn cho các em gái Isfahan chụp ảnh. Thi thoảng thanh âm lục lạc ngựa thồ vang lên đâu đó giữa đời, nhắc ta trở về thực tại. Ừ đang đứng tại quảng trường Naghs-e Jahan của Isfahan.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.