Chim Việt sắc màu sinh động cuộc sống !

Chim Việt sắc màu sinh động cuộc sống qua các hình ảnh của Nguyễn Lương Ký. Ký có niềm vui chụp chim và chia sẻ hình ảnh người mê chim. Samgoshare với mong muốn cho nhiều người thấy vẻ đẹp tiềm ẩn trong thiên nhiên Việt. Chim cần môi trường tổ ấm như chúng ta, chim mất tổ như người mất nhà. Ghi nhận hình ảnh nhằm nâng cao tầm nhận thức bảo vệ chim thiên nhiên đặc hữu của Việt Nam.

“Thiên nhiên Việt Nam phong phú đa dạng sinh học. Việt Nam nằm vùng nhiệt đới  nhưng lại có 3 vùng khí hậu rõ rêt. Nhờ vậy mà hệ sinh thái động thực vật rất đa dạng. Việt Nam một trong những quốc gia có sự đa dạng lớn về hệ chim. Chim Việt Nam thuộc nhóm động vật được biết đến nhiều nhất. Chúng dễ quan sát nhận biết vì phần lớn các loài đều xuất hiện vào ban ngày. Từng loài có tiếng hót, tiếng kêu đặc trưng riêng, đặc điểm quan trọng trong việc phát hiện nhận biết chúng.

Hệ chim của Việt Nam gồm 848 loài. Trong đó có 13 loài đặc hữu, 03 loài do con người du nhập và 09 loài hiếm gặp. Có 01 loài hiện đã tuyệt chủng ở Việt Nam và không tính trong tổng số nêu trên và 43 loài bị đe dọa trên toàn cầu “. (Theo Wiki ) 

Tình trạng chim Việt hiện nay

Ngày nay nạn phá rừng ngày càng trầm trọng. Nó trực tiếp đe doa sự tồn vong của hệ sinh thái Việt Nam nói chung và hệ chim nói riêng. Tôi muốn giới thiệu một phần nhỏ hình ảnh chim Việt Nam dưới góc nhìn của Nguyễn Lương Ký. Việc làm này cố gắng kêu gọi quan tâm đến hệ chim Việt Nam.

Tôi muốn giới thiệu nhiều album về chim của một nhóm mê chụp chim ở Sài Gòn. Những hình ảnh trong tương lai sợ sẽ mất dần vì sự vô tâm của con người. Nhìn hình ảnh chim do Ký chụp rất đáng yêu vô cùng sinh động. Tuổi thơ chợt hiện về đâu đó trong đời đầy bân rộn. Thuở nhỏ ai cũng có nhiều lần đuổi chim bắt bướm. Lớn lên trưởng thành nhìn chim như tràn ngập sự tụ do. Sự tự do đang bị bức tử bởi sự vô tâm của con người.

Môi trường với Chim

Trước hết có nghiên cứu cho rằng Theropods loài khủng long ăn thịt khổng lồ đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm ! Sự tiến hóa chim nhỏ dần để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt. Với tình trạng tàn phá rừng và môi trường sinh thái như hiện nay ở Việt Nam. Tôi chắc chắn chim chưa kịp tiến hóa đã chết vì không có môi trường sinh tồn. Với mong muốn mọi người ý thức được nhiều nét đẹp tự nhiên từ các sinh vật nhỏ bé ở đất Việt. Ta cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường thiên nhiên nơi cư trú của chúng.

Tôi lần trước đã giới thiệu Album về chim của Nguyễn Lương Ký. Nhóm của Ký còn nhiều ảnh về chim đăc sắc nữa. Một nhóm chung tay xây dựng một cộng đồng chơi chim trách nhiệm. Mỗi người một cách nhìn cuộc sống về chim với niềm đam mê riêng. Trân trọng giới thiệu thêm chim Việt sắc màu dưới góc nhìn Nguyễn Lương Ký. Tiếp tục đến với chim qua người bạn

Photo and notes Nguyễn Lương Ký.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Phiêu du qua các công trình tôn giáo ấn tượng. Photo Samgóhare

Phiêu du qua các công trình tôn giáo ấn tượng !

Đại dịch cuồng chân chợt nhớ đến những chuyến đi qua nhiều vùng đất của …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.