Home / Asia / Chợ cá bên đường mưu sinh cùng ký ức !

Chợ cá bên đường mưu sinh cùng ký ức !

Chợ cá bên đường mưu sinh cùng ký ức tại ngã tư An Truyền là cảm tác của Samgoshare. Từ Sài gòn ra thăm Huế, my wife chỉ dặn mỗi một chuyện là mua cá. Huế một xứ sở thật lạ. Nhiều người dân Huế đi xa xứ vẫn nhớ mấy thứ như cá, mắm, ruốc, bánh các loại. Người xa xứ nhớ quê nhà qua các món ăn của một miền ẩm thực bình dân. Bởi có nhiều món ăn gắn liền với ký ức sinh tồn của họ. Từ đó theo họ mãi mãi dù năm tháng có đổi thay hình hài một thuở.

Họ chọn một góc ngã tư đường để bán hàng

Sáng ấy tôi dậy sớm đi chợ với người em. Chợ thật ra là nơi tụ phát của người dân làm nghề thủy sản. Họ chọn một góc ngã tư đường để bán hàng của mình. Chủ yếu là bán cá các loại. Họ bán lẻ lẫn bán buôn. Những con cá còn sống cựa mình trong rá rổ, trong các thau nhôm. Cá ngạnh bụng mang nhiều trứng được phơi ra mời gọi. Hấp lực của quá khứ gợi về mồn một. Một tô cá ngạnh nấu với khế chua nước đục ngầu vẫy gọi mờ xa. Ăn với cơm nóng bên hông nồi trong tháng ngày mưa dầm của làng quê thuở nhỏ.

Cá kình da xám đen chấm trăng trắng bóng loáng phơi mình trước mắt. To có, nhỏ có hấp dẫn quá. Cá kình hấp hành hay náu acnh với thơm tuyệt đến độ nào. Cá tràu và cá trê có sưc sống mãnh liệt nhất. Nó vẫn cựa quẩy như muốn trở về với sông nước. Cá tràu hay cá trê nướng với mo cau trong lửa âm ỉ của trấu thì bút nào có thể tả hết. Cá nướng thơm lùng kẹp với rau sống vườn nhà phong phú. Chấm với nước mắm ruốc pha chanh, tỏi, ớt là thiên hạ đệ nhất ngon. Nhiều món ăn của thuở trước đã im lìm ngủ trong tiềm thức chợt như đội mồ sống dậy phủ phàng.

Cá tươi vẫn đang ngọ ngoạy nằm trong rổ…

Mơ chăng ? Cá tươi vẫn đang ngọ ngoạy nằm trong rổ mà người mua đã tưởng tượng ra nhiều món quá đổi. Rất đời thường nhưng thật khó lặp lại cảm giác của ngày ấy. Người em mua nhanh xong một số ký cá như đã dặn. Lòng tôi vấn vương cứ thích chụp và quay lại hình ảnh của các O, các chị em xứ mình. Xô, thau, rổ, rá có gì đựng đó. Nét lam lũ, tảo tần ẩn hiện đâu đó trên gương mặt dãi dầu của người bán cá. Người mua và bán í ới trao đổi tạo nên một không khí sôi động một goác đường. Mua cá mà ít chú ý tới cá chỉ thích ghi lại một quang cảnh của quê nhà.

Một sáng sớm gợi cho tôi nhớ được rất nhiều ký ức của quê nhà. Tạm biệt tôi đi ăn sáng tại chợ làng Chuồn.  

Cá ngạnh tươi rói ! Photo Samgoshare
Cá ngạnh tươi rói ! Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran. Photo Samgoshare.

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran !

Samgoshare đã đặt chân đến thành phố lịch sử Shiraz. Đầu tiên phải đi thăm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.