Ngỡ ngàng chợ hoa Kolkata đời sống tâm linh

Ban đầu tôi chỉ muốn tham quan cây cầu Howrah biểu tượng của thành phố Kolkata. Tình cờ gặp chàng trai phụ dọn dẹp khách sạn vui vẻ gợi ý chợ hoa. Vài vậy phải dậy sớm tham quan luôn chợ hoa Kollkata nằm ngay gần chân cầu Howrah to lớn. Hai chỗ tham quan gần nhau rong chơi tham quan thật thuận tiện. Chợ hoa Kolkata đời sống tâm linh như một ghi chép chuyến thăm buổi sớm. Thổ địa gợi ý dạo chơi chợ hoa như một bất ngờ thú vị đối với du khách. Đất có thổ công sông có hà bá, những người bản xứ chỉ đường tốt nhất còn hơn cả Google Maps về chi tiết. 

Chợ hoa Kolkata buổi sớm

Theo xe tuk tuk đến chợ hoa vào buổi sáng sớm rất ngạc nhiên chợ đông bên lề đường. Rong chơi tháng ngày nhìn nhận mỗi đất nước luôn có cách sử dụng hoa khác nhau. Qua Ấn Độ được hai ngày nhiều lần thấy cách dùng hoa người dân thật khác biệt. Khác biệt từ cách trưng bày sắp xếp với mục đích cuối cùng của hoa. Những bông hoa vạn thọ bình thường ở quê nhà Việt Nam bên Ấn Độ lại rất phổ biến. Liệu những bông hoa vạn thọ được người miền Trung sử dụng trong thờ cúng có mối liên hệ nào với chuyện những bông vạn thọ ấy cũng được người Ấn Độ sử dụng trong cúng bái Thần linh?

Chợ Hoa tại Kolkata !
Chợ hoa Kolkata đời sống tâm linh. Photo Samgoshare

Tôi có linh cảm dường như có một quan hệ lịch sử nào đó. Biết đâu tìm hiểu sẽ có vài điều thú vị nào đó từ quá khứ.

Chợ hoa ven đường có rất nhiều chàng trai đứng ngồi bán hoa. Có nhiều loại hoa nhưng hoa vạn thọ chiếm đa số. Họ ngắt từng bông hoa vạn thọ làm thành một thúng, một bao, một đống giữa chợ trời Kolkata. Chưa hết gặp chàng trai Ấn xâu hoa vạn thọ thành chuỗi, đeo bên vai hàng chục chuỗi dọa chợ bán dạo. Sắc màu của hoa làm lóa mắt giữa buổi chợ sớm sương mờ chưa tan. Họ đội hoa, ôm hoa, bưng bê hoa, gói hoa rao bán hoa, mua bán đông đúc nhộn nhịp. Đa số đàn ông buôn bán, họa hoằn lắm mới thấy vài phụ nữ ngồi giúp chồng. 

Hoa song hành cùng Thần linh

Ngạc nhiên theo chân những người mua hoa lên cầu nhỏ gần chợ. Dưới chân cầu những xe tải chở hoa đang tấp nập giao nhận hàng. Đây như một chợ bán sỹ hoa cho toàn thành phố Kolkata. Khói bếp nấu ăn pha trà buổi sớm lan tỏa trong tiết trời se lạnh nhìn gần gũi ấm áp. Lang thang như trẻ nhỏ lạc giữa chợ hoa đời thường của cố đô Kolkata. Tất cả hoa tươi được bày bán theo kiểu này sẽ lan tỏa đến với đền chùa miếu mạo, nơi thờ các thần linh của người dân bản xứ. Một số khác theo chân người cầu nguyện ven sông, trôi nổi theo dòng nước về nơi vô tận. Hoa theo chân người vào tay các đạo sỹ để xoa lên tóc của người cầu nguyện mỗi ngày.

Hoa ơi !
Hoa vạn thọ cố đô Kolkata.  Photo Samgoshare

Người Ấn Độ dành cúng hoa cho Thần linh như cơm ăn nước uống mỗi giờ, mỗi ngày. Thần linh đất Ấn còn hoa sẽ còn tươi mãi. Tiếp tục tản bộ vào sâu trong xóm bán hoa qua các con hẻm ngoằn ngoèo, một thế giới phục vụ hoa nằm trong này. Từng con người, từng ngôi nhà trong các hẻm chạy khắp khu vực đều làm công việc liên quan đến hoa. Phân loại, sắp xếp và phân phối khắp nơi như chợ Hồ Thị Kỷ của Sài Thành. Mưu sinh buôn bán hóa nơi đâu cũng vất vả thức khuya dậy sớm như nhau. Công việc bán hoa tuy mệt nhọc nhưng đem đến cho thần linh với mọi người niềm vui cuộc đời. Hoa tươi song hành tồn tại cùng niềm tin của con người.

Nhìn hàng ngàn bông hoa nằm trên các tấm ni lông giữa chợ hoa Kolkata phục vụ đời sống tâm linh. Thần linh đầy quyền năng luôn tồn tại trong mỗi con người. 

Creator Samgoshare Music Just Walk Away Singer Céline Dion

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.