Chợ hoa Kolkata đời sống tâm linh !

Chợ hoa Kolkata đời sống tâm linh như một ghi chép chuyến thăm buổi sớm. Đi chơi chợ hoa như một bất ngờ thú vị đối với tôi. Sáng theo lời khuyên của một chàng trai dọn dẹp phòng khách sạn, dạo chơi luôn chợ hoa Kolkata vì nằm ngay gần cầu Howrah. Hai chỗ tham quan gần nhau đi luôn thật thuận tiện.

Chợ hoa Kolkata buổi sớm.

Tôi tới chợ hoa vào buổi sớm ngạc nhiên chợ đông bên lề đường. Mỗi một đất nước luôn có cách sử dụng hoa khác nhau. Qua Ấn được hai ngày tôi đã thấy cách dùng hoa người dân thật khác biệt. Khác biệt từ cách trưng bày, sắp xếp và mục đích cuối cùng của hoa. Những bông hoa vạn thọ bình thường ở quê Việt bên Ấn rất phổ biến. Liệu những bông hoa vạn thọ được người miền Trung sử dụng trong thờ cúng có mối liên hệ nào với chuyện những bông vạn thọ ấy cũng được người Ấn sử dụng trong cúng bái Thần linh ? Tôi có linh cảm dường như có một quan hệ lịch sử nào đó. Biết đâu tìm hiểu sẽ có vài điều thú vị nào đó từ quá khứ.

Chợ Hoa tại Kolkata !
Chợ hoa Kolkata đời sống tâm linh ! Photo Samgoshare.

Chợ hoa ven đường có rất nhiều chàng trai đứng ngồi bán hoa. Có nhiều loại hoa nhưng hoa vạn thọ đa số. Họ ngắt từng bông hoa vạn thọ làm thành một thúng, một bao, một đống giữa chợ trời Kolkata. Chưa hết gặp chàng trai Ấn xâu hoa vạn thọ thành chuỗi, đeo bên vai hàng chục chuỗi đi bán dạo. Sắc màu của hoa làm tôi lóa mắt giữa buổi chợ sớm sương mờ chưa tan. Họ đội hoa, ôm hoa, bưng bê hoa, gói hoa, rao bán hoa, mua bán đông đúc nhộn nhịp. Đa số đàn ông buôn bán, họa hoằn lắm mới thấy vài phụ nữ ngồi giúp chồng. Tôi theo chân những người mua hoa lên cầu nhỏ gần chợ.

Hoa song hành cùng Thần linh.

Dưới chân cầu những xe tải chở hoa đang tấp nập giao nhận hàng. Đây như một chợ bán sỹ hoa cho toàn thành phố Kolkata. Khói bếp nấu ăn pha trà buổi sớm lan tỏa trong tiết trời se lạnh nhìn gần gũi và ấm áp. Tôi như trẻ nhỏ lạc giữa chợ hoa đời thường của Kolkata. Tất cả hoa tươi được bày bán theo kiểu này sẽ lan tỏa đến với đền chùa miếu mạo, nơi thờ các Thần linh của người dân bản xứ. Một số khác theo chân người cầu nguyện ven sông, trôi nổi theo dòng nước về nơi vô tận. Hoa theo chân người vào tay các đạo sỹ để xoa lên tóc của người cầu nguyện mỗi ngày.

Hoa ơi !
Hoa ơi ! Photo Samgoshare

Người Ấn dành hoa cho Thần linh như cơm ăn nước uống mỗi giờ, mỗi ngày. Thần còn hoa sẽ còn tươi mãi. Tôi tiếp tục đi vào sâu trong xóm bán hoa qua các con hẻm ngoằn ngoèo một thế giới phục vụ hoa nằm trong này. Từng con người, từng ngôi nhà trong các hẻm chạy khắp khu vực đều làm công việc liên quan đến hoa. Phân loại, sắp xếp và phân phối khắp nơi như chợ Hồ Thị Kỷ của Sài Thành. Mưu sinh ở đâu cũng vất vả. Công việc bán hoa tuy mệt nhọc nhưng đem đến cho Thần linh và mọi người niềm vui cuộc đời. Hoa tươi song hành và tồn tại cùng niềm tin của con người.

Nhìn hàng ngàn bông hoa nằm trên các tấm ni lông giữa chợ hoa Kolkata phục vụ đời sống tâm linh. Thần linh đầy quyền năng luôn tồn tại trong mỗi con người. 

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.