Chợ truyền thống Bucharest sắc màu cuộc sống

Một sáng dạo quanh chợ truyền thống Bucharest sắc màu cuộc sống của Romania làm tôi xao xuyến. Ngôi chợ lâu đời với nhiều sản vật phong phú cung cấp thực phẩm cho người dân thủ đô. Dạo chợ như một niềm yêu thích của riêng tôi.  

Nhiều người sẽ ngạc nhiên vì sao tôi hay viết bài về chợ truyền thống các nơi đã đi. Cuộc đời con người sinh ra lớn lên học hành làm việc đến lức già bệnh tật trước khi về với cát bụi. Quá trình ấy như một quy luật của muôn đời. Khi chu trình ấy vận động chợ tham gia phần lớn cuộc đời ăn uống của các bạn. Chợ phản ánh chân thực cuộc sống phát triển của vùng cư dân và trường tồn theo năm tháng.

Dạo quanh chợ Bucharest

Sáng nay chàng Romeo chở chúng tôi đi tham quan chợ cho hoàn tất quá trình khảo sát các vấn đề liên quan. Lần đầu đặt chân đến chợ truyền thống tại thủ đô Bucharest tôi hết sức ngạc nhiên. Không ngờ sản vật rau củ quả phong phú đến ngỡ ngàng. Khu chợ rau củ khá rộng với đầy đủ vẻ nguyên sơ của nó. Từng gian hàng trưng bày trên sạp của mình những thứ cần bán. Tôi như ngập chìm trong sắc màu đa dạng của xứ sở này. Cà chua đỏ mọng có trái cắt đôi tươi rói, cà rốt đỏ gạch nằm xếp lớp.

Một góc chợ rau củ quả Bucharest Romania.
Một góc chợ rau củ quả Bucharest Romania. Photo Samgoshare

Những trái ớt chuông to nhiều màu sắc im lìm, củ cải, su hào, bắp cải. Lại thêm hành, khoai, đậu ve, đậu bắp, dưa leo các loại xanh ngăn ngắt. Qua các gian hàng khác nào táo, lê, cam, hồng, nho từng chùm xanh phớt mơn man bên cạnh mận chín đen mời gọi.

Tôi đã mua vài kí lô mận nơi này. Đứng giữa chợ cắn phập vào trái mận ứa nước ngọt ngào mà nhớ miền cây trái Romania. Chụp rất nhiều ảnh gặp bà già bán hàng vui vẻ còn xách mấy chùm ớt đứng tạo dáng. Bà cười hồn nhiên, thật thân thiện và vui vẻ. Những gương mặt bán hàng của các mẹ, các chị, các em rất đời trong cuộc sống thường nhật. Tôi như kẻ phiêu bạt lạc vào miền thôn dã đầy cây trái quê hương. Cảm nhận hương vị cuộc đời, hạnh phúc đơn giản nhìn những nụ cười ai đó giữa chợ đời Bucharest. 

Nụ cười đời thường

Những gương mặt già có trẻ có đều toát lên nét bận rộn đời thường. Họ trao đổi mua bán trong một không gian rộng lớn nhưng không quá ồn ào. Mấy cô bé bán hàng nhìn khách du lịch dạo chợ mà cười. Những nụ cười xinh đẹp sáng lên giữa chợ, các nàng mời phải mua vài ký cây trái. Tôi khá bất ngờ trái cây vùng này ngon và giá cả vừa phải. Đặc biệt đa dạng và phong phú không thua nước nhiệt đới.

Mấy hôm nay đi ăn với chàng Romeo tôi cứ băn khoăn chua hiểu vì sao đất nước này nấu ăn có nhiều món ngon. Hôm nay tới tham quan chợ truyền thống này tôi mới vỡ ra nhiều điều. Tìm hiểu mới biết thêm Romania như làng quê của cả châu Âu. Xứ sở này có các thảo nguyên bát ngát nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Ngay cả nước uống cũng được thiên nhiên ưu đãi cho rất sạch nên xuất khẩu toàn châu Âu. Hèn chi xứ này có quá nhiều nàng tiên nữ “địa linh sinh nhân kiệt” mà lị.

Nhìn chợ truyền thống phong phú của xứ này là thấy đất nước hồi sinh mạnh mẽ. Dạo quanh chợ truyền thống Bucharest rau củ quả tiếp tục theo chân chàng bản địa qua các khu khác. Chàng Romeo muốn dẫn xem thêm vài khu nữa chăng?

Creator Samgoshare. Music Pancho and Lefty. Singer Ashley Campbell

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.