Chợ truyền thống Mubarakiya sắc màu Hồi giáo !

Tôi lang thang tiếp trong chợ truyền thống Mubarakiya sắc màu Hồi giáo đặc trưng Kuwait. Mỗi một vùng miền đều có nét rất riêng về chợ. Do chợ hình thành từ lâu nên xung quanh chợ có các không gian sinh hoạt cộng đồng khác. Bên cạnh sự náo nhiệt của chợ cứ đến giờ bạn nghe thoảng qua tiếng kinh cầu rất khác biệt. Tiếng kinh cầu như nhắc nhở tấm lòng thiện tâm của mỗi người Hồi.

Một gian bán chà là điển hình như chợ Việt. Pho to Samgoshare
Một gian bán chà là điển hình như chợ Việt. Photo Samgoshare
Tôi ngắm nhìn nhìn hàng hóa lạ. 

Tôi đi tiếp gặp hàng bán quần áo phụ nữ toàn săc sỡ những sắc màu. Đậm và không đụng hàng. Vậy trong chợ xứ này đăc sản là gì ? Xin thưa chà là. Đặc sản chà là không biết được chế biến bao nhiêu loại từ bao nhiêu giống. Giá cả tùy theo cách chế biến và chủng loại. Từ một trăm cho đến một triệu đồng một ký. Họ bán hàng khá vui vẻ khách muốn thử xin tự nhiên từ ngọt đến ngọt hơn, ngọt lịm, ngọt đến bất ngờ. Tất cả chà là đều ngọt. Nghe đâu trong một ngày chỉ cần ăn 7 trái chà là thì vừa đủ năng lương! Chà là một trái cây thuộc loại quốc bảo của xứ bán sa mạc này.

Đi một vài vòng điièu trở ngại chốn đông người là tìm nhà vệ sinh. Việc tế nhị ít ai để ý khi bí quá mới chậy đon chạy đáo. Đi du lịch nhiều khách ngại đị bụi vì điều này. Thắc mắc cứ hỏi người xung quanh họ sẽ giúp đỡ vì nhu cầu cơ bán ấy. Nhìn chung chợ Mubarakya không tương đối gọn gàng, mức độ sạch sẽ vừa tạm đủ. Nhà vệ sinh xí xổm khắp nơi nhìn khó quen không như siêu thị. Nhiều gian hàng trưng bày khá dân dã theo thói cũ. Mức độ mua bán vừa đủ không ồn ào náo nhiệt. Trao đỏi mua bán vừa đủ không ảnh hưởng người xung quanh.

Hàng thịt khá sạch sẽ, ngăn nắp.

Sau đó tôi tiếp tục khám phá tiếp rồi lạc vào hàng thịt. Niềm vui vỡ òa khi thấy có thịt. Vì xứ Hồi không bán thịt heo nên nhiều anh em cảm thấy rất thiếu thốn. Thịt heo gắn liền với con dân Việt từ thuở nhỏ theo cha đi chạp cho đến cuối đời. Qua đây mới biết họ sử dụng thịt cừu một cách rộng rãi. Thịt cừu như một cách thay thế hợp lý cho thịt heo xứ khác. Hàng thịt khá sạch sẽ, ngăn nắp. có phân lô cụ thể cho mỗi người. Bò hay cừu nguyên con treo lủng lẳng trong từng lô nhìn rất lạ. Thịt bò tươi rói đỏ hồng muốn mua loại gì cứ yêu cầu họ sẽ xả. Giá cả thịt bò rẻ hơn Sài Thành, thịt cừu đắt hơn đôi chút. 

Họ có bán riêng chân cừu thon nhỏ.

Thịt cừu từng tảng trắng mỡ màng treo trên trần xuống. Họ có bán riêng chân cừu thon nhỏ, lưỡi cừu, lưỡi bò. Nhiều loại bán theo phân loại nhỏ như gan, tim. Họ đứng, ngồi bán theo lô từng ô có cửa gỗ như nhau suốt một dãy hàng. Một anh chàng ngồi bán thịt vui vẻ cho tôi chụp hình rồi muốn xem có đẹp không. Chợ hàng thịt nhưng không ồn ả âm thanh cắt, chặt như bên mình. Mùi chỉ thoang thoảng không nặng. 

Cuối cùng các nước lân cận xuất qua xứ Kuwait rất nhiều hàng hóa. Do nhiều dân tộc của nhiều quốc gia vào sinh sống nên sự hàng hóa đa dạng, chủng loại phong phú. Mỗi một loại đêu có nhu cầu rất riêng mà thiếu nó người xa xứ cảm thấy mất mát nhiều. An ủi thú vị là bên cạnh chợ luôn có nhà thờ Hồi giáo nhỏ. Không biết thiết kế xa xưa thế nào mà nhà thờ Hồi giáo và chợ luôn song hành với nhau. Một nét văn hóa rất riêng. Lang thang như vậy rồi đến lúc phải tạm biệt chợ truyền thống Mubarakiya. Tham quan chợ đã cho tôi thấy sự cảm nhận văn hóa thú vị xứ sở Kuwait. 

Photo Samgoshare 

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch. Photo Samgoshare

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch siêu phàm !

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch siêu phàm, câu chuyện chứng kiến địa điểm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.