Chợt nhớ những bữa ăn du lịch đâu đó !

Có ngày chợt nhớ những bữa ăn du lịch đâu đó là bài viết vui nhân mùa mắc dịch. Nghe lời yêu thương và trách nhiệm của Thủ tường và Bộ Y tế nhắc nhở hàng ngày nên ở nhà. Cách ly xã hội tại gia bởi nhà bao việc. Ăn mày chút dĩ vãng bằng cách du lịch tự thân trong trang web của mình. Người ta thường nói “có thực mới vực được Đạo”. Câu nói tưởng chừng quen thuộc ấy áp dụng với tôi có thưc mới vực được đôi chân.

Câu chuyện từ xa xưa 

Từ thuở ban đầu khi Đức Phật Thích Ca bỏ vương triều dấn thân tìm chân lý. Ngài tu tập theo lối Thiền định và ép xác khổ hạnh để truy cầu chân lý. Lối tu ép xác làm Ngài chỉ còn da bọc xương, đã ngất xỉu bên dòng sông Niranjana. Nhờ có nàng Sujata đem bát cháo sữa dê cấp cứu kịp thời. Từ đó Ngài đi theo con đường Trung đạo tu hành không ép xác mình nữa. Bát cháo sữa dê ngày trước cứu được người mà sau giác ngộ trở thành bậc chí tôn. Sau đó, Ngài đi rao giảng khắp nơi làm thay đổi thế giới quan của mọi người, thiết lập nền tảng Phật giáo rộng lớn như ngày nay. Câu chuyện rất xưa lại minh chứng cho câu “có thực mới vực được Đạo” của dân gian.  

Tôi muốn giới thiệu các món ăn tình cờ gặp qua tại xứ người. Đôi khi là bữa sáng bất ngờ hay bữa trưa đạm bạc đâu đó. Hoặc bữa tối tự túc với thực phẩm chất liệu của xứ người. Câu nghịch ngữ ăn để mà sống hay sống để mà ăn, đôi khi không phân định được ranh giới. Đi du lịch khi lên kế hoạch chưa biết ngày đó ăn gì ở đâu, chỉ biết đi chơi là cố gắng tới địa điểm tham quan được những gì có thể. Nói không ngoa đời du lịch tự túc là những bữa ăn đâu đó trong chốn giang hồ. May mắn ăn món hợp khẩu vị tại xứ người mừng như gặp cố nhân dù mới xa quê hương vài ngày. Không gặp món như ý cũng cố nuốt thôi biết sao giờ.

Những bữa ăn du lịch

Du lịch tại nước Nhật bản thuộc châu Á nên ăn uống có phần đỡ lo hơn. Các cửa hàng tiện lợi Seven – Eleven có mặt khắp nơi phố thị. Tìm không được quán ăn thì vô đây thế nào cũng sống được. Nhật bản là thiên đường đồ ăn làm sẳn nên trong siêu thị thực phẩm luôn có. Đói bụng cứ vào tìm sẽ cứu được nỗi lòng. Nếu chọn nơi ở dạng “ba lô backpacker” thì luôn có phòng sinh hoạt chung. Nơi ấy có bếp chung sinh hoạt chung nấu nhẹ, hâm từ lò vi sóng, tủ lạnh dự trữ thức ăn và đầy đủ vũ khí ăn uống. Chợ truyền thống nơi không thể bỏ qua khi du lịch, nhiều lần ăn giữa chợ lại ngon vô cùng vì hợp khẩu vị.

Món ngon giữa đời thường -chợ Tsukiji
Phiếm đàm những bữa ăn du lịch đâu đó ! Photo Samgoshare.

Có mấy lần đi chơi về tối, tự mua thực phẩm về chế biến theo kiểu Việt ăn rất dễ chịu. Xung quanh các nhà trọ kiểu ba lô luôn có các cửa hàng phục vụ cho thượng đế phương xa. Chuyện chỉ có tại Nhật là thường sau tầm bảy giờ tối các hộp thức ăn làm sẳn luôn giảm giá. Người ta không bao giờ để qua ngày khác đó là luật. Không những thức ăn mà hầu như các loại thực phẩm tươi sống đều giảm giá từ 20% đến 70% tùy loại. Không phải là hàng kém phẩm chất mà cần bán cho hết trong ngày. Cơ hội cho du khách đi chơi về trễ gặp giá rẻ món ngon.

So sánh canh và súp.

Xứ Việt mình nóng ẩm nhiều mưa và lũ lụt nên món ăn luôn có canh. Món canh Việt như một tất yếu lịch sử của xứ sở nhiệt đới mưa nhiều. Đi qua xứ khác như Kuwait chẳng hạn, canh là một khái niệm xa lạ. Ngay tại Nhật cũng chỉ có vài loại canh cơ bản thường gọi là súp. Ví như súp Miso được làm từ hỗn hợp nước dùng Dashi và tương Miso trộn lẫn với nhau. Súp Tonjiru hay Butajiru là món canh của người Nhật được làm từ rau củ và thịt heo thái lát mỏng hầm trong nước dùng Dashi. Súp Shoyu là một loại nước dùng có màu nâu trong, hầm từ thịt gà, cá hoặc thịt bò với rau củ gia thêm nước tương để tăng hương vị.

Biết vậy nhưng niềm vui được khám phá lịch sử, văn hóa, ẩm thực xứ người quá lớn. Cho nên các bữa ăn đâu đó trong đời khi du lịch cũng không câu nệ lắm. Rong chơi chỉ như khách qua đường, cuối cùng đều phải về với nguyên quán cố hương. Thế thôi.

                                                          (Viết trong mùa mắc dịch 2020)

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

3 comments

 1. Hê hê, nói chuyện ba xí bá tú vậy mà rất có duyên đó bạn Samgoshare.
  “Ăn để mà sống hay sống để mà ăn” vốn là một mâu thuẩn nội tại. Đó là một công án mặc nhiên gọi là mặc nhiên ví thiền gia để cho mâu thuẩn tự nố tung mà hình thành sáng tạo.

  • Chào bạn

   Cám ơn đã ghé chơi. Hãy để công án mặc nhiên với nhị nguyên đầy mâu thuẫn của mình. Bước nhảy của nhân thức sẽ khơi mào cho sáng tạo bùng nổ ! Kakaka…

   • Hê hê, bước nhảy của nhận thức cần phải có năng lượng nhưng năng lượng nguyên sơ vốn đã đến hồi thoái trào và công năng hữu ích chỉ đạt hơn 50% tổng năng lượng sử dụng; Vậy cho nên hãy hướng sự quán sát đến năng lượng do mâu thuản nội tại bùng nổ (bingbang) trong cuộc chơi đời người. Mến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.