Chùa Luang biểu tượng thành phố Pakse Lào

Khu phố quanh nhà trọ Sanga tương đối yên bình, ít nghe tiếng xe ồn ào phố thị. Từ nhà trọ Sanga loanh quanh dạo bộ vài đoạn đã đến chùa Luang biểu tượng thành phố Pakse Lào. Ngôi chùa cổ nổi tiếng có lịch sử lâu đời nhất nước Lào. Đêm đầu tiên nghe lơ xe nói thoáng qua dừng lại Luang, tôi xuống xe cũng gần địa danh này. Hai ngày ở đây, sáng đi hay chiều về đều ngang qua ngôi đền thiêng của xứ này. Chùa Luang được vào cửa miễn phí hàng ngày từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều, tham quan thoải mái.  

Mặt trước cổng chùa Luang Pakse Lào
Mặt trước cổng chùa Luang Pakse Lào. Photo Samgoshare
Dạo chùa Luang Pakse

Tôi tham quan chùa Luang vào lúc chiều tà, sau khi đến khám phá di sản văn hóa Wat Phou. Tương truyền xa xưa tại vị trí gần sông Xe Don có một đền cổ thờ các vị thần của Hindu giáo. Trải qua nhiều thế kỷ chiến tranh, thăng trầm nhiều triều đại trở thành nơi thờ Phật. Các vương triều thay đổi từ Phù Nam, Chân Lạp, Khmer, Lan Xang, Champassak, Lào. Những tàn tích cổ xưa đã không còn nữa từ lâu. Người dân cũng phải tùy theo từng thời mà phụng sự tôn giáo phù hợp với vương triều. Nước nào cũng có một thời áp đặt nhân dân vào niềm tin vào thiêng liêng.     

Kiến trúc đậm chất bản địa
Kiến trúc đậm chất bản địa. Photo Samgoshare

Năm 1935 người ta xây một trường học Phật giáo giảng dạy tiếng Anh. Từ đó dần dần xây dựng thêm trở thành ngôi chùa Luang như hiện nay. Chiều vào tham quan chùa Luang yên tĩnh đến không ngờ. Ngôi chùa rộng rãi lúc ấy chỉ có mình tôi ghé thăm. Bên ngoài sân rộng có nhiều bảo tháp nhỏ xây dựng trang trí cầu kỳ. Các tháp sơn son thiếp vàng sắc màu, ở đây chứa đựng tro cốt của nhiều vị vua triều cũ và các nhà lãnh đạo sau này. Vua triều hưng thịnh hay suy vong cũng thành tro bụi thế gian. Dạo vòng quanh sân, nắng chiều chênh chếch chiếu nhẹ vàng ruộm cả sân chùa cùng hai tòa nhà lớn. Tòa chánh điện bề thế, kiến trúc ba lớp mái chồng lên nhau tạo nét đẹp rất riêng.

Trong chánh điện

Bước vào tòa chánh điện thấy vị sư trẻ đang ngồi thiền định. Một mình ngồi giữa không gian đậm chất Phật giáo. Trần nhà đơn giản, nhiều tranh tường họa tiết đầy sắc màu kể cuộc đời Đức Phật tuyệt đẹp. Chính giữa một tượng Phật to lớn mạ vàng thinh lặng cùng với các tượng Phật nhỏ phía trước két hợp trưng bày đồ thờ cúng tạo thành không gian linh thiêng. Càng nhìn vị sư trẻ trong không gian yên tĩnh càng thấy bình an chi lạ. Sư ngồi đó bất động không cần biết khách ai đến ai đi, đời thật vô vi. Khi nhà sư thiền đã vào trong thân tâm, với ông quanh mình mọi sự vật đều trở nên trống rỗng. Thoát được thực tại luôn là mong muốn thường hằng của người tham thiền.

Nhà sư ngồi thiền trong chánh điện chùa Luang
Nhà sư ngồi thiền tại chùa Luang. Photo Samgoshare

Rất tiếc lúc tham quan chùa Luang đã quá chiều. Tôi không đủ thời gian ra phía sau chùa dạo thuyền trên sông Xe Don. Trước chùa bên kia đường có một tháp bốn mặt mái nhọn vút lên cao. Đường nét chi tiết trang trí khá cầu kỳ, một điểm nhấn rất đặc biệt của Pakse. Dạo một vòng quanh khu phố cũ gần nhà trợ Sanga. Nhịp sinh hoạt chậm rãi an yên của người dân Pakse như kiểu cố đô Huế. Nhà trọ Sangga tuy nhỏ cũng khá nhộn nhịp du khách. Buổi tối có kê thêm bàn phía ngoài cho khách lai rai. Nhà trọ gường tầng sạch sẽ, nhân viên tận tình phục vụ. Em quản lý vui vẻ biết tiếng Việt nữa mới hay. 

Chiều yên ả bên chùa Luang Pakse Lào
Chiều yên ả bên chùa Luang Pakse Lào. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.