Chùa Shwedagon huyền thoại của Myanmar !

Câu chuyện chùa Shwedagon huyền thoại của Myanmar Đông Nam Á. Sau khi tham quan chùa Chaukhtatgyi tiếp tục hành trình đến thăm chùa nổi tiếng nhất Myanmar. Chùa Shwedagon nơi ước ao của tất cả du khách hành hương đến xứ sở chùa tháp Myanmar. Ngôi chùa có nhiều truyền thuyết và huyền thoại xung quanh. Chùa nằm trên đồi Singuttara cao có thể nhìn một phần thành phố Yangon.

Huyền thoại chùa Shwedagon

Tương truyền Trapusa và Bahalika là hai anh em thương gia đến buôn bán ở Balkh thuộc Afghanistan. Trên đường quay về họ đã được gặp Phật Thích Ca. Họ đã dâng cúng đồ ăn và được Phật thu nhận làm hai cư sĩ đệ tử đầu tiên, đồng thời ban cho 8 xá lợi tóc. Họ về xin Vua xây bảo tháp thờ tám sợi tóc. Nơi xây dựng ấy ngày nay chính là chùa Shwedagon. Như vậy ngôi chùa đã hơn 2500 tuổi. Thật vĩ đại. Tuy nhiên bằng chứng khảo cổ cho biết xây dựng lần đầu khoảng thế kỷ thứ sáu đến mười.

Chiều mùa hè khi ánh nắng đã dịu bớt. Tôi bước vào cổng đã thấy hai con linh vật sư tử to cao bằng xi măng được sơn cẩn thận. Leo lên hơn trăm bậc thang lát gạch mới đến được sân chùa. Cẩn thận mua vé và gởi giày dép. Chân trần em đi, anh đi, thiên hạ cùng đi thật lạ lẫm cho người viễn xứ. Hai bên các bậc thang có bán đồ thờ cúng Phật và vật dụng cho tu hành, tranh, sách đồ lưu niệm.

Chùa mỗi nước mỗi khác

Chùa xứ Miến Điện khác hoàn toàn xứ Việt. Hàng ngàn bảo tháp nhỏ xung quanh một bảo tháp lớn. Họ gọi là stupa hay phù đồ. Nhớ câu trong phim hay thoại “cứu một mạng người hơn xây bảy tháp phù đồ” là đây chăng? Chàu thật sự là một không gian mở ra nhìn từ phía. Cảm giác đầu tiên thật ngỡ ngàng choáng ngợp bởi sự to lớn của bảo tháp chính. Một màu vàng rực rỡ óng ánh tán xạ dưới ánh mặt trời. Phải chăng cả một bảo tháp to lớn như vậy được dát vàng ?   

Người hướng dẫn tham quan chùa là một bác già nhiệt tình và chuyên nghiệp. Nhờ bác đưa tờ giới thiệu về chùa Shwedagon chúng tôi mới biết thêm vài điều. Từ chân đồi có bốn lối leo lên chùa. Mỗi lối lên có một cặp sư tử thần canh gác. Đế tháp bằng gach có dát vàng. Vàng dát rất mỏng cho người dân hành hương cúng Phật. Quá trình theo thời gian rất dài mới tạo thành ình ảnh như ngày nay. Mặt trên đế tháp sân hiên và tiếp theo phần chuông tháp. Càng lên cao là mũ tháp như hoa chuối cuối cùng là vuong miện. Hình lọng vương miện có gắn kim cương và hồng. Chóp cuối cùng có viên kim cương nặng 76 carat, quốc bảo của Myanmar. 

Chứng nhân đất nước Myanmar

Đất nước Myanmar trải qua nhiều cuộc nội chiến và ngoại xâm từ Bồ Đào Nha, Anh. Song hành với chiến tranh là thiên tai như động đất, bảo tố, lũ lụt. Chùa Shwedagon như chứng nhân lặng lẽ chứng kiến nhiều kiếp nạn. Nơi này như trái tim diệu kỳ của sưc sống Myanmar. Các cuộc biểu tình, xuống đường kêu gọi về nhân quyền và dân chủ đều xuất phát từ đây. Chùa Shwedagon đã trở thành nơi chốn tâm linh vững chắc cho người dân Miến Điện nương tựa khi gặp biến cố.

Tôi thong thả lang thang trong chùa quan sát người dân và du khách đến chiêm bái. Theo chiều đồng hồ tôi thả mình trong miền đất Phật đi một vòng quanh tháp. Từ bi hỉ xả hay hỉ nộ ái ố trong tôi được rửa dần theo vòng luân hồi sinh tử của chốn này. Thiện tai hay tại thiên. Người dân xứ này thật lạ, sau một ngày làm việc chiều tối vào chùa ngày mỗi đông. Không nhất thiết ngày lễ hay ngày rằm, họ thường vào chùa như một tất yếu cuộc đời. Thuận thành, thanh khiết niềm tin Phật giáo của họ thật tuyệt. Nhìn các ánh nến được thắp lên trong đêm lòng tôi tràn ngập niềm hy vọng hồi sinh từ đất nước này.   

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.