Chùa Todaiji Nara di sản văn hóa tâm linh !

Khu vực công viên Nara rộng lớn cơ nhiều chùa, tôi ghé thăm chùa Todaiji Nara di sản văn hóa. Tại cố đô Nara có rất nhiều quần thể đền chùa, chỉ tiếc tôi chưa sắp xếp đủ thời gian ghé thăm tất cả. Sau khi tham quan công viên Nara vui đùa với hươu nai. Chọn một đại diện cơ bản tôi ghé thăm chùa Todaiji Nara di sản văn hóa thế giới.

Cổng Chùa Todaiji Nara.

Trước khi vào chùa bước qua một đại cổng Nandaimon bằng gỗ rất to lớn hoàng tráng và vững chãi. Tên tiếng Anh Great South Gate. Hai bên có hai ông “Thần” bảo vệ cao lớn oai vệ không kém. Hai tượng là một cặp có ý nghĩa độc đáo từ một thuật ngữ A-Un đặc sắc của phiên âm tiếng Nhật từ chữ Phạn. Tượng trưng có sự bắt đầu và kết thúc của vũ trụ. Cặp tượng được tạo ra bởi Unkei, Kaikei và các nhà điêu khắc khác vào năm 1203. Âm A như mở miệng cho bắt đầu, âm Un tượng trung cho ngậm miệng và kết thúc. Do đó ông Agyo có hình ảnh mở miệng còn Ungyo có khuôn mặt miệng kín. Hai ông cao lớn quá gây sự sợ hãi với du khách.

Tôi bước qua cổng lòng tràn ngập niềm vui khi đặt chân đến thêm một di sản. Không gian chung quanh rất rộng lớn, cây cối xanh tươi và yên tĩnh lạ thường. Đi dạo một vòng xung quanh khi nắng chiều đang vương đàn buông xuống. Tiếc một điều lẽ ra mình nên tham quan chùa trước khi ham vui nơi công viên ngập tràn sứ giả Thần linh. Chùa có giờ giấc tham quan nên quá giờ chỉ đi ngó nghiêng vòng ngoài. Phân phối chưa hợp lý giờ cho hai nơi gần nhau là một kinh nghiệm đáng nhớ. Bởi công viên giờ tham quan thoải mái hơn nhiều. Tự an ủi dù sao gặp hươu nai cũng có niềm vui trực tiếp hơn các tượng đài im lặng. Chợt nhớ lại ý định đi về phía mặt trời của mình ngày ấy.

Chùa Todaiji Nara.

Chùa Todaiji nổi tiếng trong bảy chùa tại Nara. Càng nổi bật hơn khi được công nhận một thành tố di sản văn hóa – Di tích lịch sử Nara cổ vào năm 1998. Chùa Todaiji hay Đông đại chùa to lớn được thành lập năm 738 mở cửa năm 752. Ngôi chùa là trụ sở của Nhật Bản của trường phái Phật giáo Kegon. Đặc biệt trong chùa lưu giữ bức tượng Phật (Daibutsu) bằng đồng lớn nhất thế giới. Hy vọng lần sau sẽ chứng thực tận mắt hơn bức tượng vĩ đại này. Ngày nay người ta trầm trồ chiêm ngưỡng có biết đâu ngày trước.

Nghe đâu bức tượng bằng đồng to lớn này đã làm kiệt quệ ngân sách khiêm tốn Nhật hoàng của thuở ấy. Mười mấy năm các tu sĩ đi khắp nước gom góp tiền của. Mãi đến năm 751 tượng Phật hoàn thành, năm 752 mở cửa đón công chúng. Không biết thời đó chùa có cạnh tranh muốn làm cho to lớn hơn triều Đường của Bắc phương không. Tôi loanh quanh đi trong không gian yên tĩnh chùa Todaiji chợt nhớ về xứ Việt. Làm chùa ngày mỗi to đang thành hiện thực tại quê nhà. Xây chùa hoành tráng làm kinh doanh hơn thành nơi con người muốn tu hành. Thiện tai ! 

Tôi chỉ biết rằng Đức Phật chân chính giác ngộ từ chính cội bồ đề giữa thiên nhiên. Còn bao nhiêu vị cứ tu mãi trong các ngôi chùa sang trọng liệu có thành nhân ? Di tích lịch sử Nara cổ còn nhiều địa điểm hắp dẫn nữa hẹn lần sau. Bởi một lần dạo chơi tại Nara cổ đã cho tôi hiểu thêm nhiều điều cuộc sống bình yên chốn này

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.