Chuẩn bị rong chơi Mỹ Canada Mexico

Lâu lâu được dịp viết vài lời phi lộ chuẩn bị rong chơi cho chuyến phiêu du xa xôi đầy mời gọi. Chuyến rong chơi qua ba nước Mỹ Canada và Mexico dự định đã lâu mà chưa có cơ hội thực hiện. Năm nay tròn một vòng hoa giáp đời người, lấy cớ làm kỹ niệm chọn một cung đường xa xôi hấp dẫn thử sức. Mặt khác tình hình kinh tế chung đang trì trệ, công việc ít bận rộn nhất có thể. Trong nguy có cơ vào đúng lúc này, nhờ có thiên thời tôi đã chuẩn bị mọi thứ từ vài tháng trước.

Chuyến rong chơi như mọi lần hoàn toàn tự túc lên vài phương án. Tự xử lý các biến số trong quá trình chuẩn bị cho đến khi thực sự diễn ra. Cung đường trong kế hoạch ban đầu chỉ có Mỹ và Canada. Quá trình chuẩn bị số ngày tham quan, lúc mua vé mới thêm Mexico đất nước sát Mỹ vào. Tôi hay đùa ba nước này gần nhau rong chơi một lần cho luôn mồ hôi.

Đền Mặt trời tại Teotihuacan di sản VHTG Mexico
Đền Mặt trời tại Teotihuacan di sản VHTG Mexico
Chuẩn bị rong chơi 

Quá trình sắp xếp như sau, xin visa Canada trước nhờ có lợi thế đã từng lang thang qua Úc và New Zealand. Sau hai tháng nộp hồ sơ dìa cổ đợi chờ visa Canada mới về. Mở ra nó cho hết các năm còn lại của hộ chiếu. Tôi mới làm hộ chiếu màu xanh dương thẩm xinh đẹp nữa mới ác! Tiếp đó xin visa Mỹ, một thị thực khó khăn làm nản lòng nhiều bước chân phượt thủ. Riêng Mexico nếu đã được visa Mỹ có thể nhập cảnh xứ cao nguyên này thoải mái. Tôi thường hay chọn tên đặt cho mỗi nước đến tham quan khám phá theo cách của riêng mình. Ví như Hoa Kỳ đất trời mênh mang, Canada vạn nẽo yên bình và Mexico sắc màu muôn lối. 

Thác Niagra hoành tráng tại Niagra Fall Canada
Thác Niagra hoành tráng tại Niagra Fall Canada. Photo Samgoshare

Mỗi nước một tiêu đề cho dễ nhớ dễ phân biệt trong blog Samgoshare thân thương. Đặt chân đến nước Mỹ như giấc mơ đời của nhiều người dân trên khắp thế giới. Hiện tại vẫn đang xảy ra hàng ngày hàng giờ qua biên giới chung hai nước Mỹ và Mexico. Vấn nạn di dân như một nan đề khó giải giữa hai quốc gia láng giềng. Sau biến cố năm 1975 người Việt đã di tản, di dân, vượt biện bằng mọi giá để đến Mỹ. Do đó số lượng hiện nay đã hơn hai triệu người. Tương tự đất nước Canada hiện có rất đông người Việt Nam định cư sinh sống đến thế hệ thứ ba. Người Việt sống tại Mexico cũng khá hiếm, tôi lang thang nhiều thành phố mà chưa gặp một ai.    

Ký ức xa xăm

Tôi đủ một vòng hoa giáp mới làm visa du lịch Mỹ và Canada. Chợt nhớ vài thập niên trước, ngày mà Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ viết những câu thơ từ trong gan ruột.  “…Tôi vẫn đợi suốt đời quên sóng vỗ. Quên những người xuôi ngược Thái Bình Dương …”. Vâng, những năm tháng ấy bà con, bạn bè niên thiếu của tôi vài người cũng lên đường vượt biển mơ giấc mơ tự do hoàn toàn vô định.

Có người đến được bến bờ mơ ước, có người nằm lại mãi mãi giữa biển khơi vô tận. Người may mắn nằm của thuở ấy lại trên đất lạnh xứ người xung quanh xứ Việt. Những năm tháng ấy đã qua, ký ức dẫu nhạt nhòa theo thời gian vẫn khó quên với người viễn xứ. Lúc ấy tôi còn nhỏ chưa thấu cảm hết được nỗi đau của đồng loại. Càng lớn chương lịch sử buồn của dân tộc Việt đang khép lại từng ngày. Thời gian đã đang và sẽ xoa dịu những đau khổ hay buồn phiền của từng phận người. Không ai sống mãi với nỗi buồn dai dẳng thâm trầm trong lòng.

Nhà trắng Hoa Kỹ tháng 4/2024
Nhà trắng Hoa Kỹ tháng 4/2024. Photo Samgoshare

Chiến tranh đã kết thúc từ lâu, đau khổ đến nghiệt ngã của từng phận người rồi cũng qua. Người ta có thể tha thứ cho nhau nhưng không thể lãng quên những trải nghiệm có một không hai trong những ngày tháng u buồn ấy. Nhắc lại kỹ niệm xưa buồn để tháng ngày lang thang rong chơi Mỹ Canada Mexico sắp tới mong sẽ cảm nhận được những khách quan nhất có thể. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.