Chuyện ăn sáng quán người Hoa Sydney !

 Tối hôm qua người cháu mời ở lại xem đội Việt Nam đá banh. Trận đấu truyền hình trực tiếp từ máy tính cá nhân nối vào tivi to. Trận thắng vui vẻ, ngủ ngon lành dù trời khá khuya. Tôi muốn kể thêm chuyện ăn sáng quán người Hoa tại Sydney.

Ngoại ô Sydney yên tĩnh

Sáng mai thức dậy sớm ngó quanh cho biết khu dân cư ngoại ô xứ Sydney. Sau đó trên đường đi chơi Canberra ghé ăn sáng tại một quán người Hoa. Người Hoa đi khắp thế giới với kinh nghiệm ẩm thực của mình tung hoành ngang dọc. Quán ăn mang các hình ảnh đặc trưng của Trung hoa. Buổi sáng khách người Hoa của khu dân cư xung quanh đến uống trà và ăn sáng. Cách thức bán hàng như ở Hồng Kông. Khách ngồi tại bàn từng xe nhỏ đẩy thức ăn tới cho khách chọn lựa. Đóng dấu vào giấy rồi đi bàn khác. Chốc chốc lại có xe nhỏ đẩy khác với nhiều món ăn nữa. Tiếp tục lựa chọn tùy ý khách hàng. Niềm nở và vui vẻ, từ tốn và nhẹ nhàng.

Quán này trưa, chiều có thêm món nhậu khá phù hợp cho dân bợm. Tôi quan sát quanh quán khách đã bắt đầu đông lên. Vào thử bên trong khu bếp tuy chật nhưng bố trí các hồ nuôi hải sản tươi sống như cua và bào ngư Abalone. Nó bò xung quanh hồ thủy tinh nhỏ trông lạ lẫm. Sau này tôi được thưởng thức con bào ngư Abalone nổi tiếng. Qua tay đầu bếp tại gia Úc kiều làm mồi nhậu tuyệt hảo trong một lần họp mặt.

Ẩm thực Trung Hoa truyền thống.

Nhìn há cảo cùng các món bánh còn hấp trong xửng tre tôi giật mình. Hiện đại công nghệ 4.0 không thay thế được xửng tre truyền thống. Trà nóng được đem lên sớm, uống cho ấm bụng trước khi ăn. Lần lượt các món như há cảo, cá hấp, chân gà chua ngọt, bao tử hầm, rau cải hấp. Các món ăn tại quán này rất ngon, vài món tôi chưa biết tên. Khi ăn vào rất hợp khẩu vị, nguyên liệu quen thuộc nhưng cách chế biến khác, hay thật. Văn hóa ẩm thực Đông và Tây rất khác biệt, tuy nhiên người Hoa nấu nơi nào cũng đều dễ ăn. Chọn một số món ăn thử cho biết. Món tráng miệng bằng đậu hũ khá quen thuộc tan nhẹ nhàng trong miệng.

Văn hóa ẩm thực luôn song hành cùng thân phận con người. Nhiều người ra đi định cư xứ lạ mang theo một trời ký ức về các món ăn. Người ta có thể quên nhiều thứ nhưng gặp món quen các giác quan bùng cháy trở lại. Giống như tôi sau này trở lại Melbbourne được mời ăn món bún bò Huế tại quán cố đô thật lạ. Câu chuyện sẽ kể sau. Ăn sáng quán người Hoa Sydney như một kỹ niệm vui và ngon so với khách sạn. Mưu sinh bằng nghề nấu ăn cũng gian khó như bao nghề khác. Điều hay là luôn giữ được một nét văn hóa ẩm thực riêng có. Nhiều nét riêng có cộng lại như hấp lực níu chân người viễn xứ một lần ghé qua.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.