Chuyện bên lề du lịch Iran một mình !

Nhật ký ghi vài chuyện bên lề du lịch Iran một mình kể cho vui. Thật ra nếu đi tổ chức được một nhóm bạn đi tự túc vẫn vui hơn. Cực chẳng đã không có ai đi cùng mới lang thang một mình. Nhóm bốn hoặc sáu người là tốt nhất, đề phòng bất trắc xảy ra không tính trước được. An toàn vẫn là ưu tiên lớn nhất.  

Chuyện dưỡng ẩm và sạc pin trên tàu.

 Trước khi đi thông tin về thời tiết của thành phố Mashhad chỉ xem sơ qua. Không để ý lắm đến khi đứng trước Thánh địa Imam Reza lạnh quá nên về lại Valis homestay. Không ra lại được đành ngồi viết nhật ký chia sẻ vài thông tin nhỏ. “Tối nay tôi không thể ra ngoài như dự định, vì hiện tại nhiệt độ khoảng 4-5 độ C tại thành phố Mashhad. Chưa hình dung hết cái lạnh của mùa này, lạnh cho rút ruột. Môi tôi đang nứt nhiều vì quên không dùng kem dưỡng ẩm. Kinh nghiệm du lịch xứ bán sa mạc nhiệt độ ngày và đêm chênh nhau lớn nên chuẩn bị kem dưỡng ẩm cho da và môi.

Trước khi đi Iran, tôi cứ băn khoăn lo lắng vấn đề điện sạc pin lúc trên tàu. Chưa rõ tàu hỏa xứ này thế nào, sự thật đơn giản hơn rất nhiều. Bởi trên tàu có ổ cắm điện dạng hai lỗ tròn nằm âm sâu bên dưới. May có đem ổ đa năng chuyển tiếp từ tròn ra dẹp để sử dụng. Du lịch tại Iran nên thủ sẳn ổ cắm đa năng nhé. Bài toán điện khí hoá cho các thiết bị di động của chuyến đi dễ dàng giải quyết. Đem theo tai nghe và lưu các bài nhạc sẳn trong điện thoại để thư giản. Ngoài chuyện tham quan bên lề du lịch Iran còn tĩnh tâm dưỡng sức. 

Nơi tôi ngồi viết nhật ký du lịch Iran.
Nơi tôi ngồi viết nhật ký du lịch Iran. Photo Samgoshare
Chuyện đi vệ sinh trên tàu hỏa. 

Tế nhị chỉ kể không thể minh họa bằng hình thật. Nhiều du khách du lịch ngại đi tàu một phần vì vấn đề vệ sinh. Tàu hỏa loại này thuộc dạng khá tốt của Iran chưa phải cao cấp của Iran. Một phòng bốn người, thiết kế khá hay, có bốn ghế một bàn xếp cho bốn người có thể chuyện trò. Khi ngủ kéo ghế ra, xếp bàn lại thành gường trệt, tầng trên thả xuống thành gường giống tàu mình. Có thang treo lên, mềm gối đầy đủ, đầu gường có ổ cắm sạc pin. Hệ thống wifi đi động 4G còn khá đắt đỏ tại đây. Du lịch Iran một mình phải cố gắng nhiều.

Mỗi toa có hai phòng vệ sinh tại hai đầu. Nhà vệ sinh có hai khái niệm cố định và di động do tôi đặt ra. Đi vệ sinh cố định là ngồi xổm và di động ngồi bệt. Nhiều bạn đọc qua thấy lạ nhưng đó sự thật. Giải thích như sau một thiết kế linh hoạt làm hắn cũng tức cười. Trong nhà vệ sinh họ thiết kế một cái ghế di động như xí bệt chuyên dành cho người già bệnh. Ai cần dùng, đem ghế bỏ trên xí xổm tự nhiên thành xí bệt, không cần thì cứ xổm mà ngồi. Kakaka. Một thiết kế thiên tài của đi tắt đón đầu. Tổng quan vấn đề vệ sinh trên tàu như anh em với Việt Nam. Tốc độ trung bình của tàu khoảng 640 km hết 13 giờ cứ thế chia ra.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.