Chuyện bên lề ở thủ đô Bucharest Romania !

Samgoshare trong chuyến công du qua đất nước Romania gặp nhiều điều may mắn. Nay chia sẻ vài chuyện bên lề ở thủ đô Bucharest Romania như ăn, ngủ, làm việc và rong chơi. Đến một đất nước mới, gặp gỡ những con người xa lạ. Trước lạ sau quen, tứ hải giai huynh đệ, cuộc đời có bao lâu mà hững hờ.

Vài nét đất nước Romania

Đất nước Romania có diện tích khoảng 72% và dân số gần 23% so với Việt Nam. Bao gồm dãy núi Karpat, bờ Biển Đen và đồng bằng sông Danube. Đất đai bằng phẳng, đất rộng người thưa nông nghiệp đang phát triển. Romania thuộc nước nghèo nhất châu Âu như một làng quê khu vực. Đất nước Romania có một cảnh quan đa dạng, các làng quê vẫn giữ lối sống truyền thống.

Người dân chủ yếu theo Kito giáo nên có nhiều nhà thờ, lâu đài thời Trung cổ. Đường phố sạch sẽ không ồn ào, công trình cứ đều đều nhau ít cao tầng. Dân số thủ đô Bucharest hơn hai triệu người đứng thứ 10 châu Âu. Người Việt sinh sống tại đây khoảng 500 người. Đặc biệt có nhà quốc hội lớn nhất thế giới xây dựng trong thời kỳ cọng sản.     

Khách sạn Arc de Triomphe

Lần đầu tạm trú khách sạn Arc de triomphe tại Bucharest ở Romania rất đàng hoàng. Khách sạn Arc de triomphe được cải tạo lại theo phong cách cổ điển, quý phái và sang trọng. Khách sạn khá gần khải hoàn môn Romania nên mang tên Arc de triomphe. Ngoại thất có nét kiến trúc cổ điển, ban ngày nhìn tương tự như ngôi nhà Pháp với chỉ viền cột chay mặt tiền. Đêm lên đèn nét đẹp mặt tiền của khách sạn ẩn giấu được phô bày khá quyến rủ. Phía trước như hàng hiên nhỏ ngồi uống trà hay cà phê cũng hay.

Nội thất có nhiều trang trí bằng bản đồ thời trước phục vụ cho nghiên cứu. Quầy bar nhỏ theo phong cách Barroque ấm cúng và sang trọng. Phõng ngủ rộng rãi thoải mái có không gian làm việc. Bồn tắm kiểu xưa với các loại vòi, gương kiểu cổ. Tất cả toát lên một nơi nghỉ ngơi thoải mái.

Dẫu biết khách sạn sang trọng, với kiểu đi chơi tối ngày mới về không có tác dụng. Khách sạn Arc de triomphe dành cho các cặp tình nhân hoài cổ có lẽ hợp hơn. Xứ sở Romania thật hay, nhân viên nữ khách sạn thân thiện, dễ thương, vui vẻ và đẹp như tranh. Do cải tạo từ nhà cũ nên chưa có thang máy. Cầu thang lên các tầng trải thảm đỏ nóng rực.

Ăn sáng và làm việc

Buổi sáng ngủ dậy lên phòng ăn sáng trên lầu. Phòng ăn có không gian rộng rãi, các món ăn sáng theo phong cách Âu trưng bày bắt mắt. Món ăn sáng qua vài ngày thấy ngán tới tận “trốt”. Ban công phía trước đầy đủ ánh sáng, vừa ăn vừa chuyện trò vui vẻ. bày biện nhiều món ăn chọn lựa, các loại thức uống lạ lẫm. Có lúc nhân viên chỉ cách sử dụng máy pha vài loại cà phê theo kiểu Ý.

Ngày đầu các anh em đi bộ từ khách sạn đến văn phòng làm việc. Trên đường đi cây cối xanh um, thỉ thoảng hoa lá hữu tình. Không gian êm đềm đường phố nhẹ nhàng không ồn ào như xứ mình. Văn phòng làm việc của đối tác rất đẹp, trang trí mang nét nghệ thuật phong cách Ý. Chàng Romeo vốn là Ý kiều, gia đình họ hàng di cư qua Ý trong giai đoạn cộng sản. Chàng bảo có gần hai triệu người Romani đang sống tại Ý. Cuộc di cư không khác gì Việt Nam sau năm 1975. Đôi khi lịch sử mỗi nước khác nhau lại có vài nét tương đồng về thân phận con người.

Trước khi làm việc anh em ngồi uống cà phê nhàn nhã thoải mái. Phong cách sống của người Romania như phần lớn châu Âu nhẹ nhàng không vội vàng. Buổi trưa ăn uống tại văn phòng, bữa tối đa dạng, phong phú mỗi ngày mỗi khác. Nhờ sự khác nhau mỗi tối, tôi mới biết thêm nhiều món ăn riêng có của Romania. Một lần đến tình cờ, ghi chép vài chuyện bên lề ở thủ đô Bucharest Romania cho đở cuồng chân mùa đại dịch. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đêm huyền hoặc Isfahan với quảng trường di sản. Photo Samgoshare

Đêm huyền hoặc Isfahan với quảng trường di sản !

Sau khi thăm được mộ của Ngài giáo sỹ Alexandre de Rhodes tôi trở về …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.