Home / Asean / Chuyện bi thương các ngôi đền Bagan Myanmar !

Chuyện bi thương các ngôi đền Bagan Myanmar !

Quá trình tham quan và tìm hiểu các đền thờ tại Bagan tôi khá bất ngờ khi nghe được nhiều câu chuyện lịch sử liên quan. Mỗi triều vua Pagan thuở ấy luôn thể hiện bằng cách xây dựng một ngôi đền ấn tượng. Nhiều chuyện bi thương liên quan quá trình xây dựng các ngôi đền Bagan tưởng như mới ngày hôm qua. 

Lịch sử viết bằng đèn chùa.

Trước hết quay lại lịch sử của triều Pagan. Năm 1044 vua Anawrahta thống nhất Thượng Miến Điện đặt nền tảng cho đất nước Myanmar hiện đại. Năm 1059 ông cho xây dựng đền chùa Shwezigon. Đang xây dang dở, ông qua đời vì cái chết bí ẩn năm 1077. Con trai Ông Saw Lu lên ngôi từ 1077- 1084, do bất tài nên bị người bạn thơ ấu Yamankan nổi loạn và giết chết. Em cùng cha khác mẹ là một vị tướng tài đã đứng lên dẹp loạn lên ngôi năm 1084 -1112. Vua Kyanzittha vĩ đại tiếp quản hoàn thành năm 1102 và ông cho xây đền Anada đẹp nhất Bagan vào năm 1105. Những vị vua vĩ đại dựa vào niềm tin tôn giáo để thu phục nhân tâm dân chúng.

Câu chuyện bi thương bắt nguồn từ ngôi đền Anada đẹp nhất. Theo sự ghi lại của sử gia từ câu chuyện tưởng chừng như chôn vùi theo năm tháng. Một số nhà tu hành đã đệ trình lên ông thiết kế kiến trúc đền như đã nhìn thấy ở Hymalaya. Ông tin tưởng giao các nhà sư theo dõi xây dựng toàn bộ đền Anada. Ngày hoàn thành ông thanh toán họ luôn để không có cái thứ hai tương tự. Chuyện quá đau lòng cho các nhà sư.

Liệu Phật có độ trì cho dã tâm.

Trải qua mấy mươi năm trị vì dân chúng, Phật giáo nhiệm màu liệu có độ trì cho các đền như vậy? Theo dòng lịch sử vẫn chưa hết các câu chuyện lạ lùng. Người chứng kiến cho ba triều vua chính là hoàng hâu Manisanda Khin U. Người phụ nữ dân tộc Mon là một trường hợp lạ lùng của lịch sử Miến Điện. Bà làm vợ cả ba triều vua, thật vô tiền khoáng hậu trong lịch sử thế giới. Các ngôi đền Bagan cứ thế xây trên sân si cuộc đời. 

Khi vua Kyanzittha truyền ngôi cho cháu ngoại của mình là Sithu I hay Alaungsithu trị vì 1112-1167. Người đã xây ngôi đền Thatbyinnyu đến 65m cao nhất Bagan vào năm 1144. Ông đâu có ngờ rằng đền thờ Phật xong chưa được bao lâu. Cuối đời ông ngã bệnh lại bị chính con trai thứ của mình Narathu ra tay sát hại. Người em tàn nhẫn giết luôn người anh trai lên ngôi chưa đủ một ngày. Lịch sử cung đình Miến điện thuở ấy là một cuộc tranh giành khốc liệt. Đền chùa làm rất to lớn nhưng Phật pháp vẫn chưa ngấm vào mảnh đất Pagan khốn khổ này.

Bi thương và oán hận.

Vua Narathu trị vì 1167-1170, trong ba năm ngắn ngủi hối hận chuộc lỗi bằng cách xây đền Dhammayangyi lớn nhất Pagan. Vua nào cũng muốn mình nhất trong thời của mình. Câu chuyện âm oán còn lưu giữ trong dân chúng khi vị vua hà khắc đối với công nhân. Những người làm không cẩn thận bị ông chặt luôn tay. Khi khai quật đền này người ta chứng kiến rất nhiều gạch ném vào trong này như muốn báo thù chôn hồn ma vị vua tàn ác một thời. Tiếp tục tranh quyền đoạt vị, sau này các vị vua tiếp tục xây dựng đền tháp nhưng nhỏ hơn. Các nhà giàu, quan chức quý tộc cũng đua nhau xây tháp. Bao nhiêu đất đai ruộng vườn canh tác được trưng dụng cho vấn đề xây các ngôi đền Bagan.

Các câu chuyện trong đền Dhammayangyi Bagan.
Các câu chuyện trong đền Dhammayangyi Bagan. Photo Samgoshare

Từ năm 1174 đến 1287 trải qua năm đời vua. Xây đền đã làm tài lực ngân khố quốc gia hao tổn, gây lầm than khốn khổ cho người dân, kiệt quệ nguồn lực quốc gia. Cuối cùng vó ngựa của quân Nguyên Mông tràn vào năm 1287 vương triều Pagan vỡ ra từng mãnh. Trải qua hơn 250 năm dựng xây vương triều Pagan. Họ để lại di sản hơn 10000 ngôi đền tháp thờ Phật. Tất cả cũng không cứu nổi một tấc đất dưới vó ngựa của kẻ xâm lược. Theo thời gian Bagan còn lại hơn 2000 đền thờ Phật, mới đây trở thành di sản văn hóa của nhân loại.

Chuyện xưa và nay.

Câu chuyện xa xưa của Bagan, thử liên hệ với hiện tại với thiên đường Việt xứ tôi thấy có vài điểm giống nhau. Ngày mỗi ngày người ta xây chùa ngày càng to lớn hơn chùa cũ. Câu nói cứu một mạng người hơn xây bảy tháp phù đồ, dường như các thầy chùa Việt vẫn chưa học xong. Giá như chuyện Bái Đinh hay Tam Chúc sử dụng xây dựng trường học và bệnh viện sẽ cứu được biết bao người dân. Bởi dưới chân các chùa rộng lớn ấy có nhiều thân phận thành kẻ vô gia cư của thời hiện đại. Chuyện phù phiếm mượn danh của Phật thời nào cũng tồn tại.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz . Photo Samgoshare.

Lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz ! 

Chàng hướng dẫn điển trai người Shiraz giới thiệu cho đoàn chín người chung về …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.