Chuyện bia quán Carucu Bere Bucharest Romania

Bảng hiệu nhà hàng nổi tiếng tại phố cổ Bucharest Rumani.
Nhà hàng nổi tiếng tại phố cổ Bucharest Romania. Photo Samgoshare

Sau khi rời nhà thờ Stavropoleos chàng Marius đưa đến nhà hàng ăn trưa. Chàng bảo du khách thăm khu phố cổ của thủ đô Romania đều muốn đến quán này thưởng thức. Sức hấp dẫn quán này có từ đâu, câu hỏi thắc mắc trong tôi? Chuyện bia quán Carucu Bere nhằm tìm hiểu sâu về một quán bia nổi tiếng tại thủ đô Bucharest. Quán bia mang tên đầu tiên khá độc đối với người xứ Việt. Vì có chữ Cu lọt vô giữa qua tấm bảng Caru’ cu beer. Theo lời giới thiệu của chàng bản xứ quán nổi tiếng vì hai điều. Bia tươi tại quán nấu theo công thức bí truyền và tòa nhà có kiến trúc xưa cũ hơn một trăm mấy chục năm.

Trái tim ẩm thực Romania

Chuyện về nhà máy bia ngay tại Bucharest có nhiều chi tiết thú vị. Theo dòng lịch sử tại ngã tư của Calea Victoriei và Franceza ở Bucharest. Vào năm 1879, một toa xe được cựu quân nhân Ion Cabasanu thuê lại làm quán bán bia. Ông sản xuất bia ở nơi khác và vận chuyển đến đây bằng xe ngựa. Do đó đặt tên La Carul cu Beer theo nghĩa đen nhằm bán bia mưu sinh thời khốn khó. Bia được ông tạo ra theo một công thức độc đáo vào năm 1879 và giữ nguyên đến ngày nay. Thuở ban đầu ông giúp đỡ các cháu mình có việc làm như Ion, Gheorghe Mircea và Nicolae.

Gia đinh họ đến từ ngôi làng nhỏ vùng núi Transylvania, khi ấy hai vùng đất Transylvania và Bucharest thuộc hai nước khác nhau. Theo thời gian làm ăn khấm khá, thế hệ người lớn dần ra đi nhường lại cho lớp trẻ. Người em kế út Nicolae Mircea đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực vào năm 1899. Ông khởi công xây dựng một tòa nhà ấn tượng mà nay đã trở thành nhà hàng Caru’cu bere nổi tiếng tại Bucharest. Ngày ấy tôi ngồi ở đây, nơi mà chàng Marius cùng nàng Anna xinh đẹp giới thiệu hãy “nếm thử trái tim ẩm thực Romania“. Người dân Romania có cách quảng bá cũng rất Draculla.

Tên nhà máy bia nghĩa toa xe bia

Tôi thích thú với cách đặt tên quán Caru’ cu beer xuất phát từ thực tế lịch sử khá dân dã. Sự trần trụi như thuở còn ngã ba Ông Tạ hay ngã tư Bảy Hiền vậy. Đơn giản mà thân thương dễ nhớ và gần gũi với tầng lớp lao động của thuở ấy. Hãy thử tưởng tượng lùi về quá khứ. Sau một ngày làm việc mệt nhọc, rủ nhau ra quán “toa xe” hay quán “bia ngựa” thật quá sướng rồi. Giống như nhóm tôi một thời nhắn tin qua Phone Link ra Năm Sao. Sài Gòn thuở mới mở cửa có nhà hàng nổi Năm Sao to đùng ở bến Bạch Đắng. Ai nghe cũng hoảng hồn làm gì mà chiều nào cũng ra Năm Sao. Thực chất ngồi vĩa hè uống bia hơi bên này ngó qua nhà hàng Năm Sao phía đối diện.

Rứa thôi, ban đầu tên gọi các chỗ nhậu luôn thú vị. Chuyện bắt đầu từ nơi bán bia đường phố nào đó. Ngay cả tên quán bán bia cũng lấy từ thực tế cuộc sống đơn giản dễ hiểu. Thời đó cuộc sống khốn khó mang cái tên bình dân như thân phận của bao người di cư. Cuộc sống thời nào cũng có những con người trẻ mang khát vọng đổi đời. Hoài bảo của các chàng trai trẻ khởi nghiệp tại đô hội phồn hoa so với làng quê họ thật đáng khâm phục. Trưa ấy, tôi đã ngồi nhấm nháp bia trong không gian xưa cũ đầy mơ màng. Màu thời gian phảng phất qua bao thăng trầm của lịch sử. Tiếp tục với quán Carucu Bere Bucharest.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.