Chuyện Florence với khúc Aria nổi tiếng

Bắt nguồn từ yêu thích các bé hát trong cuộc thi Got Talent từ các nước trên thế giới. Trong cuộc thi tài năng luôn có người thua kẻ thắng như bao cuộc thi khác. Các cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích thú vị cho người lớn lẫn trẻ em. Đôi khi tài không đợi thể xuất hiện trên sân khấu Got Talent. Từ cuộc thi ấy dẫn dắt Samgoshare tìm hiểu thêm vài điều thú vị tình cờ liên quan đến du lịch. Chuyện thành phố Florence với khúc Aria nổi tiếng mở đầu bài về khúc ca yêu thích. 

O mio babbino caro

Trước hết nhờ nhân duyên nhiều khi lại kết nói đến các câu chuyện tưởng chừng như rời rạc. Nhớ lần tôi đến tham quan thành phố thơ mộng Florence tại nước Ý giàu truyền thống văn hóa nghệ thuật. Tim hiểu tình cờ phát hiện ra rằng thành phố di sản Florence của Italy và khúc Aria-O mio Babbino caro có mối liên hệ đặc biêt với nhau. Du lịch và âm nhạc lại kết nối nhau qua một vùng đất, một địa danh quả hiếm hoi. Khám phá thành phố Florence cũng như dịp nhớ về một bài hát nổi tiếng. Mỗi khi nghe lại bài hát cho ta phiêu diêu trở về miền đất Florence đầy cổ kính.

Bài hát có tên O mio babbino caro Ôi Cha yêu dấu của con. Một khúc hát (Aria) trong vở Opera mang tên Gianni Schicchi soạn năm 1918. Vở Opera của nhà soạn nhạc kịch lừng danh người Ý Giacomo Puccini viết nhạc cùng nhà soạn nhạc kịch Giovacchino Forzano viết lời. Vở nhạc kịch hài hước khá nổi tiếng từng trình diễn New York năm 1918. Dựa trên câu chuyện viết vào năm 1886 tại Florence. Chuyện xảy ra ở Florence thành phố nổi tiếng từ thế kỷ XIV đến nay. Nội dung khắc khoải về lòng tham con người trước tài sản danh vọng và địa vị.

Florence với khúc Aria  

Câu chuyện trong trích đoạn nói về tình yêu đôi lứa. Chàng Rinuccio và nàng Lauretta con gái của Giani Shicchi. Trải qua một loạt nhiều tình tiết gay cấn hấp dẫn liên quan đến tài sản cùng di chúc của ông Buoso Donati chú của Rinuccio. Tất cả người trong gia đình đều trông chờ vào di chúc nhưng kết quả cuối rất bi hài. Khi người Cha Giani Shicchi không muốn con gái mình Lauretta kết hôn với chàng rể tương lai Rinuccio. Lúc đó nàng Lauretta mới cất giọng Soprano hát lên một khúc Aria. Khúc nhạc đầy cầu khẩn thống thiết với người cha về nỗi lòng của con về tình yêu. 

Khúc Aria nổi tiếng ấy O mio babbino caro, lời nhạc giai điệu đã nói lên tất cả. Khi yêu nhau đôi lứa thời nào cũng tươi đẹp sẵn sàng hy sinh cho tình yêu. Phải chăng chết cho tình yêu cũng đẹp như chết cho Tổ Quốc? Thi thoảng vẫn nghe tin ai đó ra cầu nhảy ùm xuống sông, xong một đời viễn mộng. Tình cờ tìm hiểu mới biết thành phố Florence với khúc Aria O mio babbino caro như một mối lương duyên.

Tôi nhiều lần nghe lại bé Jackie Evancho hát lúc 9 tuổi năm 2009 trong cuộc thi Got Talent Mỹ. Bước ra từ cuộc thi Got Talent cùng khúc ca Aria đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của em mãi mãi.

Theo kênh Youtube Jackie Evancho World

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.