Home / Euro / Chuyện heo rừng Calydonian ngồi giữa chợ !

Chuyện heo rừng Calydonian ngồi giữa chợ !

Một người Anh biết trên mạng đã thắc mắc nên Samgoshare viết chuyện heo rừng Calydonian ngồi giữa chợ. Một câu chuyện thú vị của Thần Thoại Hy lạp. Mong lý giải vì sao lại chọn heo con theo dáng heo rừng ngồi ngay giữa chợ đời ? 

Chúng ta biết rằng tác phẩm “heo con” là một bản sao từ bản gốc Hy Lạp. Cho nên theo thần thoại Hy Lạp heo con ấy chính là Heo rừng Calydonian. Thuở xa xưa ấy họ lấy tên con vật theo địa danh săn bắn. Heo rừng Calydonian là một con quái vật trong thần thoại Hy Lạp đã tồn tại trong suốt thời Olympian. Nó được nữ thần Artemis phái xuống để phá hủy các khu vực của Calydon. Trung tâm phía tây của Hy Lạp.

Thần Artemis phái một con heo rừng khổng lồ

Mỗi năm, Vua Oeneus của Cadyon sẽ phải cung cấp một tỷ lệ phần trăm thu hoạch cho các vị thần. Tất cả bắt đầu khi có một năm, Ông quên dâng lễ cho các nữ thần của săn bắn. Nên nữ thần săn bắn Artemis đã tức điên lên muốn trừng phạt Vua và cư dân Calydon. Thần Artemis phái một con heo rừng khổng lồ tàn phá khu vực xung quanh. Người dân sợ hãi ở trong nhà không dám ra đồng nên nạn đói bắt đầu xuất hiện.

Vua Oeneus gửi một thông điệp trên khắp đất nước Hy Lạp. Ông yêu cầu giúp đỡ để giết heo rừng và phần thưởng là tấm da với ngà của nó. Một vài người đàn ông dũng cảm đã theo lời kêu gọi của Vua Oeneus. Trong đó có con trai của ông là Meleager và một người phụ nữ không biết sợ tên nàng là Atalanta. 

Heo rừng Calydonian. Photo KimChính
Heo rừng Calydonian. Photo Kim Chính

Ngay trong lần gặp đầu tiên trong chuyến đi săn. Chàng trai Meleager trúng tiếng sét ái tình với nàng Atalanta. Trong thực tế khi đi săn mũi tên đầu tiên trúng con lợn rừng chính của nàng Atalanta. Mũi tên làm con heo rừng bị thương và chàng Meleager đã kết liễu nó. Phức tạp xảy ra khi phân chia chiến lợi phẩm. Chàng Meleager người đã rơi vào tình yêu với Atalanta. Cho rằng cô sẽ nhận được tấm da của lợn đực. Nhưng hoàng tử út và các ông cậu phản đối. Chàng Meleager vì yêu quá hóa cuồng ra tay giết sạch người thân để đưa tấm da heo cho nàng.

Nàng Atalanta chỉ muốn tiếp tục làm trinh nữ.

Dù nhận được phần thưởng nhưng nàng Atalanta chỉ muốn tiếp tục làm trinh nữ. Khi hoàng hậu biết tin, tức giận đem đốt ‘khúc củi định mệnh” làm chàng Meleager hóa thành tro bụi. (Có nhiều giả thiết khác nữa.) Kết quả nữ thần Artemis hả hê vì trả được thù. Riêng nàng Atalanta buôn quá nên nghĩ cách kén chồng theo kiểu thi chạy. Ai mà chạy kịp với nàng? Và đó một chuyện khác thi vị hơn liên quan đến táo. Không biết khi ăn táo để sáng tạo Steve Job có nghĩ đến ngày tập đoàn Apple sẽ “chạy” nhanh như nàng Atalanta không ? 

Phải chăng chính cái tỷ lệ phầm trăm xa xưa ấy. Hay vì phần thưởng của nàng Atalanta mà ngày nay người ta xoa mũi con vật để lấy phần may mắn. Có thể cái mũi là nơi yếu nhất trong cơ thể con heo rừng. Nơi xưa kia mũi tên huyền thoại của nàng Atalnata đã xuyên qua được chăng? Dù sao đi nữa, một sự tích thú vị cho một sinh vật thần thoại. Nó ngồi yên giữa chợ đời quá đổi thân thương ngay trước Loggia del Mercato Nuovo ! Tôi tiếp tục tim hiểu quy hoạch chung của cố đô Florence.   

Bên phải ảnh phía trước chính là logia Mercato Nuovo. Photo Samgoshare
Phía trước là logia Mercato Nuovo. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare . Photo Samgoshare.

Đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare !

Tôi có một ngày trời đẹp chậm rãi đọc lại thơ về nàng Kiều của …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.