Chuyện khui lon Việt Nam của Coca Cola !

Nơi tôi sống là xứ Việt thiên đường thật hạnh phúc. Sau tháng ngày người dân đối mặt với tăng giá từ xăng dầu, điện nước cho đến thực phẩm. Biết được nỗi buồn thầm lặng của dân. Các cấp các ngành cần phải mang tiếng cười cho muôn dân. Vui vẻ nhất là câu chuyện quảng cáo khui lon Việt Nam của Coca Cola.

Đi đầu là bộ văn thể mỹ. Cư dân mạng cùng quần hùng ăn nhậu được những trận cười đầy khoái trá. Một vài câu quảng cáo vô thưởng vô phạt bỗng trở nên nhạy cảm khác thường. Từ ngữ bình dị của xứ Việt chợt trở nên sắc sảo vô cùng. Quảng cáo khui lon Việt Nam của hãng Coca-Cola đã thành công rực rỡ dù tốn thêm hai mươi lăm triệu tiền phạt. Số tiền phạt về vi phạm thuần phong mỹ tục từ ngữ quảng cáo cho một hãng nước ngoài có thể lần đầu. Phạt không nhiều nhưng riêng báo chí chính thống đã thúc đẩy quảng bá hình ảnh nước ngọt Coca Cola thật không tưởng.

Chuyện xứ Huế

Góp phần ăn theo xu hướng, tôi mạo muội vài dòng kể câu chuyện.

…Xưa có ông hàng xóm có cấp bậc rất khá. Trước khi nghĩ hưu được quân đội thưởng tăng thêm một cấp. Ông về không khoe với vợ. Mỗi khi có ngày lễ ông thường đeo lon, huân chương, huy chương khá nhiều. Nhân một ngày lễ quan trọng vợ thấy Ông mang quân phục và đeo lon lạ. Bà bảo:

  • Răng bữa ni Ông không đeo lon này mà đeo lon khác.
  • Đeo lon nớ nhiều rồi, nay phải đeo lon mới. Ông thủng thẳng trả lời.
  • Đeo lon mới, răng không nói cho biết. Ông rửa lon chưa ? Bà hỏi lại.
  • Thì đeo lon xong rồi mới rửa chứ. Ông cười duyên với bà
  • Ừ ! rứa thì được. Nhớ rửa lon cho đàng hoàng.

Sau một ngày liên hoan đầy hào hùng và kỹ niệm. Đêm khuya thanh vắng, Ông nằm chợt nghe tiếng rao của mấy O dưới phố vang lên. 

– Ai lộn….lộn….lộn…. khôn ?

Tiếng rao kéo dài vang lên xé tan màng đêm thanh vắng trên đường phố Cố Đô thật lạ. Nhiều khi mệt quá mấy O rao rút gọn còn lại đúng một từ. Ông nghe thật ái ngại nhưng quen rồi cũng bình thường thôi.

Tiếng rao còn mãi

Người dân Cố đô vốn bảo thủ kiên trì giữ truyền thống bán hột vịt lộn mưu sinh. Đêm đêm hàng trăm người tỏa khắp các nẽo đường xứ Huế vẫn rao như vậy. Ngôn ngữ Huế là vẽ đẹp Huế không nơi mô có được mà. Chuyện xưa đưa về nay căn cứ vào án lệ phạt hai mươi lăm chai của Coca-Cola. Tương lai những người bán hột vịt lôn tại Cố Đô Huế sẽ bị phạt năng. Vì tiếng rao vi phạm thuần phong mỹ tục của ngôn ngữ Việt. Mong bạn đọc minh xét và lượng thứ ! Có gì cứ đến chốn Traveloka mà thăng.

Hột vịt lộn xứ Huế !
Hột vịt lộn xứ Huế ! Photo Internet

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.