Chuyện lạ về tắm biển tại đất nước Kuwait

Thời gian làm việc tại Kuwait cũng đủ trải qua nhiều cung bậc trải nghiệm thú vị. Nhiều chuyện nếu tôi không chia sẻ bây giờ sẽ có rất ít người kể lại chi tiết. Sống cùng với an hem công nhân nên từ ăn uống sinh hoạt cuối tuần thỉnh thoảng giao lưu vui vẻ. Một số anh em có kinh nghiệm, do từng sống và làm việc tại Trung Đông. Họ sẵn sàng đón nhận các khó khăn như trở lại ngày xưa cũ. Số khác chưa từng biết đến khu vực Trung Đông khó khăn thuộc về thời tiết. Đầu tiên giới thiệu chuyện lạ về tắm biển tại thủ đô Kuwait.

Tắm biển tại Kuwait

Vào một chiều trời Fahaheel tại thủ đô Kuwait dịu mát tôi cùng anh em xuống biển. Vừa muốn tắm vừa định xem người dân xứ Hồi tắm biển thế nào? Chiều gió mát người dân xuống bãi biển dạo chơi khá nhiều. Cát bãi biển hơi đen nhìn không đã con mắt. Nước biển cũng có cảm giác như không được trong xanh ngăn ngắt như quê nhà. Tận mắt chứng kiến mới hay những bãi biển quê hương Việt có cát trắng phau và nước trong xanh bất tận. Nơi ấy thực sự tài nguyên thiên nhiên của quốc gia được trời cao ban tặng.

Tôi vẫn thầm mong đừng ai đang tâm phá hoại tài nguyên thiên nhiên Việt. Rong chơi xứ người mới thấm thía thời tiết nắng nóng. Những cơn gió Lào ở miền Trung nước Việt không sánh được với vùng Trung Đông. Họ vẫn tồn tại và phát triển trong miền khí hậu vô cùng khắc nghiệt của thiên nhiên.

Chiều trên bãi biễn tại Fahaheel Kuwait. Photo Samgoshare
Chiều trên bãi biễn tại Fahaheel Kuwait. Photo Samgoshare

Văn hóa Hồi giáo qui định rất khắc khe với người dân nam hay nữ. Lúc tắm biển đều phải mặc quần bơi lẫn áo kín người. Chiều ấy dạo loanh quanh bên bãi biển thấy các thiếu nữ ngồi chơi từng nhóm trên bờ biển. Thi thoảng vài em xuống tắm mặc nguyên bộ đồ đen truyền thống che kín toàn thân. Ngay cả lúc tắm biển khăn choàng vẫn quấn quanh đầu. Họ xuống biển nhúng cho ướt khắp người khác với tắm như xứ Việt. Lần đầu chứng kiến quá ngạc nhiên cười thầm một mình. Xuống biển dạo bộ trên cát cho đỡ nhớ quê hương vẫn chưa quen cách tắm mặc nguyên bộ đồ của xứ này.

Tắm ở nhà vào hè

Chuyện tắm biển ngoài trời vốn đã thấy lạ vẫn chưa thú vị bằng tắm trong nhà vào mùa hè. Đôi khi những chuyện bình thường tại quê Việt lại trở nên khác biệt ở một miền đất khác. Chuyện sinh hoạt của thủ đô Kuwait vào mùa hè nghĩ lại thật tức cười. Do trên mái nhà cao ốc chứa nước bằng các thùng Inox lớn. Mùa hè chúng được nắng chiếu vào làm nước nóng như đun. Mỗi lần tôi mở nước tắm như phải nước sôi khói bốc lên trong thùng nhựa. Nước nóng đến phỏng da, không thể tắm được với thứ nước từ vòi mở ra trực tiếp. Lúc mới qua sống ở đây đến mùa nắng chưa biết mở vòi tắm một lần nhớ đời.

Vì vậy mỗi lần muốn tắm phải mở nước chứa ra thùng to một thời gian trước. Người tắm phải đợi hơn một tiếng đồng hồ cho nước nguội mới sử dụng. Nhiều lần muốn nhanh tôi phải dùng nhiều ly đá to trong tủ lạnh. Bỏ vào chúng tan chảy rất nhanh giúp nguội nước tắm. Dù muốn cũng phải chờ và không thể dùng vòi sen như quê nhà. Liệu nhà các đại gia khách sạn phải có hệ thống làm mát nước? Tại đất nước này rất ít gặp sông, trẻ em không cần tập bơi lội. Bước chân ra khỏi Việt Nam đến đất nước Kuwait đã thấy nhiều chuyện lạ. Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” phải chăng từ đây?

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.