Chuyện lập trang web du lịch Samgoshare !

Khi bạn đọc đến bài này có một con số thú vị, chuyện thứ 1001. Khi bắt đầu lập trang web tôi không nghĩ có ngày mình chia sẻ đến con số này. Tôi như người kể chuyện rong trên mạng, chia sẻ những gì đã gặp. Nay chi sẻ riêng chuyện lập trang web du lịch Samgoshare của tôi. Đã đưa lên trang web hơn 6000 ngàn hình ảnh và trên một trăm clip tự quay và xử lý. Tất cả là một phần nhỏ của tảng băng chìm dữ liệu, được ghi lại trong tháng ngày phiêu lãng các nơi. Hành trình đến 1001 chuyện vẫn còn tiếp tục, người kể chuyện rong sẽ còn cập nhật mỗi ngày. 

Cuộc đời thực và ảo.

Đôi khi ngẫm nghĩ lại cuộc đời di cư nơi chốn thực của mình lại giống như quá trình hình thành trang web đến lạ. Quá trình tha phương cầu thực đất phương Nam. Từ những ngày ban đầu đến bây giờ theo một quá trình như sau. Đầu tiên ở nhờ bà con, vui chơi ở nhà bạn bè một thời gian. Đi làm nhiều khi ở lại văn phòng hay công trường là bình thường. Tiếp đến đi ở nhà thuê, di chuyển chỗ ở vài lần trước khi có nhà độc lập. Túm lại từ ở nhờ nhà, đến ở thuê, ở trọ căn hộ và tự xây được nhà. Chuyện phải trải qua của rất nhiều người tha hương trong và ngoài nước trong quá trình mưu sinh. Cuộc sống luôn có những hiện thực rất đời thường của phận người.

Điều thú vị khi viết vui về chuyện di dời nhà tương tự chuyện chuyển chỗ ở của bài viết vậy. Tôi xem quá trình nương náu này cũng như sự dung thân trong thế giới ảo. Đầu tiên ở nhờ nhà bà con như tìm kiếm bạn bè trong Facebook. Vui chơi hồ hởi phấn khởi khi bất ngờ lại gặp bạn bè ở tứ xứ trên thế giới. Chưa hết bạn bè rủ rê lang thang tìm kiếm người quen không gian mới Yahoo 360. Tình chưa đủ lâu, một ngày trời đẹp Yahoo 360 tuyên bố nghỉ chơi. Thêm một lần luân chuyển qua ở thuê miễn phí trên blogspot, thấy buồn buồn lại chuyển chỗ ở “chùa” tại wordpress và phượt. Quá trình thế giới ảo tương tự như đời thực. Từ Facebook đến Yahoo 360, qua blog, wordpress, phượt đến trang weblog riêng.

Độc lập tự do.

Một ngày thấy mất độc lập tự do, muốn thể hiện Ta là chính Ta. Từ kẻ ngoại đạo phải tìm hiểu, nghiên cứu, đọc sách, học trên mạng. Cách đây ba năm mua tên miền trên đất khách, tìm cách đặt tên căn nhà của mình. Bắt tay xây những viên gạch đầu tiên, bằng các thiết kế miễn phí, xóa đi làm lại vài lần. Thiết kế giao diện nhà miễn phí cũng được nhưng vẫn thấy không đã. Chọn lựa mua thiết kế và muốn trang trí nội thất theo kiểu nào cũng được tùy túi tiền và sở thích. Xây dựng trang trí là một chuyện, sinh hoạt tạo sức sống cho căn nhà trên thế giới ảo đòi hỏi một tinh thần khác. Kiên nhẫn, cần cù và sáng tạo không mệt mõi.

Hoa trên đá !
Hoa nở trên đá (tại khu Thập tự mộ Shiraz, Iran)! Photo Samgoshare.

Nghiệm lại đời thực và ảo có nhiều điểm tương đồng. Nhìn vào trang weblog cá nhân có thể “suy đoán vô tội” một phần tính cách, sở thích, cách tổ chức công việc của bạn. Dù bạn không nói ra nhìn vào tổng quan trang weblog. Họ sẽ nhận xét khá chính xác về thói quen và tinh thần của người viết. Văn tức là người thể hiện rõ trong chốn này. Khi bạn lập căn nhà ảo, một phần cuộc đời bạn sẽ trôi qua trong không-thời gian này. Đời người được đo bằng thời gian thực sống, hiện tại của mỗi ngày. Chia sẻ trong không gian mạng của thời nay như một cách trao đi hữu hiệu nhất từ mỗi người. Sự cho đi thường sẽ tồn tại lâu hơn những gì muốn nhận.

Gieo mầm niềm vui.

Nghiệm ra cuộc đời thực và quá trình lập trang web du lịch Samgoshare có nhiều nét tương đồng. Tôi muốn kết thúc chuyện 1001 bằng đoạn viết trên kênh Youtube Samgoshare. Ngày mai bắt đầu năm mới sẽ có hành trình mới.

“ Rồi sẽ đến ngày bạn già đi theo năm tháng cuộc đời. Đến lúc bạn sẽ nhớ nhớ quên quên. Những Clip (câu chuyện) này ghi lại những gì mắt thấy tai nghe trên đường khám phá các miền đất của thế giới. Mỗi nơi đi qua tôi đều cảm nhận người dân rất tử tế. Họ tồn tại trong các thế giới khác biệt nơi tôi sống. Không dễ dàng để hiểu họ. Hãy mở rộng tấm lòng với mọi người bạn sẽ nhận được điều tương ứng. Một thế giới ngập tràn các hình ảnh tương phản như nhắc nhở phận mỗi người cần phải sống tốt hơn mỗi ngày. 

Năm tháng rồi cũng qua, tuổi trẻ rồi sẽ phai.. lưu giữ một phần ký ức trong thế giới ảo này cũng như gió thoảng mây trôi. Dẫu vậy vẫn gieo một chút hạt giống niềm vui, trước khi bị gió cuốn đi đâu đó trong vũ trụ hỗn mang”.  Viết blog giống như nhà leo núi tôi tình cờ gặp tại Kangaroo. Trang web du lịch Samgoshare, mời các bạn nghe nhạc kết thúc năm cũ 2019, đón chào năm mới 2020 với tâm thế sẵn sàng !  

Creator Samgoshare . Music Asturias (Isaac Albeniz). Guitarist Marcin Patrzakek.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci ! Photo Samgoshare.

Nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci !

Chung quanh không gian văn hóa lịch sử của thành Milan bạn sẽ thăm được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.