Home / Asean / Chuyện linh hồn Nat tại tu viện Taung Kalat !

Chuyện linh hồn Nat tại tu viện Taung Kalat !

Samgoshare người kể chuyện rong viết tiếp chuyện linh hồn Nat tại tu viện Taung Kalat trên non cao khu vực núi Popa. Các câu chuyện truyền miệng từ đời này sang đời khác luôn có sức lôi cuốn. Hấp dẫn nhất liên quan đến Thần linh và tình ái. Những cái chết bất đắc kỳ tử luôn ẩn hiện quanh các chuyện nhuốm màu tâm linh này.

Con số 777 cho du lịch.

Sau khi leo qua hàng trăm bậc thang tôi cố gắng nhẩm đếm đến 817 bậc. Có thể họ chọn con số 777 cho linh thiêng chăng ? Vậy trên đỉnh tu viện Taung Kalat có gì ? mà thiên hạ leo hộc xì dầu mới tới đỉnh. Mỗi một nơi chốn linh thiêng luôn gắn liền với những câu chuyện hấp dẫn nào đó. Câu chuyện có một nhưng theo thời gian thêu dệt hóa thành mười thêm mắm thêm muối và gia vị thành các món ăn tinh thần khác nhau.

Bên trong thờ linh hồn Nat.
Bên trong thờ linh hồn Nat. Photo Samgoshare.

Chuyện linh thiêng nào cũng gắn liền với bi kịch, càng bi kịch càng tốt, càng hiển linh. Tu viện Taung Kalat cũng không thoát khỏi trào lưu truyền miệng như vậy. Các câu chuyện về các linh hồn Nats nhuốm đầy sắc màu của tình yêu bi thương như hấp lực dẫn dụ du khách. Xa xưa xuất thân từ núi lửa nên dung nham tro bụi có nhiều dưỡng chất. Khu vực núi Popa ngày trước vốn là núi cây có nhiều loài hoa hương thơm, đẹp và đặc sắc. Vì vậy mới mang tên Popa nghĩa là Hoa theo tiếng Phạn.

Chuyện linh hồn Nat tiêu biểu.

Chuyện tôi thích nhất thuộc về thời nhà vua Anawrahta xứ Pagan (1044-1077) kể rằng. Thời đầu tiên lập quốc nhà vua sai một quân nhân hoàng gia Byatta đi lấy hoa tại núi Popa. Ông này vốn gốc theo đạo Hồi, một thời gian ông tình cờ gặp người con gái Me Wunna. Sơn nữ xinh đẹp đem lòng yêu chàng kỵ mã. Tình yêu dẫn đến hôn nhân đẹp như phim khi sinh ra được hai người con trai. Khi nhà vua biết chuyện phản đôi cuộc hôn nhân và ra lệnh giết ông. Nàng Me Wunna đau lòng chết theo chồng. Hai người trở thành hai vị Nat được thờ trong này.

Một nơi thờ linh hồn Nat.
Một nơi thờ linh hồn Nat. Photo Samgoshare.

Tôi chưa rõ hai ông bà và con cái là hình tướng nào thờ trong này nên nhờ người chỉ giúp. Mối tình đẹp và hình ảnh chung thủy mang tính biểu tượng rất cao đẹp đáng trân trọng.    

Sau này họ kể lại chính nhà vua Anawrahta cho tập hợp các linh hồn Nats. Tất cả Myanmar chỉ có 37 vị so với thiên đường Việt xứ còn quá ít. Tại đất Việt thánh thần riêng việc thờ thần bổn mạng, thờ ngoại càng ngoại cảnh, cô hồn các đảng đã nhiều vô đối. Chuyện truyền miệng có điều chưa ổn liệu lúc vua còn sống hai vợ chồng có được là Nat. Hay khi vua mất rồi người dân tưởng nhớ mới thờ họ thành Nat. Có giả thuyết cho Me Wunna là yêu nữ chỉ ăn hoa đượm màu huyền bí. Thật ra bà là sơn nữ sống giữa núi rừng nhiều lúc chỉ ăn được thực vật là chuyện thường. 

Loanh quanh tu viện.

Đi dạo một vòng quanh các nhà thờ trên tu viện Taung Kalat. Bất chợt gặp chàng trai bản xứ có cách đảnh lễ rất lạ. Chiếc chiêng đồng khá lớn và đẹp đứng bên mép trên đỉnh đồi cao. Chàng không đánh vào chiêng mà dùng hai bàn tay vuốt liên tục vào núm chiêng. Tiếng chiêng đồng rít lên từ nhỏ đến to dần khá kỳ lạ. Càng vuốt về sau kêu càng to âm thanh rất đặc biệt, thanh âm vang vọng cả một vùng đất trời tu viện. Sau đó tôi có thử nhưng không bằng phải đảnh lễ theo kiểu truyền thống.  

Khi tôi cúi đầu cầu nguyện phải nhắm mắt lại cầu cho mình an lành và sức khỏe. Bởi mở mắt ra là thấy đàn khỉ nghênh ngang trên các mâm hoa quả thiên hạ đem cúng. Không thể mình cầu nguyện chung trước mấy con khỉ thần thánh này được. Một sự thật thú vị của tu viện Taung Kalat nhiều bảo tháp và lắm khỉ Macaque. Tháp trên cao nhất hình dáng mô phỏng đầu tháp của đền Ananda, lớp mạ vàng phản chiều lóng la lóng lánh dưới ánh trời chiều Popa. Cả nhóm đứng chờ hoàng hôn xuống khu vực rộng lớn này. Cuộc đời nên chờ những rạng đông sẽ hay hơn hoàng hôn. Vậy mà hoàng hôn lúc nào cũng để hồn hoang nơi chốn lạ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Viếng đền Yasaka chốn linh thiêng Kyoto. Photo Samgoshare.

Viếng đền Yasaka linh thiêng tại Kyoto !

Cố đô Kyoto có hơn 1000 năm làm thủ đô nước Nhật. Do đó các …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.