Chuyến phiêu du từ Bucharest đến Brasov Romania

Chàng Romeo đưa chúng tôi từ thủ đô Romania ghé đến hai nơi mới đến thành phố du lịch Brasov. Quan sát hai bên đường qua kính xe hơi cho thấy một không gian muôn sắc của đất nước Romania giàu tài nguyên thiên nhiên. Chuyến đi Bucharest đến thành phố Brasov một công đôi việc của Samgoshare.

Chào mặt trời xứ người . Photo Samgoshare.
 Từ Bucharest đến Brasov.  Photo Samgoshare
Chàng Romeo lái xe làm tôi sợ

Chuyến phiêu du đến lâu đài hoàng gia nổi tiếng Peles của xứ sở Rumani thật tuyệt. Sáng xe hơi xuất phát từ thủ đô Bucharest từ 8 giờ. Hai chàng Romania chính hiệu đưa tôi rong chơi còn chi bằng. Ban đầu trong thành phố xe đông nơi xe chạy chậm. Khi thoát khỏi thành phố chàng Romeo lái xe làm tôi phát sợ. Xe Octavia động cơ chỉ 1.6 L mà chạy gần lút kim, từ 80 lên 100 qua 120 đến 140 km/h nhẹ như lông hồng. Chưa hết đường vắng và khá tốt nên chàng thẳng chân đạp lên 180, 200km/h. Nhìn kim đồng hồ mà hoảng, cả đời hắn chưa bao giờ đi xe hơi đến 150km/h.

Xe chạy vẫn rất đầm mới biết tiêu chuẩn châu Âu có khác. Đường sạch, bằng phẳng hai bên những thửa ruộng lớn bạt ngàn lao đi vun vút. Cánh đồng bắp xanh có, vàng có theo một dãy dài tít tắp. Xa xa các cánh rừng xanh ngút ngàn đâu đó một màu đặm đặc. Hoa hướng dương trồng thành các khoảnh rất lớn. Đất xứ người rộng và xanh tươi quá đỗi. Ra khỏi thành phố xe chạy theo con đường với núi đồi nhấp nhô cao thấp tạo nên cảnh quan đẹp linh hoạt đến bất ngờ. Đôi khi ngang qua đoạn quá đẹp chúng tôi lại reo lên thích chí. Những mảng màu nối tiếp nhau trải dài như bất tận. Thi thoảng lại điểm son vài ngôi nhà mái đỏ đây đó giữa làng.

Khung cảnh thơ mộng 

Bức tranh đời giữa thiên nhiên và con người hòa nhập nhau như một. Khung cảnh cuộc sống quá nên thơ giữa bao bận rộn của đời thường. Có một ngôi nhà ven hồ đi câu cá, làm vườn thật tuyệt cú mèo. Chốc chốc gặp các mảnh ruộng lớn đang làm đất đen khá bằng phẳng và sạch sẽ. Nông dân xứ mình nếu có ruộng như này chẳng mấy chốc trở thành triệu phú. Chưa rõ bây giờ chính sách đất đai thế nào? Có thể đã sở hữu tư nhân một cách rõ ràng minh bạch. Bên này đất rộng người thưa biết đâu trong tương lai có nhiều doanh nhân gốc Việt.

Xe chạy hơn hai giờ đến thăm một công ty sản xuất vật dụng trang trí. Sau đó tiếp tục chạy đến lâu đài Peles. Tham quan lang thang bên ngoài và vào bên trong. Gần một buổi tham quan lâu đài, tiếp tục lên đường đến thành phố Brasov gần đó. Xe chạy từ sáng 8h đến chiều gần 16h30 mới được ăn trưa tại một thành phố khác. Tôi thử nhấm nháp ly bia tươi địa phương có tên Ciucas. Bia xứ này có nhiều thương hiệu cá nhân từng khu vực, cửa hàng. Tôi có cảm giác như nhà nhà biết nấu bia.

Món súp bao tử bò

Chàng Romeo sành ăn gọi cho tôi món súp nội tạng. Món súp bao tử bò nấu với ván sữa và giấm táo, kèm thêm bánh mì từng lát dày. Đang rất đói gặp lần đầu tiên ăn món lạ của xứ người rất nhẹ và ngon. Thật lạ cho xứ sở Romania của châu Âu, nấu mấy thứ nội tạng theo cách khác xứ mình mà ăn rất thú vị. Bình thường xứ Tây không ăn nội tạng, sao xứ này người dân chế biến nhiều. Chợt nhớ đến con heo con nằm gữa chợ đời tại Florence. Chuyện tham quan lâu đài Peles sẽ kể nhiều sau. Một chuyến phiêu du từ Bucharest đến thành phố Brasov đầy cảm xúc mới lạ.

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.