Chuyện suy ngẫm bên phế tích Hiroshima

Vào bên trong tháp chính bất ngờ lâu đài không lớn rộng, không có gì nhiều để quan sát. Hiện trạng của lâu đài đã thay đổi quá nhiều so với bản gốc xa xưa. Vì vậy đã không có nhiều hấp lực níu chân du khách. Chuyện suy ngẫm bên phế tích Hiroshima viết về bên trong lâu đài này. Một khi di tích trở thành phế tích, hình hài của công trình không còn nữa. Du khách giàu tưởng tượng đến mấy cũng không thể biết được những gì từ quá khứ. Mới hay rắng mất đi quá khứ đãu vàng son thế nào hiện tại cũng nhạt nhòa với nhân gian.   

Lâu đài thiếu hấp lực

Trước hết lâu đài Hiroshima đã thành phế tích không để lại nhiều ấn tượng trong tôi. Do sự tàn phá của chiến tranh, người dân mới phục dựng tháp chính, phế tích còn nhiều. Lưu niệm một số hình ảnh tiếp tục lên đường. Tạm biệt lâu đài một lần thoáng gặp. Say goodbye cây xanh ngay phía trước sát lâu đài. Các phế tích khác xung quanh khu vực lâu đài còn lại các chân cột. Sơ đồ khu vực bằng đá và tòa nhà khác chỉ còn lại nền móng. Các công nhân làm vệ sinh xung quanh phế tích. 

Một góc lâu đài Hiroshima.
Một góc lâu đài Hiroshima. Photo Samgoshare

Bạn đã bao giờ nhìn thấy cách quét lá ở công viên nơi đây chưa? Nhìn hình ảnh này tôi mới hiểu vì sao xứ sở này sạch quá vây. Các công nhân dùng máy hút các lá rụng trong công viên theo từng khu vực. Một số khác chăm chỉ tìm và lượm các vật rác khác nếu có. Ngay cả tại công viên lá đổ muôn chiều mà họ còn xử lý như vậy. Hèn chi ngoài đường phố, công sở sạch biết thế nào. Thấy họ chăm chỉ làm việc, quét thu gom dùng máy hút. Nhìn khắp công viên sạch sẽ, nhờ ý thức người dân và những công nhân cần mẫn này.

Chuyện đáng suy ngẫm

Trong quá trinh rong chơi du lịch dọc theo đất nước Nhật Bản. Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là sự sạch sẽ của các công trình xay dựng, cơ sở công cộng, công viên. Lang thang trên rừng, dưới biển, trên ruộng đồng hay bất cứ một con hẻm nào tình cờ ta gặp đều sạch như mới mưa xong. Họ làm được điều mà các quốc gia khác chưa thể lăm được. Tôi luôn luôn quan sát và cố tìm thử một khoảng trống nào đó vô ý bẩn mà khó thấy vô cùng.

Quét lá công viên !
Quét lá công viên. Photo Samgoshare

Từ đó muốn tìm hiểu một phần vì sao họ làm được điều này. Không phải vì họ giàu, sâu xa họ đã giáo dục với ý thức rất thực tiễn. Quê hương họ bao gồm những hòn đảo đơn độc nếu không biết tự bảo vệ mình, sẽ tự chết trong tương lai. Rong chơi xứ Phù Tang có nhiều điều đáng học hỏi từ cấp độ cá nhân cho đến trên bình diện một quốc gia. Dù việc nhỏ hay việc lớn nếu không biết bắt đầu ươm giống, trồng, chăm bón sẽ không bao giờ có lá xanh, hoa và trái. Đời có ngày ngồi nghỉ chân bên phế tích Hiroshima suy ngẫm chuyện xưa và nay. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.