Chuyện suy ngẫm bên phế tích Hiroshima !

Chuyện suy ngẫm bên phế tích Hiroshima viết về bên trong lâu đài này. Vào bên trong tháp chính bất ngờ lâu đài không lớn rộng và có gì nhiều để quan sát. Hiện trạng của lâu đài đã thay đổi quá nhiều. Chính vì vậy đã không có nhiều hấp lực với du khách.

Lâu đài thiếu hấp lực.

Trước hết lâu đài Hiroshima không để lại nhiều ấn tượng trong tôi. Do sự tàn phá của chiến tranh, người dân mới phục dựng tháp chính, phế tích còn nhiều. Lưu niệm một số hình ảnh tiếp tục lên đường. Tạm biệt lâu đài một lần thoáng gặp. Say goodbye cây xanh ngay phía trước sát lâu đài. Các phế tích khác xung quanh khu vực lâu đài còn lại các chân cột. Sơ đồ khu vực bằng đá và tòa nhà khác chỉ còn lại nền móng. Các công nhân làm vệ sinh xung quanh phế tích. 

Một góc lâu đài Hiroshima.
Một góc lâu đài Hiroshima. Photo Samgoshare

Bạn đã bao giờ nhìn thấy cách quét lá ở công viên nơi đây chưa ? Nhìn hình ảnh này tôi mới hiểu vì sao xứ sở này sạch quá vây. Các công nhân dùng máy hút các lá rụng trong công viên. Một số khác đi tìm và lượm các vật rác khác nếu có. Ngay cả tại công viên lá đổ muôn chiều mà họ còn xử lý như vậy. Hèn chi ngoài đường phố, công sở sạch biết thế nào. Thấy họ chăm chỉ làm việc, quét thu gom dùng máy hút. Nhìn khắp công viên sạch sẽ, nhờ ý thức người dân và những công nhân cần mẫn này.

Câu chuyện đáng suy ngẫm. 

Trong quá trinh đi dọc theo đất nước Nhật bản. Điều làm tôi ngạc nhiên nhất chính là sự sạch sẽ của các công trình, cơ sở công cộng, công viên. Đi trên rừng, dưới biển, trên ruộng đồng hay bất cứ một con hẻm nào tình cờ ta gặp đều sạch như mới mưa xong. Họ làm được điều mà các quốc gia khác chưa thể lăm được. Tôi luôn luôn quan sát và cố tìm thử một khoảng trống nào đó vô ý bẩn mà khó thấy vô cùng.

Quét lá công viên !
Quét lá công viên ! Photo Samgoshare

Từ đó muốn tìm hiểu một phần vì sao họ làm được điều này. Không phải vì họ giàu, sâu xa họ đã giáo dục với ý thức rất thực tiễn. Quê hương họ là những hòn đảo đơn độc nếu không biết tự bảo vệ mình, sẽ tự chết trong tương lai. Đi chơi xứ Phù Tang có nhiều điều đáng học hỏi từ cấp độ cá nhân cho đến trên bình diện một quốc gia. Dù việc nhỏ hay việc lớn nếu không biết bắt đầu ươm giống, trồng, chăm bón sẽ không bao giờ có lá xanh, hoa và trái. Đời có ngày ngồi nghỉ chân bên phế tích Hiroshima suy ngẫm chuyện xưa và nay. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.