Home / Asia / Chuyến tàu đêm từ Mashhad về Tehran !  

Chuyến tàu đêm từ Mashhad về Tehran !  

Tạm biệt người bạn trẻ dễ thương Samgoshare theo một chuyến tàu kahsc về lại Tehran. Tôi xem Tehran như một trạm trung chuyển cho những chuyến đi về các thành phố khác. Cố gắng tận dụng thời gian tối đa trong 17 ngày giới hạn cho phép visa Việt. Giá như họ cho một tháng hay biết mấy. Chuyến tàu đêm từ Mashhad về Tehran như kỹ niệm nhỏ.

Thời gian phượt là kim cương.

Các thành phố khác tàu hỏa nhiều khi xuất phát cách ngày không liên tục. Do đó tìm hiểu sắp xếp riêng chuyện đi lại theo một trục khác. Chung quy chúng ta có thể di chuyển lúc đang ngủ nhằm tận dụng tối đa thời gian. Chuyến tàu trở lại Tehran khá đông hành khách, các toa đều chật kín người. Mỗi toa có nhiều phòng và phòng bốn người như tiêu chuẩn cơ bản của họ. Nữ luôn được ưu tiên có phòng riêng dù sự phân biệt mang tính tương đối. Ngay cả lúc đặt vé họ có mục đề nghị phòng riêng hay chung. Các phim ảnh thường tuyên truyền sự hà khắc đối với phụ nữ Hồi giáo dường như nằm đâu đó tại nông thôn. Bình đẳng giới luôn là vấn đề nóng của thời đại.

Tôi đã đi qua hai chuyến tàu nên đã quen không khí sinh hoạt phần nào. Tàu chạy xuyên đêm nên không thấy được gì ngoài màn đen thăm thẳm. Lần này lại đi ăn tối trên tàu xem có gì lạ không ? Khác với hai lần trước toa ăn đông đúc người. Tôi ngồi ăn chung bàn với ba hành khách bản xứ. Tất cả đều bất ngờ khi biết tôi là người Việt Nam. Sự thân thiện vui vẻ hiện ra trên các gương mặt rất người. Mình sinh ra và lớn lên bên gốc ruộng nên trung thành chọn cơm Kebab.

Món ăn này bán phổ biến trên các tàu hỏa cho số đông. Do đã quen món ăn này dễ dàng vừa ăn vừa vui vẻ trò chuyện với người cùng bàn. Nhìn quanh trong một toa tàu ăn uống, tôi như chàng khách ngoại duy nhất.

Một mình một bóng.

Khoảnh khắc chạnh lòng của người mê phượt luôn đối diện với đơn độc riêng có. Khả năng ứng xử và đối phó với các tình huống bất ngờ. Cơ bản muốn làm điều gì đó chưa hiểu cần phải học hỏi. Không thể ngẫu hứng trong một miền văn hóa khác biệt. Hành khách trên toa vừa ăn vừa xem tin tức chiếu từ chiệc tivi nhỏ trên tàu. Các cuộc chuyện trò với âm lượng vừa đủ nghe. Thi thoảng tôi nhìn ra ngoài xa xa xuất hiện các ánh đèn vàng vọt. Đêm đen vẫn đen, đoàn tàu lừng lững tiến về trước. Hành khách ăn mặc quần áo lịch sự không lòe loẹt sắc màu. Phụ nữ có che mặt hoặc không và đặc biệt không hở hang như xứ thiên đường.  

Đất nước này có nhiều gương mặt quá xinh đẹp, rộng rãi và khoáng đạt. Liệu tôi có tìm được dấu chân nàng Scheherazade thưở trước. Người đã thức 1001 đêm kể cho vua nghe nhiều câu chuyện huyền thoại hấp dẫn. Chập chờn trong giấc ngủ mộng mị, tôi tìm dấu chân nàng ở chốn nào nơi đất nước rộng lớn này. Hy vọng nàng tái sinh vào thiên thần hộ mệnh nào đó giúp cho nhân dân Iran hòa nhập vào thế giới đại đồng. Thêm một chuyến tàu đêm từ Mashhad về Tehran như thêm kỹ niệm.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt. Photo Samgoshare.

Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt !

Sự mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt là một quá trình thay đổi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.