Chuyến tàu kỹ niệm từ Takayama đến Toyama !

Chuyến tàu kỹ niệm từ Takayama đến Toyama là chuyện đi trên tàu. Học sinh đi đến trường chủ yếu bằng tàu rất nhiều. Khi tổ chức cuộc sống họ đã quy hoạch tính toán cho các thành phần tương lai đất nước. Các em vùng xa vùng sâu cũng hưởng được thành quả của công cuộc cách mạng công nghiệp hóa. 

Trên toa tàu chỉ có ghế ngồi đơn giản và rộng rãi. Học sinh chuyện trò rôm rả vui đùa rất hồn nhiên của tuổi đến trường. Tàu chạy chậm do địa hình vùng núi.Tiếng tàu vang xình xịch đưa hắn trở về miền ký ức thuở nào. Khi hắn với bạn đã cùng nhau nhảy tàu từ ga Kim Liên Đà Nẵng ra Huế. Nhảy tàu là từ sinh viên hay dùng cho thuở ấy. Thuở không có tiền phải đi lậu vé. Mấy anh kiểm soát viên trên tàu có gặp cũng chỉ biết cười trừ.Trên chuyến tàu chiều đó hai thằng sinh viên chia nhau một củ khoai nguội từ thuở nào. Hai thằng ngồi nhìn tàu băng qua làng mạc, ruộng đồng, núi, rồi đếm qua được mấy cái hầm. Một thời đong đầy kỷ niệm !

Như xem phim tư liệu cảnh vật Nhật bản

Bây giờ ngồi nhìn qua ô cửa sổ những làng mạc, ruộng đồng và đồi núi của một xứ khác.Những thửa ruộng nhỏ mang màu xanh của lúa mới cấy. Những con suối, con sông, những mái nhà quê nhỏ, các con đường làng uốn lượn. Lần lượt hiện ra rồi từ từ mất hút nhường cho các cảnh vật khác, đời sống khác.Cuốn phim đời về làng quê Nhật đang chiếu chậm ngay trước mắt. Đây là ưu điểm của phương thức di chuyển bằng tàu.Đi chậm có giá trị rất riêng đối với các du khách thích thả hồn mình về một nơi hiền hòa yên ả. Những tưởng đã được chôn chặt trong một miền ký ức thẳm sâu. Mình thích đi tàu một phần cũng vì vậy tha hồ ngắm nhìn muôn mặt cuộc đời.

Chuyến tàu không đông đúc nên ai cũng có chỗ ngồi và vẫn còn dư ghế.Thỉnh thoảng mình ngồi qua bên này hay bên kia.Tôi như muốn uống trọn một ly bia đời cảnh vật của hai bên. Tàu dừng rất nhiều ga xép nhỏ để cho các em học sinh lên và xuống. Mỗi khi như vậy mình thường quan sát bên ngoài ga xép nhỏ thấy không có tí rác. Tàu dừng rồi lại đi, học sinh đi học như đi xe buýt vậy. Khi hết làng mạc thì học sinh cũng đã xuống hết từ bao giờ, chỉ còn lại vài du khách trên một chuyến tàu. Không gian trên tàu trở nên rộng rãi hơn, thoải mái hơn. Đi được hơn một giờ thì tàu dừng cứ tưởng là tàu dừng lại ga xép như mọi khi.

Chuyến tàu đong đầy kỹ niệm.

Tôi thấy vài du khách xuống tàu chỉ còn lại 3 người trong gia đình mình. Đang lo lắng thì anh lái tàu tới nói yêu cầu xuống ga chưa hiểu chuyện gì. Nhìn thấy các khách đi cùng chuyến đang kéo va ly qua một chuyến tàu khác đậu phía trước.Thôi thì lỡ bước sang ngang rồi nên đành đi theo. Lên một chiếc tàu khác ở một đường ray khác hướng về Toyama lúc đó mới hiểu ra chuyển tàu. Có thể do điều hành tàu và tàu càng đi lên dốc nên thay tàu. Chưa đầy 100 km dùng đến hai con tàu hỏa. Kakaka… Khách hàng là Thượng đế !

Con tàu này được trang trí đẹp hơn chỉ có hai toa và vài du khách. Phải chăng là tàu dành cho du lịch.Tàu chạy ngang đoạn này có nhiều cảnh rất đẹp. Đồi núi chập chùng, có đoạn đường đi dọc theo con sông. Làng quê hiện ra thật là bình yên và an lành chi lạ. Con đường từ ga Takayama đi đến ga Toyama xuyên qua nhiều núi đồi sông suối. Dường như đang đi xem phim phong cảnh xứ mặt trời. Dù tàu chạy chậm dễ nhìn cảnh hai bên. Cuối cùng đã tới ga Toyama và một chuyện nhỏ về thẻ tàu JR Pass  

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ ! Photo Samgoshare

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ !

Chiều xế mãi mê lang thang trong di sản chồn chân ngồi thở. Sáng quầy …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.